• VIE

Thắng Cố Mộc Châu, món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 08/04/2022

Danh mục

Thắng Cố Mộc Châu, món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc

Là một món ăn đã quá nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mông, nhưng Thắng Cố Mộc Châu lại có cách chế biến riêng. Điều đó đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ, một hương vị khó quên, nằm trong top 15 món ăn ngon Mộc Châu không thể bỏ qua và khiến cho du khách đến du lịch Mộc Châu phải tìm ăn cho bằng được. Vậy Thắng Cố Mộc Châu có điều gì khác biệt và đâu là những địa điểm uy tín để có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này, hãy cùng Hương Anh Tourist tìm hiểu nhé.

Món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Mông

Hiện có ba thuyết về ý nghĩa tên gọi “thắng cố”:

  • Tên gọi “Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang cốt” có nghĩa là “canh xương”
  • Tên gọi “thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang hoắc”
  • Tên gọi “thắng cố” là biến âm của “thoảng cố”, trong tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Lại có người cho rằng trong tiếng Mông thắng cố được gọi là “khấu tha” có nghĩa là “canh thịt”
Thắng cố Mộc Châu

Thắng cố Mộc Châu, một món ăn gây nhung nhớ khi tới Mộc Châu

Là món ăn dân dã truyền thống của vùng non cao Tây Bắc, thế nên hễ ai có dịp đến đây đều muốn được một lần thưởng thức thức quà quý này. Thắng cố là món đặc sản đã có từ lâu đời. Nhưng nồi thắng cố truyền thống của người H’Mông ở Mộc Châu với cách thức chế biến riêng lại tạo ra hương vị khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức món này.

Phương thức chế biến khá công phu

Trông có vẻ đơn giản, ấy vậy mà để nấu được một nồi Thắng Cố Mộc Châu thơm ngon cùng mùi hương thơm lựng hấp dẫn lại chẳng giản đơn tí nào. Đồng bào dân tộc H’Mông phải lọc xương thật sạch, chỉ lấy thịt và sơ chế các loại nội tạng khác.

Phần thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi ướp cùng với các loại gia vị cơ bản như mắm, muối tinh, bột ngọt, hạt tiêu rừng, sả, gừng. Và tất nhiên không thể thiếu mắc khén – loại gia vị đặc trưng chỉ có riêng vùng sơn cước Tây Bắc mới có mà thôi. Ngoài ra, đồng bào dân tộc H’Mông còn thường bỏ thêm ba loại gia vị là lá đắng, thảo quả và rau răm, cốt để tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng nồi Thắng cố Mộc Châu mới có mà thôi.

Chế biến thắng cố mộc châu

Chế biến thắng cố mộc châu khá công phu

Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn, đồng bào dân tộc H’Mông sẽ dùng một cái chảo cỡ lớn đặt trên bếp lửa bập bùng than hồng. Chảo được dùng để nấu phải là loại chảo cũ – đây cũng là bí quyết chỉ riêng đồng bào dân tộc mới sử dụng mà thôi. Khi nấu, họ sẽ cho tất cả nào thịt, gan, lòng, tim vào chảo cùng một lúc, sau đó xào lăn theo kiểu ‘mỡ ngựa rán ngựa’. Khi thấy thịt đã săn lại, họ sẽ đổ thêm nước vào chảo, sau đó ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

Nếu muốn nồi Thắng cố có được độ trong lý tưởng, người nấu phải chú ý gạn bọt liên tục, sau đó mới thả tiết ngựa đã cắt thành từng khối vuông vào nấu cùng. Tuy nhiên, mọi người cũng thường cho tiết vào nấu chung từ đầu với xương để tạo độ ngọt, xốp đặc trưng của món ăn.

Thưởng thức đủ bước để tận hưởng trọn vẹn hương vị

Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn cùng hương thơm lựng quyến rũ đã khó, cách để thưởng thức sao cho ngon cũng ‘điệu đà’ lắm chứ chẳng vừa vặn gì. Khi thưởng thức, mọi người thường múc thắng cố với đầy đủ nào thịt nạc, da, nội tạng và cả lá đắng đã thái nhỏ vào một bát đầy ụ. Khi ăn, mọi người sẽ gói một cuốn đầy ụ với nào thịt nạc, da, nội tạng với lá đắng, sau đó chấm đẫm vào loại nước chấm riêng biệt được chế biến từ muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên Mộc Châu đập dập, pha cùng với chút Rượu ngô Mộc Châu nữa.

Thắng cố Mộc Châu

Thưởng thức thắng cố mộc châu

Chính cái sự cầu kỳ trong việc thưởng thức nên khi cắn một cuốn cực kỳ chất lượng ấy, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị béo ngậy, thơm bùi và có chút dai dai, giòn giòn của thịt ngựa. Tất cả tạo nên hương vị hài hòa, đậm đà của những bát Thắng cố Mộc Châu được nấu bởi đôi tay khéo léo của đồng bào dân tộc H’Mông với những công thức riêng biệt của dòng tộc.

Là món ăn đa phần thường được bán nhiều ở các phiên chợ vùng cao hoặc những dịp lễ hội Mộc Châu. Tuy nhiên, thông thường chỉ có một lần vào dịp 2 tháng 9 mỗi năm thì mới có nhiều quán bán thắng cố xuất hiện. Nếu như bạn đến Mộc Châu vào thời điểm khác nhưng vẫn muốn được thưởng thức món ăn đặc biệt này, đừng bỏ qua danh sách các địa điểm uy tín mà Hương Anh bật mí ngay sau đây nhé.

Địa chỉ: Tiểu khu 32, thị trấn Nông trường Mộc Châu

Giá tham khảo: từ 80.000 VNĐ đến 230.000 VNĐ

Giờ mở cửa: cả ngày

Địa chỉ: Phiêng Luông, Mộc Châu

Giá tham khảo: từ 50.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ

Giờ mở cửa: cả ngày

Tuy chỉ là một cửa hàng ăn nhỏ và không quá nổi tiếng như những nơi khác, thế nhưng quán Lập Chung lại là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương. Món ăn ở quán được hế biến đậm đà, đúng chuẩn với nguyên liệu được sơ chế kỹ càng, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

ĐỌC THÊM: 15 MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI TỚI MỘC CHÂU