• VIE

Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc – Bích Động, xứng danh Nam thiên đệ nhị động

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 02/03/2023

Danh mục

Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc – Bích Động, xứng danh Nam thiên đệ nhị động

Tam Cốc Bích Động là một khu vực cảnh quan rộng lớn và vô cùng xứng đáng với danh xưng Nam thiên đệ nhị động, Tam Cốc Bích Động sở hữu cảnh sắc bình yên cùng hệ thống hang động núi đá vôi vô cùng ấn tượng. Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, nơi đây cũng là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn khám phá thiên nhiên và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của non sông. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau dạo quanh một vòng Tam Cốc Bích Động nhé!

1. Tam Cốc Bích Động ở đâu

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2 km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, cách thành phố Tam Điệp 9 km. Chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Khu du lịch Tam Cốc Bích Động gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch.

Tam cốc bích động

Tam Cốc Bích Động là một khu vực cảnh quan rộng lớn và vô cùng xứng đáng với danh xưng Nam thiên đệ nhị động

Tam Cốc nghĩa là Ba hang còn có tên Xuyên Thuỷ động nằm ở xã Ninh Hải, Hoa Lư. Xa xưa vùng này là biển cả sóng vỗ qua nhiều thế kỷ bào mòn vào vách đá tạo nên những hình thù kỳ lạ.

2. Nên du dịch Tam Cốc Bích Động vào thời gian nào?

Theo kinh nghiệm đi Ninh Bình của mình thì thời gian đẹp nhất để tham quan và khám phá Tam Cốc Bích Động là vào từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Thời tiết mùa xuân là quãng thời gian đẹp nhất, dễ chịu nhất và ít mưa, vô cùng thích hợp cho chuyến đi của bạn. Bên cạnh đó tới nơi đây vào thời điểm này, du khách còn có cơ hội được tham dự rất nhiều lễ hội mùa xuân cực kỳ thú vị.

Tam Cốc Bích Động

Mùa lúa chín là thời điểm tuyệt vời để đến với Tam Cốc Bích Động

Đặc biệt hơn, nếu có dịp đến với Tam Cốc Bích Động vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp trước cảnh sắc rực rỡ của cánh đồng lúa trổ đòng đòng suốt chặng hành trình. Lúc này, các cánh đồng lúa hai bên sông là sự kết hợp hài hòa giữa sắc xanh của mạ non và vàng rực của lúa chín. Đây là bức tranh hoàn hảo của cảnh sắc non sông khiến ai cũng bồi hồi, xao xuyến.

3. Du lịch Tam Cốc có gì thú vị

Du thuyền trên Tam Cốc
Khu du lịch Tam Cốc gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch. Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Tam Cốc Bích Động

Ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt đẹp của Tam Cốc Bích Động trên con thuyền độc mộc nhỏ

Muốn thăm Tam Cốc, du khách xuống thuyền từ bến trung tâm. Thuyền đưa du khách trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa. Thời gian đi và trở lại khoảng 2 giờ. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa. Lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng.

Trong tuyến du lịch Tam Cốc, du khách sẽ được tham quan Đền Thái Vi và Động Thiên Hương. ền Thái Vi là nơi thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Động Thiên Hương nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi. Đây là một động khô và sáng nằm ở lưng chừng núi có độ cao so với mặt đất khoảng 15 m.

Khám phá Bích Động
Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là “động xanh”. Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.

Quần thể danh thắng 3 hang

Tam Cốc quần thể danh thắng với ba hang động tự nhiên, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang này đều được dòng Ngô Đồng bồi đắp và xuyên qua thẳng núi. Nếu tham quan Tam Cốc, bạn sẽ được đi bằng thuyền xuôi dòng Ngô Đồng, len lỏi qua những vách núi, hang xuyên thủy cùng cánh đồng lúa trước khi dừng lại nơi cửa hang Cả.

quần thể danh thắng 3 hang

Quần thể danh thắng 3 hang

Chuà Bích Động

Chùa Bích Động nằm cách Tam Cốc khoảng 3 km. Chùa được xây dựng vào năm 1428 trên dãy núi đá vôi Trường Yên. Bích Động có nghĩa là Động Xanh. Bích Ðộng đã được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam).

Hai bên lối nhỏ dẫn đến cổng chùa là bạt ngàn hoa súng khoe sắc trên sông. Chùa Bích Động gồm 3 chùa riêng biệt: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Chùa Hạ – Bích Động
Chùa Hạ có ban thờ Phật và nơi tưởng nhớ những vị đạo sư đã xây dựng chùa.

Chùa Hạ có 5 gian xây trên một nền cao dưới chân núi, kiến trúc chùa theo kiểu chữ Đinh. Vì kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Các cột đá ở chùa hạ đều bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao hơn 4m, làm được những cột đá như thế là một kỳ công.

Chùa Hạ Bích Động

Chùa Hạ Bích Động

Tại chùa Hạ, một bức Đại tự bằng chữ Hán ở chính giữa có ghi “Thanh thản cổ mộ” – để nói lên cái tâm chính của chùa là thanh bạch từ xưa đến nay. Trên cùng là tòa tam thế.

Chùa Trung – Bích Động
Từ chùa Hạ đi lên thêm khoảng 120 bậc tới lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc là chùa Trung. Ngay phía trước là hai chữ Bích Động tạc vào vách núi. Đây là một chùa rất độc đáo: một nửa gắn vào hang động, một nửa lộ thiên, chùa có 3 gian thờ phật.

Ngay trước cửa động có một chiếc chuông đồng cổ kính với những đường nét chạm trổ rất tinh xảo. Nhìn ra phía ngoài là cầu Giải Oan. Hầu hết khách qua đây thường “thỉnh” lên ba tiếng chuông ngân nga như để “giải oan” cho tâm hồn mình ở nơi cửa Phật được thanh thản.

Động Tối – chùa Bích Động
Từ chùa Trung lên cao khoảng 6 m là đến Động Tối. Đây là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch. Đường lên Động Tối gần thẳng đứng, đi dưới cầu giải oan, vì cửa động có hình như cầu vồng. Động Tối là một không gian dài, rộng có điện thắp sáng. Tất cả như một thế giới cổ tích bị hoá đá của tạo hoá.

Dưới nền hang nhỏ này có nhũ đá giống như hình con rùa và đặc biệt có hai khối đá kỳ lạ, gõ vào kêu như tiếng mõ, một hòn nghe tiếng trầm, một hòn nghe tiếng thanh. Động Tối cũng là chùa thờ Phật – một ngôi chùa thiên tạo.

Chùa Thượng – Bích Động
Chùa Thượng còn gọi là chùa Đông, chùa thờ Quan Âm Bồ Tát. Đây là ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Từ chùa Thượng nhìn ra xa có 5 ngọn núi đứng độc lập chầu về núi Bích Động, trông giống như 5 cánh hoa Sen, gọi là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

Chùa Thượng tam cốc bích động

Chùa Thượng tam cốc bích động

Bích Động là một ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam, không nơi nào có thế đất, thế núi như vậy. Chùa Thượng có hai miếu hai bên: bên phải thờ Thổ Địa, bên trái thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát. Phía trước là cánh đồng Ngũ Môn.

Đứng trên chùa Thượng có thể phóng tầm mắt bao quát được toàn bộ cảnh đẹp của chùa Bích Động, không những đẹp về phong cảnh duyên dáng hữu tình, về nghệ thuật văn hóa – kiến trúc, mà nơi đây còn mang ý nghĩa là một di tích lịch sử của tỉnh Ninh Bình.

4. Kinh nghiệm khi du lịch Tam Cốc Bích Động

  • Khi đi tham quan Tam Cốc, bạn nên bắt đầu khởi hành vào sáng sớm. Bởi lúc này thời tiết thường khá thuận tiện, nhất là vào mùa hè, nắng sẽ không quá gay gắt.
  • Ngồi ở trên thuyền bạn nên chuẩn bị mang theo nón hoặc mũ để che nắng. Bởi thuyền ở Tam Cốc là loại thuyền không mái che giúp du khách có thể dễ dàng khi ngắm cảnh.
  • Lựa chọn trang phục thoải mái. Bạn có thể mặc những bộ có gam màu vintage như be, nâu, đỏ… để chụp hình hợp với khung cảnh ở Tam Cốc.
  • Cuối cùng, khi đi vào mùa hè bạn nhất định không được quên thoa kem chống nắng đâu nhé.

Tam Cốc Bích Động từ lâu đã nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình hút du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh những di tích truyền thống thì rất nhiều các địa điểm du lịch mới khác cũng đã được phát triển để chờ bạn khám phá. Thế thì còn chần chờ gì nữa, cùng xách ba lô lên và đi thôi nào!

ĐỌC THÊM: TRÀNG AN DI SẢN VĂN HOÁ VÀ THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI