• VIE

Khám Phá Chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 29/06/2022

Danh mục

Khám Phá Chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn

Được mệnh danh là “Đệ nhất bát cảnh xứ Lạng”. Chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn từ lâu đã là một địa chỉ du lịch tâm linh ấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ như chống bồng lai, một không gian tuyệt vời giữa thiên tạo và ước vọng của con người.

Chùa Tam Thanh ở đâu?

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị có Chùa Tam Thanh”

Chùa Tam Thanh ở đây chính tọa lạc bên trong núi đá, còn gọi là động Tam Thanh thuộc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Theo sử sách Đại Nam Nhất Thống Chí thì chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê thuộc địa phận xã Vĩnh Trại, châu Thoát Lãng.

 

 

Chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn trước đây là nơi thờ tự của Đạo Giáo, thờ Tam Thanh( Thượng Thanh, Thái Thanh, Ngọc Thanh) do vậy mới có cái tên gọi là chùa Tam Thanh.

Về sau này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên đạo giáo trở nên mờ nhạt trong tiềm thức của người dân, dần dần chùa được đưa thêm Phật Giáo và thờ thánh vào di tích.

Theo các tài liệu đã được nghiên cứu sử học, thì chùa được có từ thời nhà Lê, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử của dân tộc, chùa vẫn giữ được nhiều các di tích, bia đá cổ rất có giá trị.

 

Chùa Tam Thanh

 

Đến Chùa nên cầu gì?

Đến với chùa, du khách thường cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an, làm ăn phát đạt. Theo quan niệm của Phật giáo, lời thỉnh cầu càng thành tâm thì những lời thỉnh cầu của bạn càng dễ dàng trở thành sự thật.

Cấu Trúc

Chùa Tam Thanh được tựa mình vào dãy núi có hình đàn voi phục, quanh năm mây trời xanh biếc càng làm tăng thêm phần linh thiêng cho ngôi chùa giữa quan cảnh thiên nhiên hữu tình.

Vì chùa nằm trong một quần thể di tích của động, để vãn cảnh được chùa, bạn sẽ phải trải qua 30 bậc đá được người xưa đục từ chính sườn núi nơi ngôi chùa tọa lạc. Tới cổng động, khi qua cửa Tam Quan, bạn sẽ thấy một số không gian tâm linh, huyền ảo. Các gian thờ Phật được đặt ở nhiều không gian khác nhau hòa lẫn với các nhũ đá trong hang động tạo nên một khoảng không gian tâm linh.

 

 

Đặc biệt là trước vách cửa hang động Chùa Tam Thanh Lạng Sơn hiện nay còn lưu giữ lại các bài thơ chứ danh của Ngô Thì Sĩ về xứ Lạng là bài Vịnh Tiên Sơn tự ca ngợi vẻ đẹp của đất trời cảnh sắc.

Đây cũng là một trong những bút tích nổi tiếng được tỉnh Lạng Sơn lưu giữ còn nguyên vẹn tại khu danh thắng. Ngoài ra trong chùa còn có tượng Phật A Di Đà màu được tạc thẳng vào núi đá với chiều cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo cà sa đứng trong chiếc lá bồ đề.

Lễ Hội Chùa Tam Thanh

Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn là lễ hội truyền thống nổi tiếng của tỉnh, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách tới thăm quan, du xuân. Tâm điểm của lễ hội là kiệu rước bài vị của danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (động Nhị Thanh) sang chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu sẽ được rước qua các tuyến đường chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân ở đây sẽ chuẩn bị các món đồ dân lễ trang trọng để tiếp đón đoàn rước kiệu đi qua.

Lễ rước bài vị ở chùa cũng là một trong những nét văn hóa tâm linh quan trọng của người dân xứu Lạng. Với các hồi trống rộn ràng phối hợp cùng các điệu múa lân uyển chuyển, tạo ra một không khí vô cùng náo nhiệt, vui tươi của dịp đầu năm mới thu hút người dân và du khách thập phương ghé thăm, dâng hương để cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình.

 

Lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn

 

Địa Điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Thời gian diễn ra: ngày 15 tháng Giêng

Lưu ý:

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không thể ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Đến chùa, ban nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không được dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hya bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự cho phép và đồng ý nếu muốn quay phim, chụp ảnh.

Kinh nghiệm du lịch Chùa Tâm Thanh:

  • Nếu đi chùa thì bạn nên kết hợp với việc tham quan và khám phá để chuyến đi của mình thêm thú vị, hấp dẫn hơn, như là: Chợ Đông Kinh, thành cổ nhà Mạc, chùa Lạng Sơn,….
  • Kinh nghiệm du lịch Chùa Tam Thanh tại tầng 2 của chợ Đông Kinh Lạng Sơn bày bán rất nhiều đặc sản bạn thoải mái thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở nhà.

XEM THÊM:Đến với Lạng Sơn có những địa điểm du lịch nào ?