• VIE

Địa Tang Phi Lai Tự – ngôi chùa “đẹp không góc chết”

Miền Bắc

Thời gian

Đăng ngày 29/06/2022

Danh mục

Địa Tang Phi Lai Tự – ngôi chùa “đẹp không góc chết”

Sau khi phật giáo được du nhập vào Việt đến nay. Miền Bắc luôn là nơi phát triển mạnh mẽ phật giáo và gắn liền với những ngôi chùa nổi tiếng. nhắc tới những ngôi chùa nổi tiếng như; chùa Trấn Quốc, chùa Đồng(Yên Tử), chùa Dâu, chùa Một Cột…. Những ngôi chùa này không những linh thiêng mà còn kiến chúng ta cảm thấy rất đáng phục vì sự nguy nga tráng lệ của công trình ấy. Nhắc đến sự nguy nga tráng lệ thì những năm gần đây nổi lên một ngôi chùa “đẹp không góc chết” được rất nhiều người quan tâm tới thăm và cầu chúc những điều tốt đẹp. “Đẹp không góc chết” ở đây nghĩa là mọi ngóc ngách của ngôi chùa này đều có thể cho ra những bức ảnh đẹp xuất sắc đến đáng bất nhờ. Ngôi chùa tôi muốn nhắc tới ở đây đó chính là “Địa Tạng Phi Lai Tự”. Ngôi chùa này không những đẹp mà còn rất linh thiêng vậy lên đang là một điểm đến tâm linh rất được ưa thích của mọi nhà. Sau đây hãy cùng Huong anh tourist tìm hiểu ngôi chùa này.

1. Vị trí địa lý, lịch sử hình thành

Về Vị Trí Địa Lý

 cách trung tâm thành phố Hà Nội 70KM về phía Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự (còn gọi là chùa Đùng) tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Chùa nằm ở vị trí đắc địa, trên một quả đồi với thế lưng tựa núi, phía sau là đồi thông, rừng cây, tách biệt khu dân cư.

                                                         Toàn cảnh khuôn viên chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Về Lịch sử hình

Địa Tạng Phi Lai Tự  được xây dựng vào khoảng thế kỉ 11 và nơi đây từng có một thời gian được vua Trần Nghệ Tông và thời vua Tự Đức lựa chọn làm điểm cầu tự. Ngôi chùa này sở hữu thế tựa lưng vào núi tựa như ngai vàng, hai bên có Thanh Long – Bạch Hổ tạo ra sự uy nghiêm và thiêng liêng.

Ban đầu, chùa Đùng chỉ được biết đến như một nơi thờ cúng. Tuy nhiên, đến năm 2015 Đại đức Thích Minh Quang về đây tiếp nhận đã cho tu sửa và thiết kế lại. Với cách bài trí mới mẻ, ấn tượng khiến địa điểm tôn giáo này trở nên nổi bật hơn giữa không gian xanh trong lành đã góp phần biến nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách thập phương ghé thăm khám phá.

2. Hướng dẫn di chuyến đến Địa Tạng Phi Lai Tự

từ trung tâm thành phố Hà Nội các bạn di chuyển theo tuyến đường Giải Phóng chạy thẳng theo hướng quốc lộ 1A hướng Thường Tín cũ sau đó chỉ đơn giản search google maps là sẽ đến Địa Tạng Phi Lai Tự. bằng các phương tiện như xe máy, ô tô

  • di chuyển bằng xe khách

Từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát: Bạn bắt xe Thiên Trường để tới Thanh Liêm.  Bạn nhớ nhắc nhà xe cho xuống cây xăng Xuân Trường. Từ cây xăng tới chùa khoảng 7km bạn có thể bắt xe ôm ở đây đi vào tận chùa. Chi phí xe ôm khoảng 30.000 VNĐ/ Người. Chi phí xe khách khoảng 60.000 VNĐ/ người

 

3. Kiến trúc của Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa Tạng Phi Lai Tự sở hữu cách bài trí khác biệt nhiều so với chùa khác. Ngay tại khu vực sân dẫn, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy nền trải sỏi trắng thay vì lát gạch đỏ và hình ảnh 12 vòng tròn trước khu Tổ đường vẽ trên nền sỏi biểu trưng cho 12 nhân duyên.

Tương tự như bố cục của những ngôi chùa truyền thống khác ở miền bắc. Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự bao gồm Tòa Tam Bảo là công trình lớn nhất trong bố cục và nơi đây là nơi thờ tượng Đức Địa Tạng vừa hiền từ vừa uy nghiêm giúp tôn lên tổng thể với sắc nâu, vàng và trắng chủ đạo hài hòa. Mái chùa tại khu vực này được lợp ngói quen thuộc với người Việt Nam.

 

Bên phải là nhà thờ Tổ để thờ các vị sư trụ trì theo các đời. Bên cạnh đó, chùa còn có tòa điện nhỏ thờ Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Ông và Đức Thánh Hiền, khu nhà ở (dành cho Tăng ni – Phật tử ở trong chùa), khu giảng đường (nơi các Tăng ni – Phật tử nghe sư trụ trì giảng đạo hàng ngày và diễn ra các khóa tu tại đây), khu nhà khách (dành cho những du khách thập phương và những người tham gia các khóa tu, các trải nghiệm tại chùa).

       Ở khuôn viên của chùa, bạn sẽ tìm thấy các khu vườn trái cây, các thảo dược, thuốc chữa bệnh, rau rừng,…tất cả đều được chăm sóc bởi các sư và người dân. Dưới chân núi, chùa có xây dựng một nhà trồng nấm khoảng 20m2 để cung cấp lương thực sạch cho các bữa lẩu chay hoặc để làm ruốc chay. Còn với những ai thích đọc sách, nhất là những quyển sách nuôi dưỡng tâm hồn thì đây đúng là thiên đường với số lượng sách đáng nể phủ kín các bức tường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi trong không gian yên tĩnh của chùa để thưởng thức trà hay ngắm nhìn những chậu phong lan sau nhà thờ Tổ.

4. Các Hoạt động nổi bật ở Chùa

Không chỉ là chốn linh, chùa còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân xung quanh, nơi hướng con người đến những giá trị cố lõi của đạo mang lại sự thanh tịnh thỏa mái trong tâm hồn của các phật

Vào những ngày đầu năm, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự sẽ trang trí nhiều hoa tươi rực rỡ cho ngày Tết cổ truyền. Đến khoảng 9-10 tháng Giêng Âm lịch, chùa lại tái hiện cung cảnh chợ quê với nhiều mặt hàng đặc trưng.

Vào tháng 6-7, Địa Tạng tổ chức các khóa tu mùa hè. Đặc biệt vào 30/7 Âm lịch, nơi đây còn diễn ra hoạt động Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát. Vào Tết Trung thu 15/8 Âm lịch, bạn có thể tới đây để ngắm trăng tròn trong khoảng không thênh thang.

Ngoài ra thì những ngày mồng 1 hoặc ngày rằm thì tại chùa cũng có nhiều người đến cầu bình an, sức khỏe…

5. Những lưu ý  khi đến Địa Tạng Phi Lai Tự

  • Chùa Địa Tạng Phi Lai tự là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • khi đến chùa đừng vì cảnh sắc đẹp mà quên mất rằng “đi chùa để cầu bình an, sức khỏe, vui vẻ an lạc”
  • không tùy ý đụng chạm vào những đồ vật ở chùa khi chưa được cho phép
  • không được dẫn đạp lên cây cối ở chùa hay không được sát sinh động vật có ở chùa.
  • không bỏ tiền vào tượng phật, nếu có hãy bỏ vào hòm công đức
  • là chốn linh thiêng yên bình nên khi đến đây hãy hạn chế tiếng ồn to ” đi nhẹ nói khẽ”

xem thêm:  Chùa Tam Chúc -Ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam