• VIE

Trekking là gì? Hiking là gì? Sự khác nhau giữa Trekking và Hiking

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 22/04/2022

Danh mục

Trekking là gì? Hiking là gì? Sự khác nhau giữa Trekking và Hiking

Trekking và Hiking là tên gọi của loại hình du lịch mạo hiểm, với những cung đường dài, khó khăn và có nhiều yếu tố thử thách sức bền cũng như sức chịu đựng của con người. Tuy nhiên hai loại hình này cũng có những điểm khác biệt rõ rệt, vì vậy bạn cần lưu ý để lựa chọn cho mình những trải nghiệm phù hợp nhất nhé.

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người tham gia được gọi trekker, tham gia vào những chuyến đi bộ kéo dài nhiều ngày, với những cung đường thuộc rất nhiều dạng địa hình để tới với một địa điểm xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, nơi họ có thể cảm nhận được sự tương tác nhiều nhất đối với thiên nhiên.

Trekking là gì

Hoàn toàn khác biệt với các loại hình du lịch khác, đến với trekking người tham gia chỉ có một phương tiện di chuyển duy nhất đó chính là đôi chân của mình, đây là một loại hình du lịch tương đối mạo hiểm, yêu cầu người tham gia phải có sức khoẻ, sức bền, có khả năng chịu đựng được những áp lực từ tự nhiên, địa hình,.. vì vậy du lịch trekking không dành cho tất cả mọi người.

Độ dài, ngắn, thời gian, hay tính chất của mỗi chuyến trekking phụ thuộc vào người tham gia, có thể là từ một vài ngày đến một vài năm. Cho dù như thế nào thì người tham gia cũng phải có sự chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng cho chuyến hành trình của mình, như trang bị những kỹ năng về sơ, cấp cứu, đọc bản đồ,.. những kỹ năng sinh tồn nhất định.

Các chuyến trekking có thể kéo dài vài ngày tới vài năm

Hiện nay trên thế giới có một số địa điểm khá ấn tượng với trekker có thể kể đến như dãy Hymalaya, dãy Andes. Hiện tại ở Việt Nam cũng có một số địa điểm có thể trekking ở các tỉnh vùng Tây Bắc, tuy chưa thể so sánh với thế giới nhưng khi du lịch Mộc Châu bạn có thể tham gia vào chuyến trekking như đỉnh Pha Luông,…

Hiking là gì?

Tương tự với Trekking, Hiking cũng là loại hình du lịch dã ngoại, với những chuyến đi đường dài và người tham gia được gọi là Hiker. Tuy nhiên khác với Trekking, những người tham gia Hiking thường lựa chọn những cung đường có sẵn, và không sẵn sàng di chuyển vào những nơi địa hình không rõ ràng.

Hiking là hoạt động đi bộ dựa trên những cung đường có sẵn

Hiker cũng phải chuẩn bị và trang bị cho mình một sức khoẻ tốt, và các trang thiết bị cần thiết như trekker để sẵn sàng cho hành trình di chuyển của mình. Ở Việt Nam, các hoạt động như leo núi Yên Từ, Bà Đen, chùa Hương, Bà Nà… cũng được gọi là hoạt động hiking.

Sự khác biệt giữa Trekking và Hiking

Cả trekking lẫn hiking đều là hoạt động đi bộ đường dài, leo núi hay lên rừng, nhìn một cách tổng thể thì 2 hoạt động này khá tương tự nhau. Tuy nhiên trong khi hiking phần lớn đi trên những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, thì trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau chẳng hạn như sa mạc, núi đá, rừng rậm…, chưa kể phải tự định vị tìm đường và có khi khai phá cả những con đường mới, nên trekking mang nhiều tính mạo hiểm và thử thách hơn.

Hãy chuẩn bị cho mình một sức khoẻ tốt để tham gia những hoạt động đi bộ đường dài

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại hình du lịch mạo hiểm này là cường độ, hiking là hoạt động có sự di chuyển ở mức dễ dàng đến vừa phải trong khi trekking ở nhiều bề mặt địa hình đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn và đôi khi cần những thiết bị chuyên dụng để xử lý những cung đường gồ ghề, lởm chởm.
Trang thiết bị mang theo khi hiking và trekking khá đa dạng tùy thuộc từng hoạt động, thông thường trekking cần những vật dụng có sức bền tốt hơn. Những vật dụng cơ bản không thể thiếu trong những chuyến trekking và hiking như giày, balo, đồ sơ cứu, thực phẩm, bản đồ, lều ngủ…