• VIE

Điểm danh các loại hình du lịch đang hút khách ở Việt Nam

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 22/04/2022

Danh mục

Điểm danh các loại hình du lịch đang hút khách ở Việt Nam

Các loại hình du lịch nước ta đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, các loại hình du lịch Việt Nam an toàn hiện nay đang được quan tâm hơn cả. Với tiềm năng du lịch to lớn và định hướng phát triển của nhà nước, du lịch Việt Nam đang ngày càng trở nên đa dạng và phong phú với nhiều loại hình, đem tới cho du khách nhiều lựa chọn thú vị. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch trong thời gian sắp tới, thì hãy cùng tìm hiểu những loại hình du lịch đang rất được ưa chuộng hiện nay nhé.

 

Du lịch là gì? Các loại hình du lịch

Theo Tổ chức du lịch Thế Giới  IUOTO (International Union Of Travel Organization) định nghĩa: “Du lịch là tổng hợp các hiện tượng, mối quan hệ và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc lưu hành và lưu trú của các tập thể, cá nhân ở bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ở ngoài nước họ với mục đích hòa bình, nơi họ đến lưu trú không phải là nơi làm việc của họ”.

Loại hình du lịch lại được định nghĩa là các phương thức du lịch, cách khai thác thị hiếu, sở thích và nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tốt nhất mong muốn của họ. Với nhu cầu cao của du khách hiện nay, du lịch ngày càng trở nên phong phú, đa dạng với nhiều loại hình mới mẻ, hấp dẫn.

Phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam

Việc phân loại các loại hình du lịch được dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, có thể kể đến như du lịch quốc tế, du lịch cộng đồng,…

Phân loại theo vùng lãnh thổ hoạt động:

Du lịch nội địa: Là loại hình du lịch mà khách tham quan du lịch tại các địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả khách trong nước và khách Quốc tế.

Các địa điểm du lịch ở Việt Nam đang ngày càng thu hút du khách

Du lịch Quốc tế: Là loại hình du lịch mà khách di chuyển ra ngoài lãnh thổ của đất nước mình để tham quan và khám phá.

Phân loại theo mục đích của chuyến đi:

Du lịch văn hoá, lịch sử: Đây là loại hình du lịch dành cho những du khách yêu những giá trị văn hoá, lich sử của các vùng đất khác nhau. Muốn được tham quan và tìm hiểu về các danh thắng nổi tiếng, các địa điểm ghi dấu ấn lịch sử.

Một hình thức du lịch rất được ưa chuộng

Du lịch sinh thái: Khi cuộc sống hiện đại trở nên quá áp lực, ngột ngạt thì du lịch sinh thái giờ đây nổi lên như một trào lưu mới. Tại Việt Nam, những khu du lịch sinh thái nổi tiếng có thể kể đến như: Khu du lịch rừng Cúc Phương, du lịch Mộc Châu, vườn Quốc gia Tràm Chim,…

Du lịch sinh thái được đánh giá là một trong những loại hình du lịch có tình bền vững

Du lịch nghỉ dưỡng: Giúp du khách lấy lại tinh thần, sức khỏe thông qua các hình thức trị liệu, dịch vụ chăm sóc cao cấp tại resort,… như nghỉ dưỡng tàu Ambassador Hạ Long, FLC Thanh Hoá,..

Là loại hình du lịch phù hợp với tất cả mọi người

Các loại hình du lịch sinh thái, khám phá: Phù hợp cho những du khách thích trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên và sẵn sàng cho những thử thách không ngờ tới. Tới Mộc Châu tham gia vào việc chinh phục đỉnh Pha Luông là một trải nghiệm như vậy.

Phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích khám phá

Các loại hình du lịch thể thao: Là loại hình du lịch kết hợp trải nghiệm các bộ môn thể thao dưới nước, trên biển hoặc đơn giản là đi xem những trận đấu bóng đá, bóng chuyền chuyên nghiệp.

Du lịch teambuilding: Thường được tổ chức tại các công ty, trường học giúp mọi người gắn kết, giao lưu và tăng tinh thần đoàn kết hơn.

Phân loại theo hình thức tổ chức:

Du lịch gia đình: Thường diễn ra sôi động vào dịp đầu xuân hoặc hè. Một số địa điểm du lịch gia đình hot nhất có thể kể đến như: Sapa, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,…

Những chuyến du lịch cùng gia đình giúp tình cảm gắn kết hơn

Du lịch theo đoàn: Giống như hình thức du lịch teambuilding, được tổ chức theo nhóm, có thể là gia đình, công ty hoặc nhóm bạn bè với nhau.

Du lịch cá nhân: Là hình thức du lịch tự túc. Du khách sẽ được tự lựa chọn các hoạt động trải nghiệm, tour tham quan. Đây được xem là loại hình đang hot của giới trẻ.

Du lịch một mình, tự do khám phá, tự do trải nghiệm cũng thật thú vị

Phân loại theo địa hình:

Du lịch núi: Là hoạt động du lịch xanh diễn ra tại các địa điểm có địa hình đồi núi, thường kết hợp tham quan, tìm hiểu về thiên nhiên hoặc đồng bào dân tộc thiểu số.

Du lịch biển: Đây là loại hình được nhiều du khách yêu thích. Bởi những địa điểm du lịch nghỉ biển thường đem lại cảm giác dễ chịu, mát mẻ và vô cùng thư giãn.

Các loại hình du lịch khác

Bên cạnh những hình thức trên, du lịch còn được phân chia thành nhiều loại khác bao gồm: 
  • Phân loại theo thời gian hành trình ( trekking, hiking )
  • Phân loại du lịch theo lứa tuổi
  • Phân loại du lịch theo phương tiện di chuyển
  • Du lịch theo phương thức hợp đồng
  • Các loại hình du lịch theo mục đích chuyến đi
  • Các loại hình du lịch tiếng anh

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ và mọi người ngày càng nhận ra lợi ích của việc đi du lịch thì trong những năm tới chắc chắn sẽ còn nhiều hình thức khác ra đời. Hãy cố gắng trải nghiệm và tận hưởng hết các loại hình du lịch tại Việt Nam.

ĐỌC THÊM: TRÀNG AN – DI SẢN VĂN HOÁ VÀ THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI