• VIE

Đặc Sản Cà Mau Nhất Định Phải Thử

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 25/07/2022

Danh mục

Đặc Sản Cà Mau Nhất Định Phải Thử

Trên đây là chuyến hành trình du lịch Cà Mau vùng đất cực Nam của Tổ Quốc, du khách sẽ choáng ngợp trước không gian bao la bát ngát của rừng tràm, rừng đước; sẽ cảm thấy thân thương trước lối sống bình dị của người dân xứ biển; hòa nhịp với những âm điệu dân gian qua truyện kể Bác Ba Phi, trở về quá khứ hào hùng thông qua những di tích lịch sử … Nhưng tất cả sẽ không bao giờ đủ nếu thiếu đi không gian văn hóa ẩm thực trong mỗi sản phẩm du lịch mà du khách trải nghiệm. Chính sự phong phú về động thực vật trên rừng, dưới biển đã góp phần tạo nên những món ăn ngon, dân dã, mang đậm hương vị quê hương. Các thức ăn thời kỳ khẩn hoang mang cái hồn quê mộc mạc của người nông dân. Giới thiệu đến du khách những món ăn ngon đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất định phải thử như là:Cá Nâu Kho Trái Giác, Ốc Len Xào Dừa, Cua Đá Rang Muối,….

Cua Cà Mau

Từ lâu cua Cà Mau không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc… Cua Cà Mau được đánh giá là cua ngon nhất trong cả nước vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Thịt cua Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi và gạch cua thì béo ngậy không chê vào đâu được. Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như rang me, rang muối, hấp, cua trộn gỏi rau càng cua, bánh canh cua….

 

Cua Cà Mau

 

Cua Đá Rang Muối

Cua đá con không to như cua biển, con lớn nhất cũng chỉ bằng nắm tay, hình dáng nhìn hao hao như cua đồng. Có lẽ vì gọi là cua đá nên càng cua đá cũng cứng như đá. Muốn lấy được phần thịt bên trong thì phải dùng dòng chảy để đập hoặc dùng kềm để kẹp cho vỡ ra.

 

Cua Đá Rang Muối

 

Cua đá có thể chế biến rất nhiều món, nhưng hấp đẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt có màu trắng, mềm, hơi dai, thơm lừng, ăn có vị ngọt. Cua đá thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh.

Cá Thòi Lòi

Cá thòi lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, có chất dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, giàu chất ding dưỡng, đặc biệt thịt cá không tanh… nên được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, làm khô,…

 

Cá Thòi Lòi

 

Nhưng món cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dẫn dã dễ chế biến nhất. Đặc biển của món cá này là không loại cá nào thay thế được đó là khi để nguội thịt cá cũng không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Ốc Len Xào Dừa

Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc biệt, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Ốc len rửa sạch, dùng dao chặt phần nhọn của đuôi ốc, vắt nước cốt của dừa khô cho vào nồi cùng với ốc len, nêm nếm từ từ.

 

Ốc Len Xào Dừa

 

Đến khi chín người ta chỉ cần hút nhẹ là thịt ốc len sẽ đồn vào miệng, vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, thật hấp dẫn vô cùng. Nếu ai không thích nước cốt dừa thì xào sả ớt, luộc nước dừa tươi cũng thơm ngon.

Cá Khoai

Ở Cà Mau, cá khoai có nhiều ở vùng biển Tây, nhất là khu vực gần cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân); Sông Đốc, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời); Khánh Hội (huyện U Minh); Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển). Cá Khoai chế biến được nhiều món ăn ngon như làm khô, nấu cháo, nấu lẩu…

 

Cá Khoai

 

Cá Nâu Kho Trái Giác

Cá nâu sống hoàn tự nhiên, chủ yếu ở các vùng nước mặn hay nước lợ. Thịt cá nâu ngọt, béo có thể chế biến thành nhiều món như: muối sả ớt chiên, gói lá chuối nước than, nấu canh chua cơm mẻ,… nhưng ngon nhất vẫn là cá nâu kho trái giác. Trái giác là trái cảu loại dây leo hoang dã thường quấn quanh các lùm cây trong rừng, ven sông rạch.

 

Cá Nâu Kho Trái Giác

 

Trái giác sống có màu xanh, chín có màu đen thẫm, bên trong có màu tím như trái mồng tơi. Trái già vị chua, ngọt thanh. Vị chua “rất đặc trưng” nầy là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người dân vùng U Minh. Ngoài việc dùng làm gia vị, trái giác còn được người dân nơi đây sản xuất thành một loại rượu nổi tiếng là “rượu trái giác”.

Mắm Ba Khía Rạch Gốc

Ba khía là loài giáp sát, nhỏ hơn và có hình dáng như con cua nhưng lớn hơn con còng. Ba khía có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, luộc, rang me, rang muối, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, xào sa tế, chiên nước mắm… Nhưng đặc trưng nhất, ngon nhất phải kể đến ba khía muối, hay còn gọi là mắm ba khía. Để muối cho ba khía vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật của người làm nghề.

 

Mắm Ba Khía Rạch Gốc

 

Khi ăn, vớt ba khía ra, rửa sơ bằng nước ấ.m, tách mai, bẻ đôi thân ba khía, đập dập sơ hai càng, rồi trộn chung với tỏi, ớt, chanh, đường, thêm khóm băm nhỏ, xoài hoặc khế xắt sợi, hay cóc xanh, chuối chát, để thấm vài giờ trước khi ănCòn cái mai của ba khía thì bỏ cơm nóng vào, trộn đều với gạch son, ăn rất đặc biệt. Mắm ba khía muối đúng quy cách sẽ giữ được nhiều tháng không hư. Phần nước muối sau khi bảo quản ba khía có thể dùng nấu nước mắm rất ngon.

Trên đây là tổng hợp những món ăn mà Huonganhtuorist muốn giới thiệu đến bạn. Để bạn có thật nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn và nhiều kinh nghiệm hơn trong chuyến đi, và hãy chuẩn bị những vali đồ hoặc balo để chuẩn bị cho chuyến di Cà Mau này thôi.

XEM THÊM:Du lịch đất mũi Cà Mau – Điểm cực Nam của tổ quốc