• VIE

Đến Hà Nội có những món ngon nào đây ?

Hà Nội

Thời gian

Đăng ngày 11/05/2022

Danh mục

Đến Hà Nội có những món ngon nào đây ?

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến du khách ăn một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Cùng khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ”.

Những địa điểm ăn uống ngon ở Hà Nội không thiếu, thế nhưng rất đặc biệt muốn thưởng thức chúng thì phải chịu khó mò mẫm ở các ngõ ngách hay những hàng quán vỉa hè .

Đến với Hà Nội du khách không thể nào quên khám phá ảm thực nổi tiếng với vô vàn món ăn ngon.

Hãy cùng Huonganhtourist khám phá danh sách những món ngon Hà Nội du khách nên thử nhé !.

Phở Hà Nội – Món ăn rất nổi tiếng

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ Hà Nội mới ngon”. Đúng vậy, phở Hà Nội mang một hương vị riêng và không lẫn vào đâu.

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước lèo, hòa chung cùng những loại gia vị như tiêu, chanh, mắm ớt … và các loại rau ăn kèm như ngò gai, rau mùi, rau húng. Bánh phở theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi.Nước dùng cho nồi phở thường là nước dùng được ninh từ xương bò, sá sùng kèm nhiều loại gia vị bao gồm quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng.

Đặc biệt là vào mùa đông,Du khách đến với Hà Nội mà được thưởng thức một bát phở nóng hổi thì còn gì bằng, hương thơm ngây ngất từ nước dùng, thịt bò mềm ngọt…Thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hiện nay, phở Hà Nội đã có mặt ở nhiều địa phương khác trên tỉnh thành Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận rằng tại nơi đây mới là ngon nhất.

Bún Chả

Bún chả là một món ăn của Việt Nam, bao gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội,nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

Từng được vị tổng thống Obama sang thăm Việt Nam và ăn thử món này. Quả thực không sai khi vị tổng thống nổi tiếng hàng đầu thế giới lại muốn thử một món ăn vô cùng dân dã tại Việt Nam, bởi lẽ hương vị này đem đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng khó quên và khó lẫn.

Nguyên liệu làm bún chả thì vô cùng đơn giản với các nguyên liệu như bún, thịt nướng, chả nướng nhưng chính sự tài tình trong cách chế biến đã làm nên tên tuổi cho món ăn này. Chả nướng có 2 loại là chả ram và chả viên. Chả ram thường được làm từ thịt ba chỉ xay nhỏ cùng nấm mèo, hành để thịt có độ mềm và ngọt nhất định. Chả viên được nặn thành khối tròn bằng khoảng ¼ lòng bàn tay, tẩm ướp và nướng dưới bếp than củi đỏ hồng sao cho ngoài có màu vàng đượm bên trong vẫn giữ được độ ngọt của thịt.

Có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút, thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt.

Bún chả Hà Nội mang trọn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của Hà Thành.

Bánh Mì Hà Nội

Bánh mì được xem là “món ăn quốc dân” của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Bánh mì Hà Nội “ghi điểm” trong mắt giới sành ăn bởi biến tấu sáng tạo: nhân thịt nướng, nem khoai, nem chua rán,… cực kỳ độc đáo và lạ miệng.

Bánh mì Dân Tổ của Hà Thành còn từng “gây sốt” giới trẻ bởi phần nhân trứng, chả, pate đầy đặn không đối thủ. Bánh mì Hà Nội tuy nhỏ bé nhưng nhờ sự phong phú của phần nhân nên vẫn cung cấp đủ năng lượng để “nâng bước chân khám phá”

Bánh mì Hà Nội,Một trong nét ẩm thực ở thủ đô.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.

Cùng nấu từ nước cua đồng nhưng bún riêu Hà Nội ăn với thịt bò tái còn bún riêu Sài Gòn ăn với huyết, móng heo

Bún riêu cua là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam mà ai cũng yêu thích.

Bún đậu Mắn Tôm

Bún đậu mắm tôm bình dị như chính cái tên của nó, lại vô cùng phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Hà Nội: thích ăn tại những quán trong ngõ ngách hay ăn ngay tại những quán ăn vỉa hè.

Nhắc đến Bún đậu mắm tôm, du khách sẽ thấy trong mọi ngõ ngách của Hà Nôi, bún đậu mắm tôm trở thành món ăn vỉa hè dân dã thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Bún đậu mắm tôm – ngay từ cái tên đã dễ dàng cho du khách biết được sự kết hợp hài hòa giữa bún đậu và mắm tôm, những món ăn nghe tên đã thấy giản dị, gần gũi với cuộc sống của người dân Hà Nội. Du khách sẽ thấy một “mẹt” bún đậu mắm tôm bao gồm rất nhiều những thức ăn kèm: Đậu phụ rán vàng, thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn và đặc sản “Chả Cốm” của Hà Nội nữa. Chỉ cần thưởng thức một suất bún đậu như vậy thôi, du khách đã cảm thấy mình sẽ có một bữa ăn ngon, rẻ và no nê rồi.

Bún đậu mắm tôm món ngon “trứ danh” của Hà Nội

Cháo sườn

Cháo sườn là món ăn đã có từ rất lâu tại Hà Nội và cũng giống như các món ăn truyền thống khác tại đây, không ai biết rõ nguồn gốc của món ăn này.

Cháo sườn nguyên bản của người Hà Nội chỉ gồm một bát cháo sườn sánh, mịn ăn cùng quẩy giòn, thật nhiều hạt tiêu, đôi chút bột ớt với người ăn được cay. Ngày nay, đi kèm với những nhu cầu ngày càng gia tăng của thực khách, các chủ quán cũng biến tấu thêm nhiều món cháo sườn khác nhau để phù hợp hơn như cháo sườn thịt băm, ruốc; cháo sườn nấu trai; cháo sườn xúc xích,…

Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản, chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt, cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng, kết hợp vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.

Cháo sườn,món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi tới Hà Nội

Bánh giò

Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò.

Bánh giò là một loại bánh hấp, được làm bằng bột gạo tẻ và bột năng hòa tan với nước hầm xương.

Sau đó, hỗn hợp bột sẽ được gói trong lá chuối và thêm nhân (như thịt nạc vai bằm chung với hành tím khô, mộc nhĩ, hành tây, rồi trộn với nước mắm, muối và hạt tiêu, có thể cho thêm trứng cút hoặc chả lụa tùy theo sở thích).

Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc

Cốm

Nói đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, những người am hiểu chắc chắn sẽ nói đến cốm như một điều rất tự nhiên. Cốm là của riêng Hà Nội, là một thức ăn vặt rất “độc” được lưu giữ bao đời nay rồi. “Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi hương, xanh màu cốm mới…”.

Để có được cốm ngon người làm cốm phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu. Dù là món quà dân dã nhưng để thưởng cốm một cách đúng điệu lại đòi hỏi sự tinh tế của người thưởng thức. Khi ăn cốm du khách không ăn bằng đũa hay thìa mà dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận vị thanh thanh, dẻo ngọt của cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài như cả đất trời thu Hà Nội đang thấm dần vào trong cơ thể…

Mỗi một hạt cốm dẻo lại mang trong mình hưỡng sữa non thanh mát, và thơm phức đến độ, chỉ đi qua một gánh cốm rong là đã thấy đưa về thứ mùi nhẹ nhàng, đặc trưng thanh tao đó rồi. Bởi vậy, đây là thức quà Món Ngon Hà Nội làm quà để mang về biếu tặng người thân, bạn bè mỗi khi đi du lịch.

Cốm là món quà thiên nhiên ban tặng người nông dân, là món quà của lúa non được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm

Trên đây là những đặc sản mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới các bạn khi đi du lịch tại Hà Nội.

XEM THÊM:KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ.