• VIE

Khám phá Vườn Quốc Gia Ba Vì

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 06/05/2022

Danh mục

Khám phá Vườn Quốc Gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60km về phía Tây, đây là địa điểm du lịch không thể bỏ qua cho những người yêu thiên nhiên. Không khí ở đây mát mẻ cùng với khung cảnh hoang sơ và núi non hùng vĩ.  Đây là một địa điểm lý tưởng dành cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn được hòa mình vào thiên nhiên.

 1. Giới thiệu về Vườn Quốc Gia Ba Vì

Với diện tích hơn 11.460 ha, vườn Quốc gia Ba Vì là địa điểm du lịch hấp dẫn cho người yêu thích thiên nhiên, đến đây bạn được hít thở bầu không khí trong lành của khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục, kỳ thú.

VQG Ba Vì mùa hoa dã quỳ

Vườn quốc gia Ba Vì với 3 kiểu rừng: Rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới; rừng kín thường xanh hỗn giao cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới và kiểu rừng lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên núi thấp. Núi Ba Vì với 2 đai cao nên hệ thực vật nơi đây khá phong phú và đa dạng, đã ghi nhận 1209 loài thực vật bậc cao thuộc 99 họ, 472 chi. Nhiều loài cây quý hiếm như: Bách xanh (Calocedrus marcrolepis), Thông tre (Podocarpus nerrifolius) Sến mật, giổi lá bạc, quyết thân gỗ, bát giác liên. Ở Vườn quốc gia cũng đã thống kê được 503 loài cây thuốc.

Thảm thực vật tại VQG Ba Vì

Về động vật, có 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc bay, … Hiện tại, người ta đã biết trên 1.000 loài thực vật, trong số đó có khoảng 200 loài cây dược liệu, nhiều loài quý như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa.

Hệ đông vật tại Ba Vì

2. Khám phá VQG Ba Vì

Nhà kính xương rồng: được xây dựng ở vườn quốc gia Ba Vì có hơn 1200 loài xương rồng khác nhau, từ những loại nhỏ nhắn, xinh xắn đến những loại xương rồng gai góc, khổng lồ.

Nhà Kính Xương Rồng – Địa điểm “check-in” tại Ba Vì

Đồi Thông: Theo lối mòn từ cổng đi vào dẫn lối du khách vào trong rừng thông vi vút, rừng tùng rộng lớn. Vẻ bao la của đại ngàn như đưa du khách lạc tới một miền đất kỳ diệu.

Con đường Hàn Quốc tại Ba Vì

Nhà thờ Đổ: nằm ở độ cao 800 m, giữa tán rừng già cổ thụ. Bị bỏ hoang đã nhiều năm, phần mái của nhà thờ không còn nữa, trơ trọi giáo đường âm u giữa cây lá um tùm. Trên bức vách, dấu thập tự phủ một màu hoài cổ, hắt tia nắng chiều bàng bạc qua ô cửa sổ. Đây là địa điểm thu hút các bạn trẻ đến check-in và chụp những bức ảnh sống ảo rất đẹp.

Nhà thờ đổ Ba Vì – dấu tích còn sót lại

Đền Thờ Bác Hồ trên Đỉnh Vua: Ngôi đền mang phong cách kiến trúc truyền thống có 8 mái đao uốn cong ở bốn phía, dựng trên những chiếc cột tròn trên chân đá tảng… Đền được xây dựng theo kết cấu bền vững, uy nghiêm. Chính điện là một không gian mở, không có cửa. Trên bệ thờ đá có bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ nổi tiếng: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Đền thờ Bác Hồ

Tháp báo thiên: (hay còn gọi là Báo thiên bảo tháp) được xây dựng gần đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Vua núi Ba Vì và hoàn thành năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tháp Báo Thiên trên đỉnh núi Ba Vì

Đền Thượng: Theo truyền thuyết để lại, để xây dựng đền Thượng, nhà nước phong kiến đã phải huy động nguồn nhân lực rất lớn ở hai bên bờ sông Đà, dân chúng nối tay nhau chuyển vật liệu từ sông Đà lên đỉnh núi Tản để xây đền.

Đền Thượng Ba Vì

3. Giá vé

Vé ở vườn quốc gia Ba Vì: Giá vé tham quan : Người lớn 60.000đ/vé và học sinh là 10.000d, sinh viên, là 20.000đ (có thẻ học sinh/sinh viên)

Một số dịch vụ tại vườn quốc gia Ba Vì: Vé chụp ảnh dịch vụ: 600.000đ, Phí thuê hướng dẫn viên: 300.000 – 500.000Đ, Vé gửi xe máy: 3.000đ/chiếc/đêm

Giá thuê đồ

– Lửa trại: từ 1000.000 – 1500.000đ
– Lều trại: 150.000 – 200.000đ/lều/4 người
– Loa đài, ánh sáng: 1000.000 – 1500.000đ
– Hội trường: 2.000.000 – 4000.000đ

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin để có một trải nghiệm thú vị khi khám phá VQG Ba Vì.