• VIE

Khu di tích lịch sử “Ngã ba Đồng Lập”

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 07/06/2022

Danh mục

Khu di tích lịch sử “Ngã ba Đồng Lập”

Ngã ba Đồng Lộc từng là “tọa độ chết” trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ khi mang trên mình những hố bom chi chít. Đến nay, nơi đây đã trở thành di tích tham quan với những huyền thoại linh thiêng.Nơi đất lửa ngã ba Đồng Lộc đã chứng kiến 10 cô gái hy sinh cho nền độc lập dân tộc. 

Hiện nay Đồng Lộc đã đổi thay với rừng thông xanh tít tắp, những mùa lúa bội thu,…Nhưng những dấu ấn lịch sử hào hùng tại đây thì không một ai có thể quên được

Nếu có dịp du lịch Hà Tĩnh, du khách hãy ghé thăm khu di tích ngã ba Đồng Lộc để “sống” trong thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hãy cùng Hương Anh Tourist tìm hiểu về địa danh lịch sử này nhé !

 

Ngã ba Đồng Lập ở đâu ? 

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc ,tỉnh Hà Tĩnh

Đây là một trong những điểm giao thông quan trọng trong chiến tranh, vậy nên quân đội Hoa Kỳ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường hành quân của quân ta

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường chi viện từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Chính vì sự hiểm yếu này mà không quân Mỹ đã liên tục cho máy bay ném bom đánh phá Đồng Lộc nhằm mục đích cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về miền Nam. Vì thế, Đồng Lộc còn được mệnh danh là “tọa độ chết” khi mỗi m2 nơi đây đều phải gánh tới 3 quả bom tấn.

Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00 hàng ngày

Giá vé tham quan :Gồm vé tham quan ngã ba Đồng Lộc 10.000 VNĐ/người và vé xe điện 10.000 VNĐ/người/lượt.

Ngã ba Đồng Lộc thuộc tỉnh Hà Tĩnh

 

Dấu ấn lịch sử tại ngã ba Đồng Lập

Đối với du khách chắc hẳn cũng đã đều biết ngã ba Đồng Lộc là di tích lịch sử đi liền với sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam. Không những là một nút thắt trong giao thông thời chiến tranh, nơi đây còn là nơi mà máy bay Mỹ tập trung lực lượng với nhiều máy bay thả bom hòng chặn đứng công cuộc tiếp tế của hậu phương miền Bắc cho miền Nam yêu dấu.

Một tổ đội thanh niên xung phong có nhiệm vụ canh giữ giao điểm này, sửa đường để xe thông qua mỗi khi đường bị bom phá. Tiểu đội ấy gồm 10 cô gái trẻ tuổi đời mới từ 17-22.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nơi đây có địa thế rất hiểm yếu

Trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 (do chị Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng) thuộc Đại đội 552 được lệnh san lấp hố bom ở khu vực địch vừa ném bom để thông đường cho xe đi qua. Nhận nhiệm vụ, các chị đã đến hiện trường gấp rút san lấp, mở đường. Đến 16:30, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một quả bom đã rơi trúng 10 cô gái. Các cô gái đã hy sinh ở lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời.

Tượng đài 10 cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lập

Và còn rất nhiều những tấm gương liệt sĩ anh hùng trong số hơn 4.000 người con đất Việt đã nằm lại nơi mảnh đất “máu và hoa” này. Bởi vậy, dù đã 53 năm trôi qua, ngã ba Đồng Lộc vẫn là “địa chỉ đỏ” mà hàng triệu trái tim người Việt hướng về.

 

Khám phá khu di tích ngã ba Đồng Lộc

Khi ghé thăm nơi đây. Du khách có cảm nhận chân thực như khi ta thực sự hít thở bầu không khí lắng đọng, trang nghiêm tại đây để quay lại trang sử đau thương mà hào hùng của dân tộc. Đến với khu di tích du khách có thể viếng thăm,ghé thăm :

Ngã ba Đồng Lập

Ngã ba Đồng Lộc là di tích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam tử trận trong chiến tranh Việt Nam trong một trận oanh tạc của Không lực Hoa Kỳ tại đây.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh, thuộc địa phận thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc

Ngã ba Đồng Lập

 

Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong

Khi du lịch ngã ba Đồng Lộc, du khách nên ghé qua, thắp nén nhang thơm tại khu mộ 10 cô gái đã anh dũng hy sinh tại đây. 10 ngôi mộ ở dưới chân núi Trọ Voi, cách nhà bia tưởng niệm chỉ 30m. Hố bom nơi 10 chị hy sinh vẫn nằm ở vị trí cũ.

Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong

 

Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc

Nhà bia tưởng niệm được xây dựng vào năm 1998, tu bổ lại vào năm 2007, khắc tên gần 4.000 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc. Nhà bia ghi lại trang sử hào hùng và bi tráng của lịch sử, tri ân những người anh hùng không tiếc tuổi xuân và xương máu, hy sinh vì thắng lợi của nước nhà.

Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc

 

Tượng đài chiến thắng

Tượng đài chiến thắng xây trên nền đất chi chít hố bom ngày xưa. Tượng đài là biểu tượng của sức mạnh, ý chí vượt mọi gian nan của các lực lượng thanh niên xung phong, công an, dân quân du kích, bộ đội, công nhân giao thông,… Quanh chân tượng đài là biểu tượng của trận đánh ở ngã ba Đồng Lộc với đạn bom, khói lửa và cả các vầng mây biểu trưng của hòa bình, hy vọng.

Tượng đài chiến thắng

 

Tháp chuông Đồng Lộc

Tháp chuông được khánh thành vào ngày 2/1/2011, gồm có 7 tầng, 8 mái, cao 37m. Đỉnh tháp chuông treo một quả chuông nặng 5,7 tấn. Leo qua cầu thang xoắn ốc lên tới đỉnh tháp, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Đồng Lộc và cảnh đồi thông, xóm làng, đồng ruộng yên bình xung quanh.

Tháp chuông Đồng Lộc

 

Chiến tranh đã lùi xa, những mầm sống mới đã nảy nở trên “tọa độ chết” năm xưa và tại ngã ba Đồng Lập ngày nay. Ngày sau, dưới dòng chảy của thời gian, người ta có thể quên tên sông, tên núi nhưng những trang sử hào hùng của ngã ba Đồng Lộc sẽ còn lại mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Trên đây là bài viết về di tích lịch sử ngã ba Đồng Lập mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới du khách.

Đến Hương Anh Tourist – Đi là mê tít !