• VIE

Lăng Tự Đức – Kiến Trúc Độc Đáo Thời Nhà Nguyễn

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 20/07/2022

Danh mục

Lăng Tự Đức – Kiến Trúc Độc Đáo Thời Nhà Nguyễn

Được mệnh danh là một trong những công trình đẹp nhất của thời nhà Nguyễn, Lăng Tự Đức là nơi yên nghỉ của các ông vua thi sĩ Tự Đức. Với kiến trúc mang đậm nét tính tế, bao bọc bởi một không gian xanh mượt của núi rừng cây cỏ, lăng Tự Đức được xây dựng phù hợp với một tâm hồn thi sĩ lãng mạn, mộng mơ nhưng không kém phần uyên bác, thâm thúy!

Lăng Tự Đức Ở Đâu ?

Được xây dựng trong một thung lũng hẹp, Lăng Tự Đức thuộc làng Dương Xuân Thượng, nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế nằm bên phải đồi Cảnh Vọng Thơ mộng

 

Lăng Tự Đức

Khiêm Lăng cũng là một điểm đến hấp dẫn khách bậc nhất trong số các khu lăng tẩm của vua chúa ở Cố Đô Huế.\

Lịch Sử Hình Thành Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn háo thế giới vào ngày 11/12/1993.

Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tức cau Tự Đức (Nguyễn Phúc Hồng Nhậm), ông trị vì được 36 năm từ 1847-1883, là vị vua ở ngôi lâu nhất của nhà Nguyễn.

 • Năm 1864: Lăng được khởi công xây dựng với 5 vạn binh lính tham gia.
 • Năm 1866: sau cuộc Loạn Chày Vôi, vua Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung.
 • Năm 1873: Khiêm cung được hoàn thành. Sau khi nhà vua băng hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng.

 

 

 

Kiến Trúc Của Lăng Tự Đức

Lăng có kiến trúc độc đáo, cầu kỳ với phong cảnh sơn thủy hữu tình, và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.

Lăng gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được bố trí song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân.

 

Lăng Tự Đức

 

Đặc biệt nhất là quần thể kiến trúc này tọa lạc trên tổng diện tích 12ha, gồm 50 công trình trong lăng Tự Đức ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi như: Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, Hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ,….

Toàn Cảnh Của Lăng Tự Đức

Khiêm Cung Môn

Là công trình hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Đây được coi là nơi dành cho những vị vua nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm. Ở chính giữa là điện Hòa Khiêm, khi còn sống là nơi việc của vua còn nay là nơi dùng để thờ vua Tự Đức và Hoàng Hậu.

 

Khiêm Cung Môn

 

Điện Lương Khiêm

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa vốn là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà của vua. Về sau làm nơi thờ linh vong mẹ của vua Tự Đức – Bà Từ Dũ. Bên phải là Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ ngự dụng.

 

Toàn cảnh lăng vua Tự Đức ở Huế

 

Minh Khiêm Đường – nhà hát cổ duy nhất trong hệ thống các lăng

Minh Khiêm Đường là Nhà hát cổ nhất trong 4 nhà hát được xây dựng thời các Vua của Nhà Nguyễn. Đây là nơi dùng để nhà vua xem hát, giá trị rất cao về nghệ thuật kiến trúc và họa tiết trang trí.

 

 

Đảo Tịnh Khiêm

Là mảnh đất trồng hoa và nuôi thú, như một trò tiêu khiển của nhà vua mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với công việc triều chính. Nhà vua thường đến thưởng hoa, làm thơ, đọc sách. Đặc biệt, ở khu vực đảo Tịnh Khiêm còn có một con kênh dài với 3 cây cầu bắc nang qua dẫn đến đồi thông xanh mướt, trong lành.

 

 

Nhà Tạ Dựng Trên Mặt Nước

Xung Khiêm Tạ ( nơi nhà vua nghỉ ngơi, và hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật) và Dũ Khiêm Tạ (bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng thức cảnh ở hồ Lưu Khiêm) là 2 công trình có kiến trúc độc đáo  của tổng thể kiến trúc Lăng vua Tự Đức nói riêng, Quần thể di tích Cố Đô Huế nói chung.

 

 

Bia Khiêm Cung Ký

Bia Khiêm Cung Ký – tấm bia có số lượng văn tự nhiều nhất ở Việt Nam với 4.935 chữ Hán khắc trên cả 2 mặt bia, cũng là tấm bia có kích thước đồ sộ, trong lượng lớn nhất trong các bia cùng loại ở lăng hoàng đế thời Nguyễn. Đây còn là tấm bia duy nhất 1 hoàng đế tự viết ra cho mình.

 

Bia Khiêm Cung Ký

 

Vào năm 2015, Bia Khiêm Cung Ký được công nhận Bảo Vật Quốc Gia Việt Nam.

Khu Lăng Mộ vua Tự Đức

Sau khi tham quan lăng là khu lăng mộ. Đầu tiên là Bái Đính với hai đầu tượng quan văn võ. Tiếp theo là Bi Đình có tấm bia bằng đá nặng 20 tấn có khắc bài Khiêm Cung Ký. Nằm trên Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành bằng gạch, chính giữa là ngôi mộ của Tự Đức. Thêm một khu vực đặc biệt nữa đó là Bổi Lăng, nơi yên nghỉ của vua Kiên Phúc – vị vua thứ 7 của Triều Nguyễn.

 

Khu Lăng Mộ Vua Tự Đức

 

Giá vé tham quan lăng Tự Đức Huế

 • Với du khách là người Việt Nam : 100.000 VNĐ/người lớn, 20.000 VNĐ/trẻ em.
 • Với du khách người nước ngoài :150.000 VNĐ/người.

Thời gian mở cửa của lăng Tự Đức ở Huế

Lăng mở cửa tất cả các ngày trong tuần, chỉ thay đổi thời gian theo mùa:

 • Mùa hè: Từ 6h30 – 17h30.
 • Mùa Đông: từ 7h – 17h.

Kinh Nghiệm Du Lịch Lăng Tự Đức Huế

 • Chuẩn bị cho mình trang phục thoải mái, giày dép dễ đi và nước uống.
 • Không được tùy tiện dẫm đạp hay sờ lên những đồ vật xung quanh khi chưa được sự cho phép.
 • Đi nhẹ nói khẽ và không làm ồn trong lăng.
 • Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

XEM THÊM:Chùa Thiên Mụ – Huế có gì đặc biệt ?