• VIE

Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế Giới

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 20/04/2022

Danh mục

Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế Giới

Quần thể danh thắng Tràng An nằm tại cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 90km về hướng Đông Nam. Vào năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới – là di sản hỗn hợp đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Giới thiệu về Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư với các huyện Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình.

Về mặt hành chính, Tràng An nằm trên 12 xã: Trường Yên, Ninh Hải, Ninh Hòa, Ninh Xuân, Ninh Vân (Hoa Lư); Ninh Nhất, phường Tân Thành (Tp Ninh Bình); Gia Sinh (Gia Viễn); Yên Bình, Yên Sơn (Tam Điệp) và Sơn Hà, Sơn Lai, (Nho Quan).

Bản đồ hành chính quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể di sản Tràng An có các khu du lịch chính:

– Khu du lịch sinh thái Tràng An

Khu du lịch sinh thái Tràng An

Với số hang xuyên thuỷ đã được đo khảo sát là 48 hang với tổng chiều dài 12.226 m, nhóm hang xuyên thuỷ dài như: hang Địa Linh (1.500 m), hang Sinh Dược (1.300 m), hang Mây (1.200 m)… quần thể hang, động, núi, thung, hồ, suối… đã tạo nên một sinh cảnh “Tràng An” thơ mộng, thu hút đông khách du lịch đến thăm quan và khám phá.

– Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc – Bích Động còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”.

Tam Cốc – Bích Động mùa lúa chín

Tam Cốc được Thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới với hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử.

– Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm .

Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. Các triều vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nữa nhưng vẫn cho tu bổ và xây dựng thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc như đền, lăng, đình, chùa, phủ…

Cố đô Hoa Lư

Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km². Với bề dày thời gian hơn 1000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

– Khu du lịch văn hóa chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Toàn cảnh Chùa Bái Đính

Các điểm tham quan chính trong chùa Bái Đính:

  • Khu Chùa Bái Đính cổ
  • Khu chùa Bái Đính mới
  • Tam quan ngoại

Đến với Quần thể danh thắng Tràng An bạn sẽ được đắm chìm trong không gian của di sản thiên nhiên và văn hóa. Với lịch sử văn hóa lâu đời nơi đây gắn bó chặt chẽ với quá trình phát triển địa chất của khu vực sơn khối đá vôi Tràng An, cảnh quan tháp karst của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới.

Hang động tại Tràng An

khu du lịch sinh thái Tràng An có hệ động, thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao.

Về thực vật, bước đầu đã thống kê được 577 loài thực vật trong đó có 10 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ. Đặc biệt tài nguyên cây thuốc ở đây đa dạng quý hiếm đã có 311 loài có thể dùng làm thuốc, thực vật làm cây cảnh có 76 loài thuộc 31 họ… các cây gỗ quý như kiềng kiềng, đinh, sến, …

Về động vật, bao gồm 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy đặc biệt là rùa cổ sọc (Ocacliasinensis) được coi là động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Động vật trên cạn chưa thống kê đầy đủ nhưng hiện nay nhân dân địa phương đôi khi cả khách du lịch vẫn còn gặp những bầy khỉ, sơn dương, cầy đổi màu, tê tê, tắc kè, rái cá, mèo rừng, vượn, trăn, rắn; các loài chim như sáo, vẹt, khiển, chim cu, le le, cò, soóc, đặc biệt là phượng hoàng đất – một loài chim quý hiếm sống thành bày đàn.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới, nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản.

Đặc biệt, đây là Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên.

Trên đây là một vài thông tin về Quần thể danh thắng Tràng An. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin thú vị bổ ích.

Đọc thêm: Quần thể danh thắng Tràng An