• VIE

Du lịch đất mũi Cà Mau – Điểm cực Nam của tổ quốc

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 26/05/2022

Danh mục

Du lịch đất mũi Cà Mau – Điểm cực Nam của tổ quốc

Mũi Cà Mau – nơi tận cùng của Tổ quốc luôn là cột mốc mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá và checkin.  Không chỉ vậy, nơi đây còn gây ấn tượng cho du khách bởi những cánh rừng ngập mặn rộng lớn. Nếu đã đến du lịch Cà Mau, thì hãy thử một lần đặt chân lên Đất Mũi

 

Giới thiệu về Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau là phần chót mũi, thuộc ấp Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Chót mũi có hình dáng kỳ lạ và đang tiến ra biển Tây (Vịnh Thái Lan) với tốc độ từ 50 đến 80m mỗi năm. Đây được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc Việt Nam. Trên cột mốc quốc gia có ngôi sao 5 cánh ghi số hiệu GPS 0001. Trên biểu tượng Mũi Cà Mau có ghi tọa độ 8037’30” độ vĩ Bắc – 104043’ độ kinh Đông.

Mũi Cà Mau cùng với cực Bắc Lũng Cúcực Tây A Pa Chảicực Đông Mũi Đôi được coi là các điểm cực trên đất liền của Việt Nam. Thực tế, về mặt địa lý Mũi Cà Mau không phải là điểm Cực Nam mà chỉ nằm trong vùng Cực Nam của Việt Nam.

Cách trung tâm thành phố Cà Mau hơn 100 km là địa danh Đất Mũi, điểm cực nam của Việt Nam thuộc huyện Ngọc Hiển. Đây cũng là điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh.

cực Nam chính là cột mốc tọa độ Quốc gia GPS0001 (Đất Mũi, Cà Mau).

 

Du lịch đất mũi Cà Mau thời gian nào đẹp ?

Thời gian lý tưởng để du khách có thể ghé thăm vùng đất Mũi Cà Mau là khoảng từ tháng 12 đến tháng 4.Cà Mau lúc này đang vào mùa khô, thích hợp cho việc check-in khám phá vẻ đẹp miền sông nước, tham gia các hoạt động sinh hoạt địa phương thú vị như bắt chuột đồng, bắt cá,…

Khí hậu ở đây được chia làm hai mùa rõ rệt với mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Muốn có những bức ảnh đẹp về mảnh đất Cực Nam các bạn nên đến đây vào mùa khô để tránh những cơn mưa rào bất chợt của mùa mưa.

Đến Cà Mau mùa này du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ như cá lóc nướng trui chấm muối và ớt hiểm. Cá lóc tươi ngon được nướng thơm phức ăn kèm với bún, bánh tráng, rau và nước chấm vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức đặc sản Cà Mau chỉ mùa khô mới có như: Chuột nướng, chuột chiên ăn với rau rừng và nước chấm, mật ong rừng U Minh…

 

Điểm cực nam nước ta từ trên cao – Mũi Cà Mau.

 

Du lịch Đất Mũi Cà Mau có gì?

Check-in biểu tượng đất mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau – nơi cực Nam của Tổ Quốc gắn liền với hình ảnh sống nước, với hàng cây đước được mệnh danh là dũng sĩ bảo vệ bờ biển.

Đến với vùng đất thiêng liêng này, bạn nhất định không được bỏ qua địa điểm check-in tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau gồm những biểu tượng Chiếc thuyền Mũi Cà Mau, biểu tượng con Cua, công trình Cột cờ Hà Nội, tượng đài mẹ Âu Cơ và đền thờ Lạc Long Quân hay mốc điểm cuối đường Hồ Chí Minh.

Biểu tượng con tàu tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau

Trên cánh buồm với dòng chữ “Mũi Cà Mau”, toạ độ: 8º37’30” Vĩ Độ Bắc, 104°43′ Kinh Độ Đông.

 

công trình Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau

Công trình mang ý nghĩa dấu ấn lịch sử, giáo dục truyền thống dân tộc do chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau. Đây là biểu tượng của niềm tự hào thống nhất non sông trên dải đất thân thương hình chữ “S” hướng ra biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Mốc tọa độ quốc gia – Mũi Cà Mau

Chính giữa Khu du lịch là Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) của Việt Nam. Đây là một cột mốc lớn, được xây dựng rất đẹp, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ở giữa có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc.

 

Đền thờ Lạc Long Quân

Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ được khánh thành ngày 10/12/2019, tọa  lạc tại ấp Mũi, xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển. Cụm công trình góp phần tạo nên điểm nhấn và là một trong những biểu tượng du lịch của Đất Mũi – Cà Mau.

Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ hướng về biển Đông. Đây được xem là cụm công trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn. Hình tượng người mẹ cạnh Đền thờ cha Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc – nơi “Đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”, là sự tri ân của lớp con cháu hôm nay với tổ tiên đã “lên rừng, xuống biển” mở mang bờ cõi.

Đền thờ Lạc Long Quân và tượng mẹ

 

Trên đây là bài viết về đất Mũi Cà Mau mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới du khách

Hương Anh Tourist – Đi là mê tít.