• VIE

Món ăn nhất định phải thử khi đến Cố Đô Huế

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 03/05/2022

Danh mục

Món ăn nhất định phải thử khi đến Cố Đô Huế

Đến với Huế, du khách không chỉ thưởng thức cảnh đẹp trữ tình, mà ẩm thực cũng là thứ khiến du khách phải nhớ nhất về mảnh đất này, hiếm có nơi nào kết hợp cả 2 yếu tố dân dã và nét tinh tế món ăn cung đình cao quý. Đây cũng là yếu tố làm nên tinh hoa của ẩm thực Việt. Hãy cùng Huonganhtourist tìm hiểu xem xứ Huế mộng mơ có ẩm thực gì đặc sắc nhé?

 

Bún bò huế – Linh hồn ẩm thực của Cố đô

Bún Bò Huế

Thật không sai nếu gọi Bún bò Huế là linh hồn ẩm thực của Cố Đô, Một bát bún bò Huế đầy đủ thường có thịt bò, huyết, móng giò, chả bò và chả cua, đặc biệt sợi bún phải là loại to, dày chứ không phải bún sợi nhỏ như ở miền bắc hay nam.  Bún bò Huế ăn kèm với rau sống đủ loại, vừa mang ra là nhúng ngay vào nước còn nóng của tô bún. Nếu như thích, thực khách có thể cho chút mắm ruốc Huế để tăng thêm vị.

 

Cơm hến và các món ăn từ hến ( bún hến, hến xúc bánh tráng,… )

Cơm hến

Tại Huế, hến là món ăn dân dã hết sức quen thuộc của dân bản địa. Hến mềm mà dai dai, nước luộc từ hến rất ngọt, hầu như ai cũng thích. Hến có thể làm thành nhiều món khác nhau và món trước tiên phải kể nhất định là cơm hến.

Bát cơm hến của Huế có màu trắng thơm của gạo nấu chín vừa được để nguội, có hến xào hành phi thơm phức, có tóp mỡ chiên giòn béo ngậy, có rau sống tươi sạch bắt mắt và cả vị đậm đà của mắm ruốc Huế.

các món khác từ hến như bún hến, hến xào xúc bánh tráng, canh hến, bánh đập hến xào,… Ở Huế cũng được du khách yêu thích. Mỗi món ăn đều mang một phong vị riêng, tuy nhiên cái vị của hến vẫn đọng lại trên đầu lưỡi, khó quên

 

Bánh nậm

Bánh nậm

Người Huế thích các loại bánh chế biến từ bột gạo để làm bữa ăn phụ nên đây còn được xem là nét văn hóa ẩm thực riêng của cố đô. Bánh nậm phải được gói bằng lá dong, nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm chua ngọt, thêm một chút ớt xanh là đúng chuẩn hương vị Huế

 

Bánh bèo

Bánh Bèo

Bánh bèo là món ăn phổ biến. Khác với loại bánh khác, phần bột của bánh làm mềm mịn, được đặt trong chén nhỏ, bên trên rắc hành phi, tóp mỡ và tôm thịt khô xé nhỏ, khi ăn cần kèm với nước mắm chua ngọt

 

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc đây cũng được xếp vào hàng món ăn đặc sản của Huế. Bánh được chia thành 2 loại. Được bọc trong lá chuối hoặc để trần. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo mềm dẻo, nhân có thịt và tâm băm nhỏ ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

 

Nem và tré huế

Tré Huế

Đây là một món ăn đặc sản khi ngồi trên bàn nhậu của xứ Huế, khác với món nem ở nơi khác, nem Huế có vị đậm đà nhờ mùi của thịt heo lên men, da heo dai dai và thính gạo, thêm chút vị ngọt của đường phèn, nước mắm kho và chút tiêu tạo nên hương vị độc đáo

 

Bánh canh nam phổ

Món ăn xuất xứ từ nam phổ, Bánh canh có sợ bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ công thức chuẩn nên có độ mềm khi ăn, trong bánh canh còn có màu đỏ của tôm và màu xanh của hành lá cùng nước súp sền sệt,ăn kèm chả và một số nhân khác tạo nên sự khác biệt bùng nổ.

Bánh canh Nam Phổ

Vả trộn

Vả trộn

Đây là món quốc dân mà tất cả nhà hàng đều không thể thiếu vả trộn. Vả có vị chat, kết hợp với rau sống và nước trộn chua ngọt tạo nên món ăn khai vị khá hấp dẫn.

Bánh Ram ít

Bánh Ram it

Nguyên liệu được lựa chọn là bột gạo, thành phẩm làm ra mềm, dai dẻo có thịt băm và tôm xay được ướp gia vị đậm đà. Đặc biệt mỗi một chiếc bánh đều có một phần ram phía dưới ăn tạo cảm giác ngon giòn đến khó tả

Cơm ẩm phủ – Đặc sản Cố Đô đang vua Bảo Đại

Cơm âm phủ

Đây là món ăn có tên kỳ lạ nhất, món ăn được trang trí bắt mắt. Tương truyền món ăn này có từ thời vua Bảo Đại, trong một lần vi hành,  ông cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm. Bà lão tiếp đãi ông bằng một dĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, rau cải, trứng, thịt… được thái sợi bày trên cùng một đĩa.

Do lúc đó mệt nên vua đã thấy ngon và ăn hết sạch. Sau này về cung, ông cứ lưu luyến hương vị món ăn đó nên sai đầu bếp làm lại, từ đó cơm âm phủ được ra đời.

Xem thêm:

ĐẠI NỘI HUẾ – LƯU GIỮ VẾT TÍCH TRUYỀN NGUYỄN

TOP 10 DANH LAM THẮNG CẢNH HUẾ KHÔNG THỂ BỎ QUA 

CỐ ĐÔ HUẾ – MUA GÌ VỀ LÀM QUÀ 

MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN CỐ ĐÔ HUẾ