• VIE

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ tuyệt đẹp của đảo Hòn Mê

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 06/07/2023

Danh mục

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ tuyệt đẹp của đảo Hòn Mê

Đảo Hòn Mê vẫn còn giữ được vẹn nguyên những vẻ đẹp hoang sơ vốn có, sở hữu thiên nhiên xanh mát, không khí trong lành. Đây là điểm đến hấp dẫn, đang ngày càng “hot” của mảnh đất Thanh Hóa.

Tổng quan về đảo Hòn Mê

Vị trí đảo Hòn Mê: cách đất liền khoảng 11km, thuộc quần đảo Hòn Mê, nằm ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
Tọa độ đảo Hòn Mê: 19.373611364031692, 105.92532945853691
Diện tích đảo Hòn Mê: 450 ha

Đảo Hòn Mê sở hữu cảnh đẹp thiên đường với làn nước trong xanh, hệ sinh thái rừng hơn 400 loài động thực vật chẳng thua gì Đảo Ngọc. Vậy nhưng, địa danh này mới chỉ là một hòn ngọc thô. Đảo Hòn Mê được tỉnh Thanh Hóa đưa vào khai thác du lịch thời gian gần đây, trước đó hòn đảo này được sử dụng cho mục đích quân sự và không có hộ cư dân nào.

Thời điểm trước đây, nếu như muốn lên đảo thì du khách cần phải có giấy mời hoặc là giấy giới thiệu cho phép lên đảo tham quan. Mặc dù vậy, từ tháng 4 năm nay, bến du thuyền đảo Hòn Mê sẽ được khai trương và đưa vào hoạt động tour du lịch Nghi Sơn – đảo Hòn Mê để có thể đón tất cả du khách đến với thiên đường hoang sơ trong mùa hè này.

Cách thức di chuyển tới đảo Hòn Mê

Từ đất liền, khoảng cách gần nhất để đi đến đảo Hòn Mê đó chính là xuất phát từ cảng cá Hải Bình – cửa Lạch Bạng (là cảng duy nhất được cấp phép đi ra đảo). Thường thì du khách sẽ mất thời gian khoảng 3 giờ đồng hồ để di chuyển đến đảo này.

đảo hòn mây

Chi phí để đi tàu ra đảo Hòn Mê là 300.000 đồng/khách, nếu như bạn muốn thuê trọn cả tàu thì nên tham khảo các nhà tàu uy tín. Chi phí bao trọn thông thường là từ 1.200.000 – 1.500.000 đồng/tàu.

Đảo Hòn Mê có gì đặc biệt

Khám phá bản đồ du lịch Thanh Hóa, đảo Hòn Mê bạn sẽ bất ngờ với rất nhiều điểm đặc biệt:

Theo lời người dân ở đảo, xưa kia Hòn Mê có tên là đảo Vị. Nguyên do là khi đứng trên dãy núi gần đó nhìn ra biển, bạn sẽ được nhìn thấy 18 hòn đảo nhỏ xếp thành hình giống như chữ Vị.
Đảo Mê còn được biết đến với tên gọi khác là Thập Bát Mã Sơn (nghĩa là 18 con tuấn mã). Khi trời yên biển lặng, bạn đứng từ trên cao nhìn xuống có thể thấy 18 hòn đảo lớn bé trông giống như một đàn ngựa đang thong dong gặm cỏ giữa thảo nguyên bao la.

đảo hòn mây
Đảo còn giữ được vẹn nguyên những vẻ đẹp hoang sơ, hoang dại của đất trời, không khí trong lành, dễ chịu. Nơi đây chưa được khai thác du lịch nhiều do vốn là khu vực quân sự, ít cư dân sinh sống.
Hòn đảo sở hữu hệ thống rừng nguyên sinh khổng lồ, với hơn 400 loài thực vật và đa dạng các loại động vật cư trú, cùng nhiều cây thuốc nam có giá trị.
Hòn đảo là một trong 5 bãi khai thác, đánh bắt hải sản nổi tiếng và lớn nhất khu vực vịnh Bắc Bộ.

đảo hòn mây
Điểm đến với nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị như giao lưu với những người lính đảo Mê vui tính.

Lưu ý gì khi tới thăm đảo Hòn Mê

Đảo Hòn Mê vẫn chưa được chú trọng khai thác du lịch nên vẫn chưa có nhiều tiện ích, dịch vụ. Các tour du lịch đến Hòn Mê đa số là tự phát và đi trong ngày, nên bạn cần lưu ý sắp xếp lịch trình ra đảo cho phù hợp.
Du lịch Hòn Mê, bạn nên kết hợp cùng tour du lịch biển Hải Hòa, biển Hải Tiến hoặc Bãi Đông, Sầm Sơn, đảo Nghi Sơn, các đảo ở Thanh Hóa…
Đảo Hòn Mê vẫn là khu vực an ninh quốc phòng, chỉ mới có chủ trương phát triển du lịch, nên muốn lên đảo bạn cần xin giấy mời hoặc giấy giới thiệu để được phép lên đảo tham quan.
Ra đảo Hòn Mê Thanh Hóa bằng cách nào? Bạn đi tàu xuất phát từ cảng cá Hải Bình – cửa Lạch Bạng (nơi có trạm kiểm soát biên phòng Lạch Bạng), là cảng duy nhất được cấp phép đi ra đảo. Thông thường sẽ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ di chuyển.
Bạn sẽ phải thuê trọn cả tàu nếu muốn ra đảo nên tham khảo kỹ các nhà tàu uy tín để đặt. Chi phí thông thường từ 1.200.000 – 1.500.000 VNĐ/tàu. Nhớ hỏi trước xem nhà tàu có cung cấp dụng cụ lặn ngắm san hô không bởi san hô ở Hòn Mê rất hiếm và độc đáo, rất thú vị để khám phá.
Có thể kết hợp lịch trình tham quan Hòn Mê với các đảo khác lân cận như: Đảo Bung, Hòn Cháy, Hòn Ruột, Hòn Buồm, Hòn Diêm… cũng rất tuyệt vời.

ĐỌC THÊM: KINH NGHIỆM DU LỊCH BIỂN HẢI TIẾN 2023 TỪ A-Z