• VIE

Khám phá dinh thự Vua Mèo, huyền thoại nơi cao nguyên đá

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 04/10/2022

Danh mục

Khám phá dinh thự Vua Mèo, huyền thoại nơi cao nguyên đá

Dinh thự họ Vương hay còn gọi là dinh thự Vua mèo là công trình kiến trúc vô cùng độc đáo được xây dựng từ cuối thể kỷ 19 theo phong cách thiết kế của Trung Quốc, bên cạnh những giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ thì khu dinh thự cũng tồn tại những câu chuyện huyền bí và có phần thần thoại. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng Hương Anh Tourist khám phá dinh thự vua Mèo xem nơi đây có gì ấn tượng nhé.

Giới thiệu đôi nét về dinh thự họ Vương

Toà dinh thự toạ tạc tại tại thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 125km và cao nguyên đá Đồng Văn chỉ 25km. Toà dinh thự này gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của hai cha con người Mông là Vua Mèo Vương Chính Đức và Vương Chí Sình. Người cha Vương Chính Đức sinh năm 1886 mất năm 1962, ông là người đứng đầy chế độ thổ ty phong kiền miền núi của dân tộc Mông nên còn được gọi với cái tên đầy uy quyền là Vua Mèo. Còn người con trai của ông sau này là Vương Chí Sình sớm giác ngộ và đi theo con đường cách mạng và đã có rất nhiều công hiến cho đất nước nên ông đã được bầu làm đại biểu Quốc hội hai nhiệm kỳ đầu tiên.

Dinh thự vua mèo

Toàn cảnh khu dinh thự Vua Mèo nhìn từ trên cao

Công trình này được khởi công xây dừng vào đầu năm 1898 và chính thức hoàn thành sau gần 10 năm thi công vào năm 1907 với số tiền ước tính vào khoảng 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, một số tiền khổng lồ vào thời điểm ấy có giá trị tương đương hơn 150 tỷ đồng thời nay. Khu dinh thự được thiết kế và xây dựng bởi những người thợ tới từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, công trình có tổng diện tích hơn 3000m2. Năm 1993 sau gần 1 thế kỷ tồn tại, khu dinh thự đã được BVHTT xếp hạng là di tích quốc gia bởi những giá trị lịch sử lâu đời và giá trị văn hoá của nó.

Kiến trúc độc đáo của khu dinh thự

Tạo lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa, khu dinh thự được xây dựng trên một gò đất cao có hình dánh mai rùa được bao bọc bởi các dãy núi cao xung quanh, hội tụ đầy đủ các yếu tố về phong thuỷ cũng như tạo ra được sự chắc chắn, kiên cố về thế trận phòng thủ.

Dinh thự vua Mèo

Thiết kế mang đậm phong cách Trung Quốc cuối thời nhà Thanh

Theo tài liệu ghi lại tại khu di tích này thì toà dinh thự họ Vương là sự kết hợp giữa 3 nền văn hoá Trung Quốc – Mông – Pháp. Kiến trúc toà dinh mô phỏng một phần kiến trúc đời Thanh của Trung Quốc, kết hợp với hoa văn của người Mông và nghệ thuật của Pháp. Dinh thự là sự hoà quyện giữa các nguyên liệu đá xanh, gỗ sa mộc và ngói đất nung lợp theo lối âm dương. Trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng khu dinh thự họ Vương vẫn giữ được hình dáng xưa cũ, vẫn mang vẻ đẹp của sự bề thế và uy nghi.

Dinh thự vua Mèo Hà Giang

Trải qua hơn trăm năm tồn tại, khu dinh thự đã để lại nhiều giá trị lịch sử và văn hoá

Dù là sự kết hợp của những nền văn hoá trong kiến trúc khách nhau, nhưng khu dinh thự lại được thiết kế vô cùng hài hoà, thể hiện sự thống nhất, uyển chuyển chứ không hề mang tính khiên cưỡng, lại mang được trong mình những nét mộc mạc, giản dị của kiến trúc dân gian.

Dinh thự họ Vương

Toàn dinh thự có 3 dãy tiền, trung, hậu với 64 phòng. Cả ba dãy nhà từ cột, kèo, sàn, vách đến mái đều được làm bằng gỗ quý. Khu chính diện là nơi ở của “vua” họ Vương. Đây là một công trình kiến trúc đẹp hiếm có và hội tụ những tinh hoa kiến trúc của vùng cao thể hiện uy quyền và sự vương giả giữa cao nguyên đá. Đoạn đường dẫn vào dinh được lát bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, bao quanh khu nhà là vườn cây với nhiều loai cây như sa mộc, lê, đào… Hiện tại, bên trong dinh thự còn lưu giữ được nhiều hiện vật gốc như cối đá, bếp sưởi, bàn ghế gỗ tiếp khách, chậu tắm làm bằng đá…; tất cả vẫn còn giữ nguyên được nét xưa cũ.

Phòng làm việc

Một góc phòng làm việc trong dinh thự Vua Mèo

Truyền thuyết về vị Vua Mèo bí ẩn

Tồn tại cùng kiến trúc độc đáo của Dinh thự Vua Mèo là những câu chuyện xung quanh được lưu truyền từ khi nó được xây dựng đến mãi về sau.

Tương truyền rằng, nơi ở ban đầu Vua Mèo Vương Đức Chính là trong một chân núi cao cạnh một hẻm núi lớn. Được sự gợi ý của một thuộc hạ về việc chỗ ở không hợp phong thủy, họ Vương nghe theo và tìm thầy am hiểu thiên văn, địa lý để nhanh chóng tìm nơi vừa có địa thế thuận lợi, vừa có phong thủy tốt. Ông đã sai lính sang tận bên đất Trung Hoa để mời Trương Chiếu, một người giỏi xem tướng để xây dựng nhà cửa, sang tìm địa điểm xây dựng dinh thự. Sau một thời gian suy xét kĩ lưỡng, thầy đã chọn Sà Phìn làm nơi ở mới cho Vua Mèo. Trương Chiếu quả quyết rằng thứ được thung lũng Sa Phìn bao quanh kia là một quả đồi hình con rùa, xây dựng trên lưng rùa sẽ giàu sang phú quý, cũng là mảnh đất mà anh hùng quy tụ.

Gia đình vua mèo

Gia đình Vua Mèo vẫn còn nhiều câu chuyện bí ẩn chưa được khám phá

Một giai thoại bí ẩn khác liên quan đến Dinh thự Vua Mèo là vào thời người con Vương Chí Sình, cả nhà họ Vương đã bị yểm bùa bởi một thầy phong thủy người Hán, đến mức suýt chút nữa không có người nối dõi tông đường. Theo đó, Vua Mèo khi còn sống bị chứng đau lưng, đã thử qua rất nhiều thần y và phương thuốc tứ phương mà không khỏi. Một ông thầy người Hán phán rằng mộ của cha ông đang chôn trên lưng rồng, có tội nên bề trên quở trách. Tin lời, Vua Mèo di dời ngôi mộ đến một địa điểm khác mà ngờ rằng bị người Hán chơi xấu, bịa chuyện để hãm hại. Vì phạm chuyện cấm kỵ, những người vợ đầu tiên của Vua Mèo đều không thể sinh con. Đến người vợ thứ 4 mới sinh ra được một người con trai, đặt tên là Vương Duy Thọ.

Mộ Vương Chí Thành

Khu mộ ông Vương Chí Thành được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề chữ tặng thưởng vì những đóng góp to lớn của ông cho sự nghiệp cách mạng

Di tích này hiện không chỉ là niềm tự hào của gia tộc họ Vương mà còn là một biểu tượng văn hóa, lịch sử và tinh thần đại đoàn kết trên mảnh đất địa đầu cực Bắc Việt Nam, bởi là một trong nhưng nơi lưu giữ được những giá trị cả về lịch sử và văn hóa một giai đoạn phát triển của người Mông trên Cao nguyên đá.

ĐỌC THÊM: TOP 10 ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN NHẤT HÀ GIANG