• VIE

Thác Dải Yếm, bí mật chuyện tình nơi thác đổ

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 13/04/2022

Danh mục

Thác Dải Yếm, bí mật chuyện tình nơi thác đổ

Thác Dải Yếm (hay còn gọi là thác Nàng, thác Bản Vặt) xã Mường La, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, một điểm đến vô cùng nổi tiếng tại Mộc Châu bên cạnh rừng thông bản Áng, thung lũng mận Nà Ka, nơi đây không chỉ được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp mà tên gọi mỹ miều thác Dải Yếm còn gắn liền với một câu chuyện tình yêu vô cùng lãng mạn.

Nằm ở xã Mường La, Thác Dải Yếm cách trung tâm Mộc Châu khoảng 5km, ngon thác này được ví như một viên ngọc quý giữa lòng cao nguyên với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà cũng đầy trữ tình, ẩn hiện giữa những lớp sương mù dày đặc khiến nơi đây gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ cảnh đẹp tới nao lòng.

Thác dải yếm

Thác Dải Yếm, báu vậy nơi cao nguyên Mộc Châu

Thác Dải Yếm nằm trên dòng suối Vặt, khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bó Ta Cháu ở bản Vặt – một bản làng của người Thái có lịch sử lâu đời. Suối Vặt chảy khoảng 5 km kết hợp với một dòng suối lớn bắt đầu từ bản Bó Sập (giáp biên giới Việt Nam – Lào) và tại nơi hợp lưu của hai con suối này, dòng nước gặp núi đá vôi chảy xuống tạo thành thác Dải Yếm hùng vĩ.

Theo bà con nơi đây, thác Dải Yếm có nhiều sự tích khác nhau, nhưng có một câu chuyện về tình yêu của đôi trai gái người dân tộc Thái cách đây 700 năm thường được kể nhiều hơn. Đó là một chuyện tình yêu đầy lãng mạn.

Chuyện rằng, xưa kia bên nước bạn Lào có giặc ngoại xâm. Với tình hữu nghị Việt Nam – Lào, những chàng trai của bản Vặt đã tình nguyện lên đường sang nước bạn để giúp đỡ. Khi đó, có một đôi trai gái người dân tộc Thái yêu nhau rất thắm thiết. Trước khi lên đường, chàng trai và người yêu đã chia tay nhau trên đỉnh dòng thác và có hứa hẹn rằng, anh đi đánh giặc trở về sẽ cưới em làm vợ…

Thác dải yếm bí ẩn chuyện tình nơi thác đổ

Ẩn chứa một câu chuyện tình yêu vô cùng lãng mạn

Sau khi đã phá tan quân giặc, các chàng trai của bản Vặt trở về, nhưng người yêu của cô gái thì không về cùng họ. Từ đó, ngày nào cô gái cũng lên đỉnh dòng thác để ngóng chờ người yêu. Đã có những chàng trai trong bản ngỏ ý dạm hỏi nhưng cô đều từ chối, nhất mực chung thủy với lời nguyện ước của hai người.

Một hôm, cô gái tắm ở dòng thác và chẳng may trơn trượt rơi xuống dưới. Dân làng đổ đi tìm nhưng không thấy, chỉ thấy một dải yếm của người con gái Thái vắt trên một cành cây. Dải yếm đó thêu tên của chàng trai và cô gái. Từ đó, dân bản đã gọi thác này là Dải Yếm để tượng trưng cho tình yêu sắt son của đôi trai gái…

Vẻ đẹp hùng vĩ của thác dải yếm

Tình yêu son sắt của đôi trai gái người Thái

Men theo con đường uốn lượn quanh co, chúng tôi chậm rãi tiến vào du lịch thác Dải Yếm. Sau khi vượt qua con đập tràn nhìn khá đẹp mắt, thác Dải Yếm hiện ra thật hùng vĩ và nên thơ. Dòng nước từ trên cao đổ xuống nhìn chẳng khác nào dải lụa trắng xóa, tạo nên những cụm hơi nước nghi ngút như sương mờ. Dưới chân thác, những cây cổ thụ to cả người ôm mọc trên những phiến đá mang nhiều hình dáng khác nhau càng làm cho cảnh sắc trở nên lung linh, huyền ảo.

Thác Dải Yếm cao hơn 100m và được chia thành hai phần. Thác phía trên rộng hơn 70m và có 9 tầng tượng trưng cho “9 bậc tình yêu” trong truyền thuyết. Thác phía dưới chỉ có 5 tầng và nằm cách đó khoảng 200m. Ngăn cách giữa hai phần thác là một bãi đất phẳng, thuận tiện cho việc tham quan, ngắm cảnh của du khách.

Theo người dân ở đây, du khách tới du lịch Mộc Châu thì thác Dải Yếm đẹp nhất là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 vì lúc này mưa nhiều, lưu lượng nước đổ về lớn khiến cho dòng chảy càng mạnh. Leo thêm vài bậc nữa lên đỉnh thác, chúng ta sẽ càng choáng ngợp khi có cơ hội phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ thảo nguyên mênh mông, núi rừng hùng vĩ điệp trùng.

ĐỌC THÊM: CHI PHÍ DU LỊCH MỘC CHÂU 2 NGÀY 1 ĐÊM