• VIE

Nậm Pịa, món ăn “ngon” bạn có dám thử

Miền Bắc

Thời gian

Đăng ngày 06/04/2022

Danh mục

Nậm Pịa, món ăn “ngon” bạn có dám thử

Chắc hẳn bạn đã một lần nghe tên món ăn Nậm Pịa, một món ăn vô cùng nổi tiếng về độ “kinh dị” của người Thái. Nhưng đối với bà con dân tộc Thái và đặc biệt là ở Mộc Châu thì Nậm Pịa được coi là một món nhậu thứ thiệt đó. Nhưng đối với du khách những thì cảm giác thật khó tả, có thể nói đây là một món ăn chỉ dành cho những người có thần kinh thép, nhưng nếu đã du lịch Mộc Châu thì hãy dũng cảm thử một lần xem sao. Vậy thật sự Nậm Pịa là món ăn như thế nào, mùi vị của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng Hương Anh Tourist tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1/ Nậm Pịa Tây Bắc là gì?

Nậm Pịa hay còn gọi là Nặm Pịa, đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. “Nậm” trong tiếng Thái có nghĩa là “canh”, “pịa” là phần chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn gọi là phân non. Tùy vào lấy phần pịa từ loài động vật nào mà ta có nậm pịa dê, nậm pịa bò, nậm pịa trâu,…

Nậm Pịa – Món ăn thách thức những người can đảm

Thành phần thì ghê vậy nhưng thực tế Nậm Pịa lại là một món ăn vô cùng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt phải kể đến là tác dụng giải rượu có một không 2 của nó.

Nguyên liệu và cách làm:

Nguyên liệu làm nên món Nậm Pịa Tây Bắc là: Tiết đông, bạc nhạc, sụn, đuôi, thịt, và lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ như lòng, gan, phổi, phèo. Động vật ăn cỏ ở đây là bò, trâu, dê, và thường là bò và dê. Nếu chỉ có thế thì món ăn này đã không nổi tiếng về độ “kinh hoàng” phải “nhắm mắt, bịt mũi” để ăn. Mà điểm mấu chốt của món ăn mới làm người ta phải e ngại, đó là “pịa”.
Để làm ra món Nậm Pịa Tây Bắc đúng kiểu thì chỉ có bà con vùng cao ở đây mà thôi, vì họ mới hiểu hết các loại gia vị để thêm vào cho món ăn này.

Nguyên liệu làm nên món Nậm Pịa trứ danh

Chất dịch non là thành phần quan trọng nhất của món ăn, và cũng được làm rất bài bản. Ban đầu, người ta chọn đoạn ruột non mà có phần pịa ngon nhất, lấy pịa ra bát, sau đó nêm các loại gia vị đặc trưng, cho thêm nội tạng như lòng, dạ dày, gan, phổi,…

Nấu món Nậm Pịa Tây Bắc, phải có loại gia vị đặc trưng là mắc khén (loại hạt tạo vị cay và thơm như hạt tiêu ở miền xuôi) cùng nhiều gia vị khác như sả, ớt… Đặc biệt, Người ta cũng thêm mật và lá đắng để tạo thêm vị đặc trưng cho món nậm pịa.

Xương được người ta đem ninh lấy nước trong nhiều giờ liền cho đến khi đủ ngọt, đủ ngậy, rồi mới đổ pịa cùng các thành phần lục phủ ngũ tạng vào ninh cho đến khi sền sệt là thành công.

2. Đặc sản Nậm Pịa chỉ dành cho những ngày quan trọng

Nậm Pịa là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm Nậm Pịa trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý. Nậm Pịa có tốt cho sức khoẻ như lời đồn?

Món ngon Mộc Châu chỉ dành cho những ngày quan trọng

Quan niệm của người dân tộc Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy, ngon nhất khi thức ăn được chuyển hóa và chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, nậm pịa còn được xem là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng của đồng bào người Thái.

Nghe thì thấy ghê vậy thôi, chứ đặc sản Tây Bắc này có tác dụng giải rượu rất tốt nên mới hay có các đám đình, đám cưới.

4. Vượt qua nỗi sợ bản thân mới có thể thưởng thức món ăn Tây Bắc này.

Món đặc sản Nậm Pịa ăn kèm với rau sống và ăn khi còn nóng. Với những ai không phải dân ở đây thì để ăn được món ăn Tây Bắc này là cả một thách thức với bản thân. Món đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó ngửi.

Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ thấy khó nuốt bởi cái vị ruột, pịa, mùi của mắc khén cộng thêm vị đắng của các loại lá có thể khiến bạn phải “nhả” ra ngay lập tức. Tuy nhiên nếu bạn cố nhai thì sau đó có thể cảm nhận được vị ngọt béo trong cuống họng. Khi ăn quen thì bạn có thể bị “nghiện” món ăn này đấy.

Trong ẩm thực Tây Bắc thì có thể nói món nậm pịa là những nét văn hóa độc đáo của người Thái ở Sơn La. Món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà đây cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình.

ĐỌC THÊM: 15 MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI TỚI MỘC CHÂU