• VIE

Ẩm thực nổi tiếng của Hà Nam

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 01/07/2022

Danh mục

Ẩm thực nổi tiếng của Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Vùng đồng bằng có đất đai màu mỡ, bãi bồi ven sông Hồng, sông Châu. Mỗi món ăn ngon đều được đặt tên gắn liền với vùng miền mà nó được tạo ra. Với đặc sản Hà Nam thì hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm chất đồng quê dân dã, thơm ngon. Đến Hà Nam, bạn phải nhất định thử qua những món ăn hấp dẫn sau: Bánh cuốn Phủ Lý, cá kho làng Vũ Đại, chim to dần…..

 

Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn Phủ Lý được làm từ những nguyên liệu đặc trưng giống với bánh cuốn của những vùng khác như bột gạo tẻ, mộc nhĩ, hành khô,.. Gạo phải lựa chọn gạo tám xoan thuộc loại ngon để cho chất lượng bánh tốt nhất. Gạo xay thành bột, sau đó sẽ ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó được tráng mỏng sẽ cho ra bánh trắng phau trông rất bắt mắt. Khi bánh vừa đủ độ chín, người làm bánh rắc lên một ít hành khô, và vài giọt mỡ lợn để bánh được ngậy hơn.

Bánh cuốc phủ lý rất đặc biệt, so với các loại bánh cuốn khác, thì ở đây thường không có nhân thịt. Thức ăn kèm không phải là chả lụa, chả quế như thông thường mà lại là chả thịt nướng. Những miếng chả thịt nướng được làm từ thịt ba chỉ lợn tươi, thái mỏng. Sau đó, ướp gia vị cho đậm và xiên vào những que tre đặt trên những bếp than hoa đang cháy đỏ để nướng. Chả thịt nướng sẽ đặc biệt ngon khi được nướng vừa lửa, phải quạt thật đều tay để bên ngoài của miếng thịt se lại nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngọt.

Bánh cuốn Phủ Lý

 

Những bát nước chấm có đầy đủ các nguyên liệu. Có thể kể đến như đu đủ xanh thái lát mỏng,. Hòa với vị chua chua của giấm, vị cay cay của ớt, và vị nồng thơm của tỏi. Tất cả tạo nên hương vị ngon khó có thể cưỡng lại. Bánh cuốn Phủ Lý có thể ăn kèm với rau xà lách, giá đỗ, hoa chuối thái lát mỏng. Và những loại rau khác như kinh giới, rau mùi,..

 

Cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho chinh phục thực khách ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu kì công. Cá trắm đen được kho hoàn toàn bằng củi nhãn, kho theo phương thức cổ truyền đảm bảo thịt chắc, xương mềm, hương vị ngấm đều trong từng lớp thịt cá. Gia vị kho cá dân dã: gừng, giềng, ớt, nước cốt chanh, muối, nước cốt sườn non, nước cốt cua đồng… hoà quyện cùng thịt heo béo ngậy, miếng cá vàng nâu bắt mắt

Món cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu với thời gian lên đến 14-16 tiếng cùng hơn 10 loại gia vị khác nhau đã rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của vùng đất Hà Nam. Thưởng thức món cá này, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đà thấm đều trong từng thớ thịt cá, thơm ngon đến khó cưỡng.

Cá kho làng Vũ Đại

 

 

Chim to dần

Sở dĩ được gọi là “chim to dần” bởi khi thưởng thức thực khách sẽ được nếm hương vị của nhiều loại chim khác nhau từ bé như chim sẻ cho đến to như vịt trời. Cách chế biến món đặc sản này cùng không quá phức tạp mà thông thường như các loài gia cầm khác. Đầu tiên chim được vặt lông rồi làm sạch, sau khi mổ sẽ được tẩm ướp các loại gia vị phù hợp với cách chế biến.

 

 

Chuối ngự Đại Hoàng 

Chuối ngự được trồng tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Theo quan niệm của người dân địa phương, trong những ngày lễ tết có nải chuối ngự tiến vua dâng lên bàn thờ gia tiên là biểu tượng cho sự đủ đầy của năm mới bởi vẻ ngoài sáng đẹp, hương vị thơm ngon và đặc biệt là lịch sử văn hoá tốt đẹp của loại chuối này. Chuối ngự có chứa nhiều kali, axit amin, 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Vì vậy, ăn chuối ngự thường xuyên giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Quả chuối nhỏ, vỏ vàng sáng, xếp đều đặn trên một nải có thể để hàng tuần vẫn ngọt và thơm ngon.

Chuối Ngự Đại Hoàng

 

Mắm cáy Bình Lục

Để làm nên loại mắm cáy thơm ngon đặc biệt, người làm mắm phải chọn được những con cáy tươi ngon nhất. Cáy sau khi bắt từ đồng về, được rửa sạch rồi đem giã nhuyễn trong cối đá. Trong quá trình nêm giã sẽ nêm muối tinh đủ độ mặn, cho tất cả vào một hũ sành cùng với giềng hoặc gừng đập dập. Tiếp theo lấy vải màn bịt chặt hũ lại phơi nắng một ngày rồi đem chôn dưới đất, để càng lâu mắm cáy càng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Mắm cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Mắm cáy Bình Lục đã trở thành một sản phẩm độc đáo. Nhiều đoàn khách du lịch đi qua Hà Nam đều không quên ghé chân mua mắm cáy Bình Lục về làm quà. Mắm cáy rất thích hợp dùng để chấm thịt luộc, rau luộc và xào nấu thức ăn…

mắn cáy với rau muốn

 

 

Quýt Lý Nhân

Nếu muốn mua đặc sản Hà Nam làm quà cho bạn bè, người thân, chắc chắn quýt Lý Nhân là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách. Lý Nhân – Hà Nam là một huyện nằm ven sông Hồng, được thiên nhiên ưu đãi nên có đất đai màu mỡ, lý tưởng để trồng giống quýt đặc sản tiến vua

Quýt Lý Nhân có vỏ mỏng, giòn, quả dẹt và màu vàng ươm. Thịt quýt có vị ngọt dịu, mùi thơm và nhiều nước.

 

Rau sắng Ba 

Nếu hỏi người dân địa phương: Hà Nam có đặc sản gì thì một trong những câu trả lời du khách thường nhận được nhất chính là rau sắng Ba Sao. Rau sắng là loại rau quen thuộc mọc ở vùng đồi núi, màu xanh thẫm, bóng mỡ và rất giàu dưỡng chất. Rau sắng ở Hà Nam thường mọc tự nhiên trên núi đá vôi, có hương vị thơm ngon không đâu sánh được.

 

Mùa rau sắng thường kéo dài từ tháng Giêng tới hết tháng Tư (âm lịch), mọc nhiều ở huyện Kim Bảng và Thanh Liêm. Người dân sẽ sử dụng phần hoa, quả, lá non và đọt thân rau sắng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Nấu thịt băm rau sắng, tôm nõn rau sắng, canh cá rau sắng,… Đặc biệt, chồi hoa của rau sắng dùng nấu canh và xào thịt bò rất ngon.

 

Thịt dê núi

Dê được chăn thả tự nhiên ở nhiều vùng thuộc các huyện Phủ Lý, Thanh Liêm, Kim Bảng,… của tỉnh Hà Nam. Thịt dê núi Hà Nam rất dai và ngọt, nhiều dưỡng chất. Nếu có dịp ghé đến Hà Nam, du khách nên nếm thử những món ăn đặc sản từ thịt dê núi như dê tái chanh, dê xào lăn, dê nướng,…

 

 

Đến với Hà Nam, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon và ghé thăm nhiều địa danh du lịch hấp dẫn. Và nếu chọn Hà Nam là điểm dừng chân tiếp theo cho hành trình khám phá du lịch của mình, quý khách nên chọn những món ăn đặc sản trên của mảnh đất Hà Nam nhé.

xem thêm:  Địa Tạng Phi Lai Tự – ngôi chùa “đẹp không góc chết”

Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn ở nhất Việt