• VIE

Lăng Minh Mạng, điểm đến không thể bỏ qua ở Huế

Huế

Thời gian

Đăng ngày 14/08/2023

Danh mục

Lăng Minh Mạng, điểm đến không thể bỏ qua ở Huế

Lăng Minh Mạng không chỉ nổi bật về mặt kiến trúc mà còn về tầm quan trọng lịch sử và văn hóa, đại diện cho di sản triều Nguyễn. Khu lăng này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và tiếp tục thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới quan tâm đến lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Việt Nam.

Vị trí của lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng còn có tên gọi khác là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây gần ngã ba Bằng Lãng, cách trung tâm thành phố Huế 12km. Theo thống kế, khu đồi có đến 40 công trình lớn nhỏ.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng Huế nằm ở vị trí thuận lợi, có núi, sông hồ vô cùng thoáng đãng. Công trình có kiến trúc uy nghi, chuẩn mực nhất dưới thời nhà Nguyễn và là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương ghé thăm, chiêm ngưỡng trong hành trình du lịch Huế.

Tổng thể về lịch sử và kiến trúc của lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh Hoàng đế Nguyễn Phúc Đảm, tự Minh Mạng. Minh Mạng là hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn, lên ngôi vào năm 1820 và qua đời vào năm 1841. Ông được biết đến với nhiều cải cách và cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Tên lăng “Minh Mạng” có ý nghĩa “sống lâu và làm việc trường thọ”, thể hiện mong muốn về sự thịnh vượng và ổn định của đất nước.

Việc xây dựng Lăng Minh Mạng bắt đầu vào năm 1840, ngay sau khi Hoàng đế qua đời. Tuy nhiên, công trình hoàn thành vào năm 1843.

Lăng Minh Mạng được thiết kế theo triết lý Nho giáo và phản ánh tâm hồn tri thức của Hoàng đế Minh Mạng. Công trình chia thành các khu vực riêng biệt với nhiều công trình kiến trúc độc đáo như sân kiến thiết, điện kỳ đài, lăng mộ chính và nhiều công trình phụ khác.

Lăng mộ của Hoàng đế Minh Mạng được đặt trong một khu vực tĩnh lặng và hòa quyện với thiên nhiên. Khu vực này có một hồ nước và các công trình như điện Thanh Miếu, nơi thờ các vị hoàng đế triều Nguyễn.

Các điểm tham quan nổi bật trong Lăng vua Minh Mạng