• VIE

15 món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu (P2)

Sơn La

Thời gian

Đăng ngày 06/04/2022

Danh mục

15 món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu (P2)

Chắc hẳn chiếc bụng đói hẳn đang rất mong chờ sau khi đã được thưởng thức những món ăn ngon Mộc Châu phần 1 đúng không ạ? Vậy nên không thể chờ đợi thêm nữa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Hương Anh Tourist khám phá nốt phần còn lại của những món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới du lịch Mộc Châu nhé.

8. Khoai sọ Mán Mộc Châu

Món khoai ở Mộc Châu chắc chắn bạn sẽ không tìm được ở nơi khác bởi khoai sọ được người dân tộc Dao trồng ở riêng đất của họ. Củ khoai có hình thù và màu sắc rất riêng.

Canh khoai sọ mộc châu

Canh khoai sọ Mộc Châu

Khoai khi chín sẽ có mùi thơm, ngọt và bở. Những món được chế biến từ khoai sọ tại Mộc Châu là nấu canh hoặc chiên. Đến Mộc Châu bạn nên ăn món này để không bị luyến tiếc.

9. Sữa bò non Mộc Châu

Hãy thử cảm giác trở thành một người ” chăn bò ” thực thụ và thưởng thức những dòng sữa tươi ngon, thanh dịu nguyên chất nhất giữa cao nguyên và núi đồi Mộc Châu nhé.

Sữa tươi mộc châu

Thương hiệu Sữa bò Mộc Châu đã trở nên quá nổi tiếng

10. Cơm Lam – Một trong các món ăn ngon tại Mộc Châu

Một trong những món ăn bản địa quen thuộc nhất khi đặt chân lên vùng Tây bắc đó chính là cơm Lam. Một ăn tuy giản dị, những vô cùng độc đáo, bên trong đó là cả một nghệ thuật, một sự kết hợp hoàn hảo giữa lửa, nước, gạo và những ống tre non.

Cơm lam Mộc Châu

Cơm lam Mộc Châu

Để làm món cơm lam thì việc đầu tiên phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm. Kế đến là chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm.

Sau đó vo gạo cho sạch rồi ngâm nước khoảng 6-8 giờ. Rồi gạo sẽ trộn với gừng giã và muối, rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo. Cuối cùng dùng lá chuối đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều.

11. Gà đồi Mộc Châu

Một món thịt gà ngon theo như kinh nghiệm du lịch Mộc Châu của mình thì nó phải có độ mềm, độ ngọt và da phải giòn. Gà ở nơi đây được nuôi theo hình thức thả đồi và thức ăn chính là hạt ngô chứ không hề có cám công nghiệp vì vậy chất lượng các món ăn được chế biến từ gà ở Mộc Châu luôn được đánh giá rất cao.

Gà đồi Mộc Châu

Gà đồi Mộc Châu

Thịt gà đồi có màu nâu đặc trưng. Gà có thể chế biến được thành nhiều món như: nướng, luộc, xào…Nhưng ngon nhất là gà nướng được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của người Thái. Bạn có thể ăn gà nướng kèm với cơm lam hoặc xôi ngũ sắc.

12. Thắng Cố – Đặc sản Mộc Châu nổi tiếng

Bên cạnh Nậm Pịa thì Thắng Cố cũng là một món ăn đặc sắc làm nên tên tuổi của ẩm thực Mộc Châu. Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Thắng cố được nấu rất đơn giản, tất cả lục phủ ngũ tạng được nấu với xương ngựa, tiết ngựa.

Trước khi nấu thì thịt và nội tạng được rửa sạch, ướp với các loại gia vị. Sau đó thả nguyên liệu vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng. Nồi thắng cố còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…Tất cả được ninh nhừ tới hàng tiếng đồng hồ.

Thắng cố mộc châu

Một món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Mộc Châu

Nhiều người không ăn nổi món thắng cố vì nguyên liệu của nó nhưng khi ăn nhiều rồi thành ra nghiện thắng cố. Nghiện mùi hôi bùi mà lại có vị đắng của món ăn đó, một dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao. Bạn có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và rượu ngô.

13. Măng Rừng – Món ngon theo mùa ở Mộc Châu

Măng rừng – món ngon Mộc Châu chỉ có từ tháng ba đến tháng bảy, nếu bạn đến trong khoảng thời gian này thì không nên bỏ qua nhé. Có rất nhiều loại măng như măng đắng, măng lay, măng ngọt, măng bương mỗi loại đều mang hương vị riêng biệt và được chế biến kỹ lưỡng khiến bạn khó quên.

Mỗi dân tộc ở Mộc Châu đều có cách chế biến khác nhau, bạn sẽ bất ngờ với ẩm thực nơi đây. Với người dân tộc Dao ưa chuộng loại măng bương và măng đắng, có cách làm riêng để làm măng chua dùng trong một năm. Còn người Mông thì có món măng xào ớt đỏ cay xé lưỡi, đặt biệt với người Thái tận dụng hết các loại măng chế biến thành những món ăn tuyệt hảo.

14. Xôi ngũ sắc tại Mộc Châu

Xôi ngũ sắc là món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Xôi được nấu từ gạo nếp thơm dẻo cùng với các loại lá cây để tạo màu sắc. Mỗi vùng sẽ chọn những loại lá và nguyên liệu khác nhau để tạo màu xôi. Nguyên liệu nấu xôi được chọn lọc kĩ càng đảm bảo mang đến chất lượng tuyệt vời của món ăn.

Xôi ngũ sắc mộc châu

Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Xôi khi nấu lên sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của lá cây và màu sắc bắt mắt. Nếu đang đói bụng thì đây chính là cứu tinh của bạn ngay đấy. Xôi ăn kèm với muối vừng hoặc lạc rang đâm nhỏ sẽ càng hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

15. Nộm da trâu – Món ngon Mộc Châu Sơn La

Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái, bình thường da trâu dùng làm trống ít ai biết có thể chế biến thành món ăn. Để có được món nộm da trâu, phải trải qua nhiều bước sơ chế như nướng để triệt khuẩn, cạo sạch, luộc qua, ngâm nước để cho mềm và tạo độ giòn. Sau đó ngâm da từ 1 đến 15 tiếng và thái mỏng.

Nộm da trâu Mộc Châu

Nộm da Trâu

Người Thái thường ướp da trâu với gia vị đặc trưng như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm vừng lạc. Còn chờ gì nữa lên lịch để có ngay một chuyến du lịch Mộc Châu và thưởng thức ngay nhé.

ĐỌC THÊM: NẬM PỊA MÓN ĂN CỰC ĐỈNH BẠN CÓ DÁM THỬ