• VIE

Ngược dòng sông Nho Quế, khám phá vẻ đẹp vượt thời gian nơi cao nguyên đá

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 14/10/2022

Danh mục

Ngược dòng sông Nho Quế, khám phá vẻ đẹp vượt thời gian nơi cao nguyên đá

Một dòng sông đã đi vào thơ ca, một dòng in dòng lịch sử, một dòng sông đã làm say đắm biết bao con tim, một dòng sông biểu tượng cho sự trường tồn, biểu tượng của Hà Giang, dòng sông Nho Quế uốn lượn dưới chân đèo Mã Pí Lèng hiểm trở đã trở nên huyền thoại. Từ trên cao nhìn xuống dòng Nho Quế như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn hiện giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc. 

Đôi nét về dòng sông Nho Quế

Được bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn – Vân Nam, Trung Quốc, dòng sông có chiều dài 192km chảy qua địa phận 2 tỉnh là Hà Giang và Cao Bằng của Việt Nam. Đầu nguồn của dòng sông qua địa phận thôn Séo Lủng xã Lũng Cú đi qua hẻm Tu Sản là đoạn có cảnh sắc ngoạn mục và làm say đắm lòng người nhất.

sông nho quế

Dòng sông nho Quế, kiệt tác của tạo hoá

Dòng sông mang trong mình một sắc xanh ngọc bích tuyệt đẹp, lúc thì dữ dội, khi êm đềm, nhưng dù mang hình thái nào thì dòng sông cũng toát lên một vẻ đẹp rất riêng, đẹp kiêu hãnh giữa thiên nhiên nới đây.

Dòng sông được coi như mạch sống của người dân Hà Giang, là nơi đánh bắt cá, cung cấp nước sinh hoạt và cung cấp nước cho các thửa ruộng bậc thang nơi đây. Kể từ khi công trình thuỷ điện được xây dựng thì dòng sông đã trở nên êm ả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham guan dòng dông và ngắm nhìn hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, hẻm vực Tu Sản thuận lợi hơn.

Truyền thuyết về dòng sông

Người ta kể rằng, ngày xửa ngày xưa lúc đất trời mới hình thành, quả núi nơi đây vẫn còn nguyên vẹn chưa bị chia cắt làm đôi, nước từ trên đồi chảy xuống thì bị đọng lại bên kia quả núi. Đằng này thì chưa có sông, có đất đá hay cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn. Bỗng một ngày thần Sông nghĩ ra một ý liền trao đổi với thần Núi nằm lệch qua một bên để nước sông có thể chảy được và làm tươi mát cho vùng núi khô hạn đáng thương kia. Nào ngờ thần Núi ích kỷ, cứ giả vờ không nghe im ỉm nằm im một chỗ.

Sông nho quế

Là mạch sống của người dân nơi đây, dòng sông cũng mang trong mình rất nhiều câu chuyện huyền thoại

Thần Sông thấy vậy liền tâu lên Ngọc Hoàng, hiểu rõ sự tình Ngọc Hoàng liền ra lệnh cho thần Núi nằm lệch sang một bên. Với bản tính cố chấp, thần Núi vẫn cứ giả vờ không nghe không biết, nằm ngủ im ỉm, ngủ mãi từ mùa này qua mùa nọ từ đông sang hè rồi từ hè sang đông. Ngọc Hoàng thấy vậy, nhân một đêm mưa to gió lớn liền lệnh cho Thiên Lôi xử trí. Đêm đấy bầu trời cứ chớp nháy không thôi, gió thổi mạnh liên tục trên các ngọn đồi. Đến thời cơ, Thiên Lôi bổ một cú thật mạnh vào quả núi làm rung chuyển đất trời.

Ngọn núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng không biết từ năm tháng nào cứ ồ ạt đổ xuống, nước chảy đến đâu làm cây xanh tới đó. Chỉ trong một đêm mà nơi khô cằn trơ trọi bên đây đã xanh mướt một màu, ngập tràn sức sống.

Dòng nước cứ chảy, chảy mãi giữa hẻm núi rồi thành dòng sông Nho Quế ngay nay. Chia cắt ngọn núi thành núi thành đôi, một bên là Mã Pí Lèng và một bên là dãy Săm Pun.

Trọn vẹn vẻ đẹp sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Là con đường đèo nổi tiếng hiểm trở, với sương mù bao phủ dường như quanh năm, nhưng để có thể ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế thì đỉnh đèo Mã Pí Lèng chính là điểm phù hợp nhất. Còn một cách khác khiến bạn có thể chạm tay vào dòng nước xanh biếc với dịch vụ cho thuê hoặc tự chèo thuyền, mỗi trải nghiệm sẽ cho chúng ta mỗi cảm giác khác biệt.

Sông nho Quế

Ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp và sự hùng vĩ của đất trời từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Khám phá sự hùng vĩ từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Tuy nhiên để có thể trải nghiệm trên sông này bằng thuyền thì tốt nhất bạn nên tìm thông tin và đặt lịch trước. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ lịch trình ngày định đi và chủ động tham quan các địa điểm khác. Thời gian đặt trước tốt nhất là 1 ngày để người dân có thể sắp xếp thuyền cho bạn một cách hợp lý nhất, tránh phải chờ đợi lâu. Giá 1 lần đi thuyền cũng không quá đắt đâu tùy số lượng người đi trong đoàn mà khác nhau nhưng đều chưa đến 200 nghìn đồng. Đây quả là một cái giá quá rẻ để được chiêm ngưỡng một địa điểm du lịch hấp dẫn phải không?

chèo thuyền trên dòng

Được chạm tay vào dòng nước xanh mát của dòng sông Nho Quế quả thật là một trải nghiệm thú vị

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những Thung lũng Kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam. Nếu yêu thiên nhiên và sự phiêu lưu thì đây là một trong những địa điểm bạn nên chinh phục một lần trong đời. Đến đây, bạn mới biết rằng Việt Nam vẫn còn rất nhiều cảnh đẹp làm nao lòng người.

Sông Nho Quế là một địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn nên dành thời gian trải nghiệm khi đến Hà Giang. Ngồi trên thuyền cảm nhận bầu không khí mát rượi hay đứng từ trên cao để ngắm nhìn dòng sông xanh mướt đều là những trải nghiệm thực sự thú vị.

ĐỌC THÊM: CHINH PHỤC DỐC THẨM MÃ, CUNG ĐƯỜNG ĐẦY ẤN TƯỢNG Ở HÀ GIANG