• VIE

Ngũ Động Bản Ôn – Vẻ đẹp hoang sơ nơi Cao nguyên Mộc Châu

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 13/05/2022

Danh mục

Ngũ Động Bản Ôn – Vẻ đẹp hoang sơ nơi Cao nguyên Mộc Châu

Ngũ động bản Ôn được tìm ra năm 2006 bởi đồng bào dân tộc sinh sống tại Mộc Châu sau cơn lũ lịch sử. Mặc dù Ngũ động bản Ôn đã được đưa vào danh sách 10 điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi tới Mộc Châu, nhưng do địa hình tương đối khó khăn nên nơi đây vẫn còn rất hoang sơ và mới lạ.

Từ huyện Mộc Châu, Sơn La đến Ngũ Động Bản Ôn, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô, xe máy. Đi từ trung tâm Thị trấn Nông trường Mộc Châu, bạn nên thuê xe máy đến Tân Lập – nơi có đồi chè trái tim nổi tiếng rồi đến bản Ôn sẽ có biển chỉ dẫn đến Ngũ Động.

đường vào ngũ động bản ôn

Đi qua đồi chè trái tim Tân Lập để tới ngũ động Bản Ôn

Đường vào Ngũ động được bao phủ bởi một mày xanh ngắt của những cánh đồi chè xếp thành tầng tầng lớp lớp tựa như những đợt sóng xanh dịu mát trong ánh bình minh trên dải đất cao nguyên.

Những đồi chè Mộc Châu cũng là điểm đến thu hút khách du lịch, hầu như ai đi ngang qua cũng dừng chân ghé lại để check-in, lưu giữ lại kỉ niệm đến Mộc Châu.  Đi vào sâu hơn là những loài hoa đua nhau khoe sắc mỗi mùa mỗi vẻ.

cánh đồng hoa mộc châu

Đường vào Bản Ôn luôn được bảo phủ bởi hương sắc của rất nhiều loài hoa

Dù ghé thăm Mộc Châu vào bất kỳ mùa nào thì du khách cũng được chiêm ngưỡng muôn hoa đua sắc thắm: dã quỳ vàng rực rỡ, trạng nguyên đỏ thắm, cải trắng tinh khôi… Tất cả tạo nên cảnh sắc đẹp đến nao lòng.

Ngũ động bản ôn có gì thu hút

Quần thể ngũ động bao gồm 5 động chính cùng nằm trên một quả đồi. Hệ thống năm động ở đây được ví như ngũ hành tương sinh tương khắc Kim, Mộc, Thổ, Hỏa, Thủy với hệ thống nhũ đá nhiều hình thù đa dạng.

quần thể ngũ động bản ôn

Quần thể Ngũ động bản Ôn gồm 5 hang động

Ngũ động bản ôn

Vẻ đẹp hoang sơ của Ngũ động

Nếu bạn muốn đi khám phá hết khu quần thể này thì cần dành riêng ra một ngày và chuẩn bị hành trang cẩn thận vì sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để di chuyển và chinh phục những con đường xuyên rừng hẹp và dốc, do chưa được đầu tư dịch vụ nên các hoạt động kinh doanh, hướng dẫn du khách tham quan hoàn toàn do một vài hộ dân sinh sống trong khu vực tự phát.

đường đi lên ngũ động bản ôn

Cung đường chinh phục Ngũ động khá khó khăn

Kinh nghiệm khám phá Ngũ động bản Ôn

– Thời gian du lịch lý tưởng: mùa khô, tránh đi vào mùa mưa vì đường đi trơn trượt, khó khăn trong việc chinh phục nơi đây.

– Trang phục: bạn nên lựa chọn quần áo có tính co giãn kết hợp giày thể thao để dễ dàng di chuyển trên địa hình núi đồi, quần áo đủ ấm vì bên trong hang động khá lạnh. Bạn nên mang theo một số đạo cụ như đèn pin để chiếu sáng khi vào động.

– Mang theo một ít đồ ăn nhẹ, nước uống vì leo núi rất tốn sức.

– Mang theo một số loại thuốc như thuốc chống côn trùng, thuốc say xe, …

– Đặc biệt, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất, trạng thái tốt nhất để khám phá vẻ đẹp nơi đây nhé!

ĐỌC THÊM: KINH NGHIỆM DU LỊCH MỘC CHÂU 2022 TỪ A-Z