DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trLà vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc cứ trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt… nên văn hóa ẩm thực An Giang rất đa dạng phong phú mỗi món ăn đều được mang hương vị bản sắc riêng như: Bún Cá, Lẩu Mắm, Gỏi Sầu Đâu. Du khách du lịch tại nơi đây, không chỉ được tha quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng mà còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng mang vẻ hoang sơ mà còn hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, đọc đáo chỉ có ở riêng ở nơi này. Các bạn hãy theo chân Huonganhtourist để biết thêm về một số món ăn dân dã nhưng lại mang nét đặc biệt đến từ niềm đất yêu dấu này .
Bún Cá
Món bún cá ngon nhất là khi được nấu bằng cá lóc (cá quả), người ta có thể thay thế bằng cá kèo. Nước dùng ngọt được ninh từ xương gà, rau giá ăn kèm với bún cá nước lèo rất đa dạng, đó có thể là rau muống bào, bắp chuối bào sợi, giá, rau răm và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi, khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt đặc biệt của món bún cá này.
Món bún là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Món ăn này được bán ở rất nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây thường hay gọi là bún nước lèo chứ không phải gọi là bún cá. Mỗi nơi trên mảnh đất Việt Nam đều có vị bún cá đặc trưng, ở Long Xuyên vị bún nhạt hơn và thơm mùi nghệ, ở Tâm Châu và Châu Đốc thì vị của bát bún thì đậm đà và thanh hơn.
Gỏi Sầu Đâu
Gỏi sầu đâu có thể nói là món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất An Giang. Sầu đâu là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở An Giang… Thân cây cao và thẳng, không kén đất, dễ trồng. Lá sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát, hoa ít đắng hơn và thơm.
Lá sầu đâu được chế biến thành rất nhiều món ăn, phổ biến nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với nước mắm Thái, mắm chưng, từng được coi là món ngon hiếm có trên đời. Nhưng thực đơn nổi tiếng nhất ở An Giang xưa nay vẫn là món gỏi sầu đâu. Từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo nhất.
Thành phần quan trọng nhất là đọt sấu đâu non đã được trụng nước ssoi đem đi trộn đều với nước nắm ớt chua ngọt. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu cộng với vị cay của ớt, ăn tới đâu nhớ tới đó. Gỏi sầu đâu là một món ngon có cả vị cay, đắng những sẽ làm cho thực khách cảm thấy khó quên khi đã ăn thử một lần trong đời.
Lẩu Mắm
Thành phố Châu Đốc được mệnh danh là vương quốc mắm vì hầu hết các chợ trong vùng đều có một khu riêng bán các loại nắm: nắm chốt, mắm sặt, mắm trèn, mắm thái,… Mắm Châu Đốc nổi tiếng với mùi vị đặc trưng, có vị rất đặc biệt và được đánh giá cao về sản phẩm và an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy những món ăn làm từ nắm ở nơi đây rất phong phú và lẩu mắm là một trong những món ăn nổi tiếng nhất. Những loại nắm để làm món lẩu này thì phải là mắm các sặc, cá chốt… Hai loại mắm này có vị ngọt và mùi hương rất kích thích người mới lần đầu được thử món lẩu mắm này.
Nước lẩu nắm được ăn cùng với các loại cá như: cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… Để gia tăng sự phong phú cho món ăn này người ta cho cả chả cá và thịt ba rọi vào cùng. Lẩu mắm ăn kèm với cà tím cắt khúc, bông so đủa, điên điển, bông súng… và bún tươi. Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt cảu cá vùng sông nước và các loại rau giá ăn kèm, hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn lẩu mắm ấn tượng khó phai này.
Cơm Tấm Long Xuyên
Du khách khi đã đến với thành phố Long Xuyên này sẽ phải thử qua món cơm tấm đặc sản nơi đây. Không chỉ giữ nguyên vị truyền thống mà miếng sườn to bản, thịt ở đây cũng là thịt sườn những lại được thái thành nhiều miếng lát dài, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín lên trên bếp than hồng. Khi chín, miếng thịt được thái thành những miếng lát mỏng, nhỏ vừa miệng. Ngoài đĩa thịt, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho. Được chế biến gần giống trứng kho thịt nên trứng vừa có màu gạch vừa thấm đậm gia vị lại còn rất ngon. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không cảm giác bị ngấy. Ngoài ra, trong đĩa cơm tấm ở đây còn có bì, một ít mỡ hành, dưa chua thường làm bằng rau muốn, cải, dưa leo….
Bò Bảy Món Núi Sam
Bò Bảy món Núi Sam là một trong những đặc sản níu giữ chân du khách khi đến với vùng Châu Đốc. Đi dọc trên đường dưới chân Núi Sam, du khách sẽ không khỏi hấp dẫn bởi các quán ăn treo biển hiệu “ thịt bò bảy món” với lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Dù thưởng thức món nào du khách cũng đều cảm thấy thích thú vì hấp dẫn và ngon miệng.
Xôi Phồng Chợ Mới
Xôi phồng Chợ Mới ( huyện Chợ Mới) ăn kèm gà quay được đánh giá là món ăn thơm ngon, hấp dẫn du khách. Gà được nuôi thả vườn nên thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà và mùi vị đặc trưng. Món gà quay này ăn với xôi phồng mới nghe đã thấy ngán rùi nhưng khi thưởng thức tại Chợ Mới này thì có vị khác lạ, làm khách cứ ăn mãi, quên thôi. Nhiều du khách đến đây chỉ yêu cầu luộc gà hoặc quay gà rồi ăn với xôi chiên phồng thay cho bữa ăn chính.
Bánh Canh Vĩnh Trung
Bánh canh Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) được lam từ gạo thơm Neang Nhen trồng ở vùng cao của người Khmer vùng Bảy Núi. Nhìn qua, sợi ánh hơi giống sợi phở nhưng không dẹt phẳng mà đầy lẳn, trắng nõn, khi ăn có cảm giác trơn tuột và dai mềm, lạ miệng.
Trên trục đường Lê Lợi đi từ trung tâm Tịnh Biên đến biên giới Campuchia, du khách sẽ nhận ra có nhiều quán bánh canh đông khách. Sợi bánh đưuọc trụng chín để trong tô, chủ quán đặt nhân giò heo, bò viên, miếng cá lóc đều trên mặt bánh rồi rước ngập nước lèo trong vắt, rắc thêm nhúm hành ngò phi thơm lừng. Khi ăn cần chế thêm một chén mắm nhỏ kèm ớt chưng để chấm phần nhân, làm tăng vị ngon tối đa cho tô bánh canh. Tô bánh canh với nước súp trong vắt, đậm đà nóng hổi, bốc khỏi và thoang thoảng hương thơm của các loại gia vị, hành ngò đã làm nức lòng thực khách. Cộng với sợi bánh trắng nõn, dai , thơm và có vị beo béo khi cắn phải khiến người ăn đã có một cảm giác đã ăn rùi còn muốn ăn nhiều hơn.
Ếch Kẹp Nướng Trí Tôn
Món ếch nướng này với hương vị lạ miệng, vừa ngon, vừa hấp dẫn. Sau khi được lột sạch lớp da sần sùi, làm sạch ruột, những con ếch nhỏ sẽ được băm nhuyễn rồi cung với thịt ba rọi, sả, ớt, một ít nghệ tươi tạo màu vàng bắt mắt cho món ăn, thêm chút là chúc để tạo mùi hường thơm ngát. Sau đó sử dụng cặp gắp bằng tre rồi nướng trên than đỏ lửa. Chỉ qua 2-3 lần trở tay, thịt ếch đã bắt đầu săn lại, mỡ từ thịt ếch tươm ra, chảy vào than nổ lách tách, mùi thơm tỏa ra vô cùng quyến rũ thực khách đến từ phương xa.
Các Món Ngon Từ Trái Thốt Nốt
Những ai đến với An Giang thì không thể không thưởng thức món ăn và thức uống được chế biến từ thốt nốt đã chiếm một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực của An Giang. Đường thốt nốt của người Khmer An Giang có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nước thốt nốt, thạch thốt nốt, bánh bò thốt nốt, bia chua thốt nốt… là những đặc sản vùng Bảy Núi bạn không bao giờ thể quên được hương vị này .
Bánh Tằm Bì
Bánh tằm bì là một món ăn ngon đặc sắc của Tân Châu. Điểm nhấn của món ăn này chính là bì thịt và viên xíu mại thơm béo mọng nước trong đĩa bánh tằm. Bánh tằm là những sợi bánh làm từ bột độ giòn và béo hơn so với bánh canh. Bánh tằm thường được ăn kèm với thịt xíu mại, thịt nướng và bì. Khi ăn thì chan nước cốt dừa béo và nước mắm chua ngọt. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mặn, vị béo, vị ngọt và vị cay của ớt.
Lía Tân Châu
Đã du lịch về An Giang, về với xứ sở lụa Tân Châu bạn có thể tìm thấy món ăn này dễ dàng. Ở đây, con lía được người ta gạn dưới sông lên, ngâm cho ra hết bùn đất, sau đó rửa lại thật kỹ với nước mới đưa vào chế biến. Lía có hình dạng khá giống hến, vỏ khá mỏng nên xào nấu mau chín. Lía có thể chế biến thành nhiều món như: lía xào tỏi, lía luộc xả, lí phơi… Dân ở đây, đặc biệt là giới trẻ, thường chuộng lía xào tỏi hơn, còn lía phơi nắng hơi kén người ăn bởi con lía còn sống, người ta chỉ ướp muối rồi phơi hai, ba lần nắng thì sau đó có thể mang ra bán. Lía cào tỏi thì thơm ngon, đậm vị. Phần nước dùng trong lía được chảy ra nên khi xào thịt lía có vị ngọt , rất ngon. Lấy từng con lía đưa vào chén nước chấm rồi cho vào miệng thì cảm giác thăng hoa và không thể cưỡng nổi lại món ăn quê dân dã vẫn phảng phất mùi thơm rau quế đúng chất sông nước.
Trên đây là những đặc sản mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới các bạn khi đi du lịch tại Hà Nội.