• VIE

Chùa Phật Tích – Ngôi cổ tự linh 1000 năm tuổi

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 07/06/2022

Danh mục

Chùa Phật Tích – Ngôi cổ tự linh 1000 năm tuổi

Đến với Bắc Ninh nơi được thiên nhiên ưu ái với vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với truyền thống hát ca quan họ, du khách còn được chiêm ngưỡng những hệ thống chùa  cổ xưa, đặc biệt là cho những ai đam mê khám phá văn hóa – lịch sử.

Hôm nay hãy cùng Huonganhtourist khám phá Chùa Phật Tích – Ngôi cổ tự linh 1000 năm tuổi hay là Chùa Vạn Phúc 

Chùa Phật Tích ở đâu?

 

Chùa Phật Tích hay còn có tên gọi khác là Chùa Vạn Phúc tồn tại 1000 năm tuổi, nằm cách thành phố Hà Nội 20km về phía Đông, tọa lạc tại Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa mang đậm dấu ấn thời Lý, đã tồn tại 1000 năm tuổi.Bắc 

 

Lịch sử của Chùa Phật Tích 

 

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư” thì chùa được xây dựng trong giai đoạn thế kỉ VII – X. Khi xưa, những nhà Phật giáo đầu tiên từ Ấn Độ đã lựa chọn chùa làm nơi nghỉ chân khi sang nước ta để truyền đạo. Đến năm 1057, chùa được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng và trong suốt nhiều niên đại của triều Lý – Trần, chùa Phật Tích đều được coi là Quốc tự – Trung tâm Văn hóa Phật Giáo của Đại Việt.

Không chỉ là trung tâm Phật giáo Quốc gia thời bấy giờ, chùa Phật Tích còn được các triều đại sử dụng vào các công việc xã hội ngoài phạm vi tôn giáo một cách hiệu quả như thư viện Lạn Kha, tổ chức thi Tiến sĩ,…

Vào thời kỳ kháng chiến, thực dân Pháp đến chiếm chùa và phá hủy gần như hoàn toàn nội, ngoại thất và rất nhiều di vật. Đến năm 1959, chùa được Nhà nước cho xây dựng lại theo những nền móng và những di vật còn sót lại của chùa.

Tuy vậy các di vật không còn nhiều nhưng vẫn mang ý nghĩa văn hóa ẩm mỹ và lịch sử. Năm 1962 Bộ Văn hóa đã ban hành Quyết định công nhận chùa Phật Tích là Di tích Lịch sử- Văn hóa.

 

Kiến trúc của chùa

Khu thờ chính

Miếu Tiên

 

Chùa hiện nay còn có 5 gian thờ Phật, đức A Di Đà, 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ Thánh Mẫu. Bên phải chùa là miếu thờ Đức chúa (tức bà Trần Thị Ngọc Am – đệ nhất cung tần của chúa Trịnh Tráng) Bên trái chùa là nhà tổ thờ Chuyết chuyết Lý Thiên Tộ với pho tượng của Chuyết công đã kết tỏa lúc đang ngồi thiền.

 

Tượng Phật A Di Đà 

 

Bức tượng Phật A Di Đà được làm bằng đá xanh nguyên khối cao 2,7m được đặt tại Thượng điện của chùa. Bức tượng được điêu khắc từ thời nhà Lý và là bức tượng Phật có niên đại lâu nhất được xác định tại Việt Nam. Được sao y thành 2 bản tại viện bảo tàng Lịch Sử và Mỹ Thuật Việt Nam

Đại Phật tượng – bức tượng Phật cao 27m được đặt trên đỉnh núi Lạn Kha được lấy nguyên mẫu theo tượng Phật A Di Đà được thờ trong chùa. Bức tượng đạt kỉ lục là bức tượng cao nhất Đông Nam Á.

 

Vườn Tháp

 

Tháp Phổ Quang

 

Vườn Tháp của chùa Vạn Phúc có hơn 32 ngọn tháp, là nơi cất giữ xá lị của các vị sư trụ trì và nhục thân của Thiền sư Chuyết Chuyết. Các ngọn tháp đều có tên và niên đại an tháp.

Trong đó,ngọn tháp lớn nhất là tháp Phổ Quang. Tháp Phổ Quang là công trình nhằm tưởng nhớ sự hiện diện của tòa tháp cổ cao hơn 40m được vua Lý xây dựng trước kia. Tháp cao hơn 5m, có 14 tầng nhỏ dần lên trên, trên đỉnh tháp treo Đại Hồng Chung – một quả chuông lớn

 

Hàng tượng linh thú 

Linh Thú

 

Hàng tượng linh thú ngàn năm tuổi được bố trí án ngữ tại sân chùa, trước tòa Tam Bảo. Mười linh thú, bao gồm 5 đôi: sấu, ngựa, trâu, voi, sư tử.  Linh Thú được điêu khắc sống động, các linh thú này đều gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mang ý nghĩa bảo vệ và quy y Phật pháp. Đến năm 2017, bộ tượng 10 linh thú tại chùa Phật Tích được công nhận là Bảo vật Quốc Gia.

 

Long Trì (Ao Rồng)

Long Trì

Long Trì là một ao nhỏ hình vuông nay đã cạn nước. Gọi là Ao Rồng vì dưới đáy ao có một thềm đá hình bán nguyệt chạm nổi hình hai con rồng đặc trưng của thời Lý, Rồng là linh vật biểu tượng cho đạo Phật của thời nhà Lý bởi vậy sự xuất hiện của các hiện vật về rồng càng minh chứng cho sự linh thiêng và an lành của vùng đất này.

 

Lễ hội tại chùa Phật Tích thu hút du khách

 

Lễ Hội Khán Hoa Mẫu Đơn

 

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn hay lễ hội Phật Tích được tổ chức vào 4 – 5 tháng Giêng. Đây là lễ hội thường xuyên được tổ chức tại chùa. Du khách sẽ được tham gia dâng hương, tham gia pháp hội đại bi cầu quốc thái dân an, xem biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian

 

Cách di chuyển

Ngôi chùa 1000 năm tuổi hay chùa Vạn Phúc ở Bắc Ninh, chỉ cách Hà Nội khoảng 20km về phía đông nên việc di chuyển đến chùa không quá khó khăn.

Để di chuyển từ trung tâm thành phố Bắc Ninh đến chùa Phật Tích, bạn có thể đi theo lộ trình: Lý Thái Tổ – Nguyễn Trãi – Quốc Lộ 38 – đường 295 – đi thêm 7km nữa sẽ tới chùa Phật Tích.

 

Lưu ý khi đi du lịch :

– Chùa Vạn Phúc là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

– Vì là chùa đạo Phật nên không được dâng lễ đồ mặn, chỉ nên dâng hoa quả trà bánh thuần chay. Khi dâng lễ nên xếp lễ, xếp hoa vào khay riêng và đặt tại nơi theo sự hướng dẫn của nhà chùa.

– Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.

– Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

– Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.

– Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

 

Xem thêm : Đền Đô Bắc Ninh