• VIE

Ngũ hành sơn Đà Nẵng – Danh thắng trứ danh

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 23/05/2022

Danh mục

Ngũ hành sơn Đà Nẵng – Danh thắng trứ danh

Là một trong những điểm tham quan nổi tiếng khi du lịch Đà Nẵng, quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn bao gồm 6 ngọn núi, hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của thiên nhiên và mang yếu tố tâm linh, tới đây du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên, thư thái.

Ngũ Hành Sơn ở đâu

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, với vị trị địa lý thuận lợi, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km. Đây là điểm đến nằm trên cung đường di sản miền Trung: Cố đô Huế – Ngũ Hành Sơn – Hội An – Mỹ Sơn được rất nhiều du khách yêu mến và lựa chọn.

quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn

quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Du lịch Ngũ Hành Sơn có gì đẹp

Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn được phân chi theo ngũ hành bao gồm: Thổ Sơn, Hoả Sơn, Thuỷ Sơn, Mộc Sơn, và Thuỷ Sơn. Giờ chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những ngọn núi và tập hợp các hang động huyền bí nơi đây nhé.

ĐỌC THÊM: BIỂN MỸ KHÊ, BÃI BIỂN ĐẸP NHẤT HÀNH TINH

Thuỷ Sơn

Đây là ngọn núi lớn nhất và đẹp nhất trong quần thể, đây cũng là địa danh nằm trong danh sách 10 điểm check in đẹp nhất Đà Nẵng, tới du lịch Đà Nẵng mà chưa check in nơi đây thì quả là đáng tiếc. Nơi đây mang trong mình những giá trị to lớn về lịch sử, văn hoá và tâm linh.

Thuỷ Sơn

Thuỷ Sơn là ngọn núi lớn nhất và đẹp nhất trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn

Để lên được đỉnh núi, bạn có thể chọn leo lên hơn trăm bậc thang hoặc chọn đi thang máy với buồng kính trong suốt với giá vé hai chiều là 30,000 VNĐ. Từ trên đỉnh của Thuỷ Sơn du khách sẽ được gắm trọn toàn bộ vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn và bãi biển thơ mộng xung quanh đó.

Chùa Linh Ứng trên đỉnh Thuỷ Sơn

Là ngôi chùa cổ có tuổi đời gần 200 năm, chùa Linh Ứng trên đỉnh Thuỷ Sơn là một trong 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng của thành phố Đà Nẵng. Tham quan chính điện chùa Linh Ứng, du khách sẽ nhìn thấy hệ thống tượng pháp bài trí gồm: ba pho tam thế Phật, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Quán Thế Âm, Thích Ca Như Lai, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề đều được tạo tác công phu, 2 pho tượng Hộ Pháp và Thập Bát La Hán.

chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng trên đỉnh Thuỷ Sơn

Mộc Sơn

Mặc dù sở hữu cái tên Mộc Sơn nhưng đây là ngọn núi có mật độ cây cối khá thấp và không có ngôi chùa nào. Trên ngọn Mộc Sơn có một khối đá màu trắng có hình dạng giống với người và được nhân dân nơi đây gọi là Cô Mụ hay bà Quan Âm.

Mộc Sơn - Ngũ Hành Sơn

Đỉnh Mộc Sơn

Hoả Sơn

Hoả Sơn bao gồm 2 ngọn núi với tên gọi lần lượt là Âm hoả Sơn và Dương Hoả Sơn, được nối liền bởi một con đường đá. Trong ngọn Dương Hoả Sơn có ngôi chùa Phổ Sơn Đà. Ở Âm Hỏa Sơn, sườn núi là những thớ đá nằm nghiêng, đứt đoạn, ở kẽ đá có cây cối mọc rất độc đáo. Đặc biệt, phía dưới còn một hang động thông từ sườn Nam ra sườn Bắc.

Hoả Sơn

Hoả Sơn mang nét đẹp hoang sơ, kỳ vỹ

Thổ Sơn

Thổ Sơn còn có tên gọi là Địa đạo Núi Đá Chồng, nơi đây là di tích lịch sử gắn liền với các hoạt động của các chiến sĩ cách mạng. Đây là ngọn núi thấp nhất những là trải dài nhất trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Bên trong Thổ Sơn có một hang động với tên gọi Bồ Đề, khá thú vị để khám phá.

Thổ sơn

Thổ sơn sở hữu phong cảnh đẹp và cổ kính

Kim Sơn

Ngọn Kim Sơn có hình dáng giống một quả chuông úp sấp và bên bờ sông Cổ Cò. Vậy nên nếu có dịp đi thuyền trên sông, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bóng núi đố xuống mặt nước yên ả phẳng lặng. Tựa lưng vào ngọn Kim Sơn là ngôi chùa Quan Thế Âm cổ kính và động Quan Âm vô cùng huyền bí.

Kim Sơn - Ngũ Hành Sơn

Kim Sơn, nơi toạ lạc của ngôi chùa Quan Thế Âm

Động Âm Phủ

Động Âm Phủ gây tò mò và tạo chút e dè cho du khách ngay từ giây phút ban đầu. Đến thăm quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, không phải ai cũng đủ dũng cảm để xuống động Âm Phủ bởi những truyền thuyết, câu chuyện đậm màu sắc huyền bí. Tuy vậy, nơi đây vẫn trở thành một trong những điểm đến ở Đà Nẵng rất nổi tiếng.

Động Âm Phủ

Động Âm phủ âm u, kỳ bí

Từ những tuyệt tác của tự nhiên cùng sự kỳ công của những nghệ nhân làng đá, ngày nay, động Âm Phủ trở thành một địa điểm du lịch Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn.

Động Huyền Không

Đây là một trong những động đẹp nhất ở danh thắng Ngũ Hành Sơn. Động Huyền Không cao khoảng 30m và rộng, trên trần động có một khoảng trống hình tròn, ánh sáng theo đó tràn vào làm cho động thêm lung linh huyền ảo; trên vách động thạch nhũ chảy dài xuống tạo thành nhiều hình tượng động vật kỳ thú, có thạch nhũ giống như đầu con voi, có cái tựa như con chim khổng tước.

Động Huyền Không

Động Huyền Không, hang độn đẹp nhất trong số các hang động ở Ngũ Hành Sơn

Chùa Tam Thai

Chùa Tam Thai nằm trên ngọn Thủy Sơn thuộc danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là một ngôi chùa cổ được xem là quốc tự và di tích Phật giáo. Theo tài liệu Hán – Nôm còn lưu lại như văn bia “Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật” ở động Hóa Nghiêm có thể đoán định chùa Tam Thai được xây dựng vào những năm nửa đầu thế kỷ XVII.

Chùa Tam Thai

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa Tam Thai

Theo sách “Việt Nam danh lam cổ tự” thì chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê khoảng năm 1630, còn theo ngài Thích Đại Sán ghi trong “Hải Ngoại Ký Sự” thì vào năm Ất Hợi (1695), thì ngài đã đến thăm ngôi chùa này.

Làng đã mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn

Đây là làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Đà nẵng, tới đây bạn sẽ phải thán phục tài năng của những nghệ nhân nơi đây khi họ đã dùng đôi bàn tay khéo léo của mình để biến những khối đá vô tri thành những bức tượng sống động, tinh tế cũng như các đồ trang sức ấn tượng.

Làng đá mỹ nghệ

Làng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn

Lưu ý khi du lịch Ngũ Hành Sơn

  • Đường đi ở Ngũ Hành Sơn chủ yếu là đường núi, nhiều đoạn có rêu khá trơn nên bạn cần thận trọng và bình tĩnh khi di chuyển.
  • Nếu trong đoàn du lịch có người lớn tuổi, bạn nên lựa chọn di chuyển bằng thang máy khi khám phá ngọn Thủy Sơn, vừa đỡ mất sức, vừa tránh đường đi khá trơn trượt ở cổng số 2.
  • Nên thuê hướng dẫn, hoặc thuyết minh viên để có thể hiểu và cảm nhận được hết nét đẹp, giá trị lịch sử của Ngũ Hành Sơn.
  • Tham quan Ngũ Hành Sơn, bạn sẽ được ngắm khá nhiều đồ lưu niệm, các loại đá được điêu khắc tinh xảo, tỉ mỉ. Nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể mua ở đó, nhưng nhớ mặc cả trước.

Trên đây là cẩm nang du lịch Ngũ Hành Sơn mà bạn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Mong rằng với những chia sẻ của Hương Anh Tourist bạn sẽ có một chuyến đi thăm quan núi Ngũ Hành đầy lí thú.

ĐỌC THÊM: BÁN ĐẢO SƠN TRÀ, TOP NHỮNG ĐIỂM VUI CHƠI THÚ VỊ