• VIE

Khám phá “Đền Đô Tại Bắc Ninh” có gì ?

Bắc Ninh

Thời gian

Đăng ngày 24/05/2022

Danh mục

Khám phá “Đền Đô Tại Bắc Ninh” có gì ?

Du lịch Đền Đô thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền nằm cách thủ đô Hà Nội gần 20 km về phía Bắc. Và Đền Đô rất thu hút khách tới thăm ...Đền Đô Bắc Ninh đã trải qua nhiều triều đại, vã rất nhiều lần được tu sửa, mở rộng. Nơi đây không những là điểm tham quan tìm hiểu về lịch sử dân tộc hào hùng. Mà nơi đây còn là nơi khám phá kiến trúc cung đình với phong phương pháp dân gian độc đáo. Phong cảnh thiết kế khắc trạm rất là đẹp, phối họp rất hài hoà với thiên nhiên.

 

Giới thiệu về Đền 

Đền Đô (hay còn gọi là đền Lý Bát Đế hoặc Cổ Pháp điện) thuộc xóm Thượng, làng (xã) Đình Bảng (nay là phường Đình Bảng), thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền nằm cách thủ đô Hà Nội gần 20 km về phía Bắc, thuộc địa phận hương Cổ Pháp, châu Cổ Pháp (làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh)ngày nay.

Được khởi dựng từ thế kỷ XI trên đất làng Đình Bảng (Tiên Sơn, Bắc Ninh) .Đền là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Với diện tích hơn 31,000m2, đền Đô có 21 công trình lớn nhỏ được chia làm khu nội thành và khu ngoại thành và với trung tâm là đền thờ chính.

Đền Đô rộng 31.250 m², với trên 20 hạng mục công trình, chia thành 2 khu vực: nội thành và ngoại thành. Tất cả đều được xây dựng công phu, đắp vẽ chạm khắc tinh xảo. Khu vực nội thành có kiến trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”

Đền Đô thuộc làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội đền Đô

Lễ hội đền Đô Bắc Ninh được diễn ra trong 3 ngày 14,15,16 tháng 3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi. Trong lễ hội sẽ có các phần biểu diễn nghệ thuật và đặc biệt là lễ trình thánh rước kiệu dài kéo dài 3km từ chùa Kim Đài đến đền Đô.

Lễ rước kiệu có đoàn tướng võ dẫn đầu, đóng khố tay cầm trùy đồng, theo sau là các tướng sĩ và đoàn khiêng kiệu. Đi trước kiệu Thánh Mẫu là 18 nữ tướng, tiếp đến là kiệu Bát Đế và 16 nam tướng mặc áo đỏ cưỡi ngựa. Cuối cùng của đoàn rước kiệu là hương lão trong làng, dân chúng và khách tham quan.

Những tiếng trống, tiếng chiêng hòa hợp với nhau tạo nên một không khí vui tươi sôi động. Cùng với đó là những trò chơi như chọi gà, thi đấu vật và hát quan họ một tiết mục không thể thiếu khi tới Bắc Ninh.

Như vậy lễ hội đền Đô là một trong những lễ hội truyền thống hàng đầu tại Đình Bảng nói riêng và Bắc Ninh nói chung. Hãy ghé thăm đền Đô 1 lần nếu bạn có cơ hội khi đến Bắc Ninh nhé.

Lễ hội Đền Đô diễn ra trong 3 ngày (từ 14 – 16 tháng 3 âm lịch) nhưng chính hội là ngày 16/3 – ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi.

 

Điều gì thu hút du khách đến với Đền Đô ?

Kiến Trúc

Đền Đô có tổng diện tích rộng hơn 31.000m², với 21 hạng mục công trình. Bố cục kiến trúc phân thành 2 khu vực rõ rệt

Đi du lịch đến đây bạn sẽ thấy nhiều nhiều đường nét chạm khắc tinh xảo, công phu phối với nghệ thuật khắc đá, gỗ, tạc tượng. Một phong phương pháp kiến trúc rất riêng của triều đại nhà Lý không xen lẩn được với bất kỳ triều đại nào.

Đền Đô với kiến trúc độc đáo mang tính giá trị nghệ thuật, cảnh trí hữu tình và mang trong mình một giá trị lịch sử văn hoá đậm nét của Vương Triều Lý nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung. Đền Đô xứng đáng với lời ngợi ca:

“Đền Đô kiến trúc tuyệt vời
Thăng Long đẹp nhất, đẹp người ngàn năm”

Kiến trúc tại Đền Đô rất đặc biệt.

Lễ hội

Đền Đô từ xưa đã là công trình Quốc gia, nơi tưởng niệm và phụng thờ của toàn dân đối với các vị vua nhà Lý. Lễ hội đền Đô được tổ chức hàng năm vào ngày 15 – 17 tháng 3 âm lịch, kỷ niệm ngày vua Lý Thái Tổ đăng quang (15 tháng 3 năm Canh Tuất – 1010).

Đền Đô – Đình Bảng cũng là nơi chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ khi dải mây rồng vàng ở phía Thăng Long – Hà Nội bay về rồi tản ra đúng lúc dân làng Đình Bảng bắt đầu lễ rước “Linh bài Lý Thái Tổ và Chiếu dời đô ra Thăng Long” theo nghi lễ cổ truyền.

Lễ hội tại Đền Đô thu hút rất nhiều người từ địa phương đến với Đền Đô

 

Thủy Đình

Thủy đình là một tòa nhà có không gian rộng rãi với năm gian riêng biệt. Thủy Đình có kiến trúc chồng diêm 8 mái, 8 đao cong tọa lạc giữa hồ Bán Nguyệt. Thủy Đình được nối với bờ bằng một chiếc cầu đá cực kỳ xinh. Thủy đình được làm bằng gỗ lim chắc chắn, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Đây là nơi thường giới thiệu nghệ thuật múa rối nước và những lể hội dân gian.

Thủy đình đã từng được Ngân hàng Đông Dương xưa chọn là hình ảnh in trên tiền giấy thời ấy.

 

Để biết thêm về những địa điểm du lịch nổi tiếng khác thì đừng quên ghé thăm và đón đọc những bài viết sau của chúng tôi tại chuyên mục du lịch.

Đến Hương Anh Tourist – Đi là mê tít.

Xem Thêm : Khám phá đền Kiếp Bạc – Hải Dương