• VIE

Thành nhà Hồ, di tích lịch sử, địa điểm du lịch nổi tiếng xứ Thanh

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 03/07/2023

Danh mục

Thành nhà Hồ, di tích lịch sử, địa điểm du lịch nổi tiếng xứ Thanh

Thành nhà Hồ Thanh Hóa là một hệ thống kiến trúc gồm thành, cổng, cung điện và các công trình khác. Nó được xây dựng vào thế kỷ XV trong thời kỳ vua Lê Trang Tông (1460-1497). Thành nhà Hồ Thanh Hóa được xem là biểu tượng của vương triều nhà Hồ – một triều đại quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Giới thiệu thành nhà Hồ

Thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, nằm cách trung tâm thành phố 45km, cách Hà Nội 140km. Thành từng là kinh đô của nước Việt Nam và hiện tại trở thành cảnh đẹp Thanh Hoá, được nhiều du khách ghé thăm.

Thành nhà Hồ

Mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Nó là biểu tượng của triều đại nhà Hồ, một thời kỳ quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Thông qua việc thăm quan thành nhà Hồ, du khách có thể tìm hiểu về cuộc sống và hoạt động của vương triều nhà Hồ, cũng như khám phá kiến trúc cổ và nghệ thuật của thời kỳ đó.

Là một điểm đến du lịch phổ biến. Du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan xung quanh, tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống và tìm hiểu văn hóa địa phương. Ngoài ra, khu vực lân cận của thành nhà Hồ còn có các điểm tham quan và danh lam thắng cảnh khác, tạo nên một trải nghiệm du lịch đa dạng và thú vị.

Di tích đã được Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích cấp quốc gia, có giá trị đặc biệt quan trọng của dân tộc vào năm 1962.

Tiếp theo đó là 11 năm đệ trình hồ sơ lên Uỷ ban Di sản Thế giới. Đến ngày 27 tháng 6 năm 2011, tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận thành là di sản văn hoá thế giới sau khi thông qua hai tiêu chí:

Thành nhà Hồ

Thể hiện được sự ảnh hưởng và các giá trị nhân văn qua một thời kỳ lịch sử của quốc gia hay khu vực trên thế giới. Có những đóng góp quý báu về kiến trúc, công nghệ, điêu khắc, và quy hoạch thành phố.
Thành nhà Hồ Vĩnh Lộc Thanh Hoá là công trình cổ xưa, khắc hoạ được giá trị của một hay nhiều giai đoạn trong lịch sử nhân loại.

Lịch sử thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, hay còn được gọi là thành Tây Đô, có một lịch sử lâu đời và phức tạp. Dưới đây là một tóm tắt về lịch sử của thành nhà Hồ:

Thành được xây dựng vào thế kỷ XV trong thời kỳ vua Lê Trang Tông (1460-1497) của triều đại nhà Lê. Ban đầu, thành được xây dựng như một pháo đài quan trọng nhằm bảo vệ vương triều khỏi những mối đe dọa từ phía phương Bắc.

Thành nhà Hồ

Tuy nhiên, vào thế kỷ XVI, sau khi Lê Cung Hoàng, vị vua cuối cùng của triều đại nhà Lê, mất trị vì cuộc chiến tranh nội bộ và sự xâm lược của quân Trung Quốc, nhà Hồ đã tiến về miền Trung và chiếm thành nhà Hồ. Đây là thời điểm quan trọng khi thành nhà Hồ trở thành trung tâm quyền lực của triều đại nhà Hồ.

Nhà Hồ, dưới sự lãnh đạo của vua Hồ Quý Ly và các vị vua sau đó, đã thực hiện nhiều cải cách quan trọng trong chính quyền, pháp luật và quân đội. Đặc biệt, vua Hồ Quý Ly đã lập ra triều đại mới mang tên Đại Ngu, đổi tên đất nước thành Đại Ngu và thành lập Hoàng đế (Nhà vua).

Kiến trúc thành nhà Hồ

Thành được xây dựng chỉ trong vòng 3 tháng, sau đó được tiếp tục hoàn thiện cho đến năm 1402. Nơi này có địa thế khá hiểm trở với núi non dựng đứng, sông nước bao quanh, vừa có ý nghĩa chiến lược trong phòng thủ quân sự, vừa phát huy được ưu thế giao thông đường thuỷ.

Thành nội

Thành nội có hình chữ nhật dài 870,5m theo chiều Bắc – Nam và 883,5m chiều Đông – Tây. Bốn cổng thành Nam – Bắc – Tây – Đông gọi là tiền – hậu – tả – hữu. Các cổng của thành nội đều xây kiểu vòm cuốn, đá xếp múi, các phiến đá được xây dựng đặc biệt lớn. Thành có trình độ kỹ thuật xây vòm đá rất cao. Các phiến đá nặng hàng chục tấn được ráp với nhau một cách tự nhiên, không chất kết dính mà vẫn còn tồn tại sau 600 năm.

Hào thành

Hào thành rộng khoảng hơn 90m với phần đáy rộng 52m, sâu hơn 6.5m. Để giữ độ chắc chắn cho Hào thành, người xưa đã dùng đá hộc, đá dăm lót ở phía dưới.

Thành nhà Hồ

Hào thành thành nhà Hồ

La thành

Phía trước Hào thành là La thành. La thành hiện tại là tòa thành đất cao 6m, bề mặt rộng 9.2m, mặt ngoài dốc đứng, phía trong thoai thoải, mỗi bậc cao 1.5m, một số vị trí có lát thêm sỏi để gia cố. Toàn bộ La thành xây dựng dựa theo địa hình tự nhiên, tạo nên bức tường thiên nhiên hùng vĩ, có chức năng bảo vệ tòa thành và phòng chống lũ lụt.

Đàn tế Nam Giao

Đàn tế Nam Giao được xây dựng ở phía Nam thành nhà Hồ, phía bên trong của La thành với diện tích là 35.000m2. Đàn tế được chia làm nhiều tầng, trong đó tầng đàn trung tâm cao 21.7m. Chân đàn cao khoảng 10.5m. Phần đàn tế trung tâm bao gồm ba vòng tường bao bọc lẫn nhau.

ĐỌC THÊM: 15 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH THANH HOÁ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT 2023 – P1