• VIE

Lễ hội hái mận Mộc Châu, đi không về cả đống.. mận

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 13/04/2022

Danh mục

Lễ hội hái mận Mộc Châu, đi không về cả đống.. mận

Là nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em, Mộc Châu có rất nhiều lễ hội ấn tượng mang đặc bản sắc của từng dân tộc. Một trong những lễ hội độc đáo hiện đang thu hút rất nhiều du khách tới Mộc Châu đó là lễ hội hái mận, nơi thung lũng mận Nà Ka. Hãy theo chân Hương Anh Tourist tham gia trải nghiệm hoá thân thành người nông dân để tham gia lễ hội và tìm hiểu tất cả các thông tin về lễ hội hái mận này nhé.

Lễ hội hái mận diễn ra vào thời gian nào?

Được tổ chức vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 hàng năm. Đây là thời điểm mà trên những sườn đồi nơi đây được bao phủ bởi một màu đỏ trầm rất ấn tượng, người dân nơi đây sẽ tiến hành thu hoạch và mang tới chợ bán. Bên cạnh, đây còn là khoảng thời gian mà người dân địa phương gặp mặt, giao lưu và tổ chức các chương trình đặc sắc trong mùa lễ hội. Nếu bạn du lịch Mộc Châu vào thời điểm này thì đừng quên tham gia lễ hội vô cùng độc đáo chỉ có tại Mộc Châu này nhé.

Lễ hội hái mận mộc châu 2022

Thung lũng mận Nà Ka

Lễ hội hái mận được tổ chức ở đâu?

Ở Mộc Châu có rất nhiều vườn mận nằm ở khu vực thị trấn Nông Trường và xã Tân Lập. Tuy nhiên, lễ hội hái mận Mộc Châu thường được tổ chức tại 3 thung lũng mận lớn. Đó là:

Thung lũng mận Nà Ka: Là địa điểm nổi tiếng nhất về mận tại Mộc Châu nơi đây chính là địa điểm diễn ra lễ hội lớn nhất. Từ trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu, bạn chỉ cần di chuyển khoảng 16km là đến được thung lũng mận Nà Ka. Với hành trình tour du lịch thung lũng mận Nà Ka – Mộc Châu, bạn sẽ được hái mận trong một nông trường hơn 100 hecta đầy những quả mận to tròn và chín đỏ.

Mận chín đỏ ở thung lũng mận Nà ka

Những trái mận chín đỏ..quá hấp dẫn đúng không?

Tiểu khu Pa Khen 1: Tiểu khu Pa Khen 1 thuộc địa phần nông trường Mộc Châu. Số lượng gốc mận ở đây rất nhiều phủ kín một khu đất rộng đến 300ha. Hàng năm cứ đến lễ hội hái mận Mộc Châu, khách du lịch lại nườm nượp kéo đến tiểu khu Pa Khen 1 hái mận và thưởng thức những trái mận đỏ tươi căng mọng.
Hái mận ở vườn mận mu náu

Hoá thân thành người dân bản địa và tham gia hoạt động hái mận vô cùng thú vị

Vườn mận Mu Náu: Bởi vì đường đến với vườn mận Mu Náu có phần gập ghềnh và khó đi. Nên, vườn mận Mu Náu không quá nhộn nhịp và đông đúc như thung lũng mận Nà Ka và tiểu khu Pa Khen 1. Bởi lẽ đó, vườn mận Mu Náu rất thoáng đãng và thích hợp nếu bạn du lịch Mộc Châu tự túc cùng gia đình có trẻ em và người cao tuổi.

Các chương trình đặc sắc trong lễ hội hái mận ở Mộc Châu

  • Kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn mận: Gồm có 6 đội được chọn trước để tham gia với 3 phần thi liên tiếp.
  • So tài kiến thức: Các đội chơi sẽ trình bày về nguồn gốc, diện tích, sản lượng, sản phẩm chế biến, giá trị kinh tế, hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng… của mận hậu Mộc Châu. Sau đó, ban giám khảo sẽ cho các đội chơi bốc thăm câu hỏi để trả lời và đánh giá kết quả chung cuộc.
  • Vinh danh những cá nhân tiêu biểu: Ban tổ chức sẽ trao giải và vinh danh 5 cá nhân tiêu biểu nhất trong lễ hội.
  • Các hoạt động thể thao: Bao gồm nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: kéo có, thi cắm trại, thi bắn nỏ, rồng ấp trứng…
  • Trưng bày ẩm thực dân tộc: Bạn sẽ được thưởng thức và đánh giá ẩm thực của từng dân tộc trong hành trình tour hái mận khi đi du lịch Mộc Châu.
  • Thi văn hóa cộng đồng: Đây là phần thi giữa về văn hóa giữa các dân tộc đang sinh sống ở Mộc Châu. Bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa đặc trưng của từng dân tộc ở Mộc Châu đấy!
  • Triển lãm mận Mộc Châu: Ban tổ chức chương trình lễ hội sẽ dành không gian từ 1 đến 2 gian hàng để trưng bày mận hậu. Bạn sẽ được nghe giới thiệu về giống mận hậu, cách trồng và chăm bón từng cây mận để có được mùa thu hoạch bội thu.
  • Trải nghiệm hái mận: Bạn có thể thuê những bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Thái, dân tộc Mường ở Mộc Châu để chụp hình. Hãy lưu lại hình ảnh bạn tự tay hái những quả mận đỏ mọng và căng tròn ở lễ hội hái mận Mộc Châu nhé!

Đến với Mộc Châu đầu hè này ngoài việc được hái mận tại vườn, đặc biệt hơn bạn sẽ được thưởng thức các sản phẩm từ mận như: Mứt mận, rượu mận, siro… thật tuyệt vời phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không lên ngay cho mình một kế hoạch để tham gia hoạt động vô cùng thú vị này cùng Hương Anh Tourist ngay bay giờ.

ĐỌC THÊM: KINH NGHIỆM DU LỊCH MỘC CHÂU TỪ A-Z