• VIE

15 món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu (P1)

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 05/04/2022

Danh mục

15 món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu (P1)

Ăn gì khi tới Mộc Châu, chắc chắn là một trong những câu hỏi được quan tâm hàng đầu trước chuyến đi Mộc Châu của bạn đúng không? Với những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu của mình Hương Anh Tourist xin giới thiệu với bạn danh sách những món ăn ngon ở Mộc Châu mà nhất đinh bạn phải thử một lần khi tới thăm địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng của tỉnh Sơn La này nhé.

1. Bê chao – Món ngon Mộc Châu nên thử

Món ngon đầu tiên phải kể đến đó chính là Bê Chao Mộc Châu. Thịt bê ở đây không cần phải trải qua một công đoạn chế biến quá cầu kỳ mà chỉ tẩm ướp rồi đảo qua dầu sôi. Từng miếng thịt bê được cắt mỏng. Người nấu sẽ đem thịt ướp với sả, gừng, gia vị một cách thấm vị nhất. Công đoạn quan trọng nhất đó là chao thịt qua dầu. Người nấu phải thật chắc tay nấu thì mới cân chỉnh được thời gian đủ để thịt chín mền và không bị dai. Đĩa bê chao đúng chuẩn Mộc Châu sẽ có độ mền vừa đủ, ngọt và đặc biệt là bì giòn.

Đặc sản Bê chao Mộc Châu

Kết hơp với loại nước tương cũng được pha chế rất đặc biệt bởi các nguyên liệu đặc thù và ăn kèm rau rừng thật sự là một cảm giác ngon khó cưỡng, đặc biệt khi chúng ta thưởng thức vào tiết trời se lạnh và một chút rượu táo mèo. Thật khó tả!

2. Nậm Pịa

Nếu bạn là người mới biết đến món ăn này có thể bạn sẽ bị shock khi biết nguyên liệu chính làm ra nó được tổng hợp từ nội tạng của bò, ngựa, trâu như lòng, dạ dày, ruột non,…ngoài ra còn có bổ sung thêm tiết đông, sụn hay đuôi nữa, có phải bạn đang cho rằng đây là một món ăn kinh dị không?

Nầm pịa một món ăn ngon nhưng đòi hỏi bản lĩnh đó

Sau khi được nấu cùng với một số loại rau rừng trong khoảng 1 giờ đồng hồ chúng ta đã có thể thưởng thức. Với một hương vị rất đặc trưng, có thể bạn sẽ phải cân nhắc khi dùng món ăn này, nhưng hãy kết hợp cùng với một chút rượu thì ngại gì mà không thử đúng không các bạn.

3. Thịt Trâu Gác Bếp Mộc Châu Ngon

Thịt trâu gác bếp cũng chính là một trong những món ngon Mộc Châu mà bạn nhất định phải thử. Thịt trâu gác bếp ở Mộc Châu được làm từ thịt của trâu, bò chăn thả tự do. Trâu bò được thả tự nhiên nên thịt rất săn chắc. Thịt lớn được cắt thành miếng to đem ướp qua gia vị. Thịt sẽ được làm chín bởi khói bếp và hơi nóng từ bếp tỏa ra. Khi thịt đủ chín sẽ rất khô nhưng đậm đà gia vị và ngọt bùi dai dai.

thịt trâu gác bếp

4. Cá Suối – Món ngon Mộc Châu

Món cá suối ở Mộc Châu luôn có hương vị đặc trưng của vùng. Những con cá suối chỉ lớn tầm ngón tay nhưng có mình và miệng rất tròn. Món cá được chế biến khi vừa bắt lên từ suối nên cực kỳ tươi ngọt.

Cá suối Mộc Châu

Cá có thể đem chiên hoặc nướng. Cá suối khi nướng trên bếp than hồng sẽ có mùi rất thơm. Cá chín sẽ có lớp thịt vàng, xương cá giòn. Khi ăn chấm cá với nước mắm cay sẽ khiến bạn thèm chút cơm nóng.

5. Ốc Đá suối Bàng ở Mộc Châu

Khi du lịch Mộc Châu trong thời gian từ tháng 4 tới cuối tháng 8 thì nhất định bạn không nên bỏ quả món ốc đá suối Bàng, đây là một loại ốc đặc biệt vì thức ăn của nó toàn là các lá và thân các cây thuốc quý.

Là loại ốc chỉ ăn lá và thân cây thuốc quý

Món ốc của Mộc Châu được chế biến rất đơn giản. Bạn có thể được thưởng thức món ốc luộc chấm mắn xả ớt. Hay là bạn sẽ ăn món canh ốc, nộm ốc,… Mỗi món đều có vị ngon riêng nhưng thịt ốc thì lúc nào cũng ngọt và giòn dai. Món ốc luộc thì sẽ giòn ngọt, cay cay. Nộm ốc thì có thêm độ tươi ngon của rau rừng.

6. Cá Hồi

Với sự đầu tư nghiên cứu, người dân Mộc Châu đã thành công trong việc nuôi cá hồi. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều phương pháp chế biến đa dạng.

7. Cải mèo Mộc Châu ngon, nổi tiếng

Bạn muốn thưởng thức món cải mèo đặc trưng ở Mộc Châu thì phải ghé đến nơi này vào mùa đông và mùa xuân. Rau cả được người dân trồng rất đơn giản mà không chăm bón quá nhiều. Bạn sẽ bắt gặp loại rau này ở quanh nhà dân hay những ruộng nương của họ. Người Mộc Chân dùng loại cải mèo là rau ăn chính hàng ngày của họ.

Cải mèo được chế biến đơn giản không chút cầu kỳ. Rau cải mèo khi ăn vào sẽ cảm thấy vị đắng nhưng ăn nhiều sẽ thấy ngọt ở cổ. Rau cải có thể dùng để luộc chấm mắn, xào với thịt hay là làm rau lẩu.

ĐỌC THÊM: TOP 15 MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH MỘC CHÂU (P2)