• VIE

Khám phá bảo tàng điêu khắc Chăm Pa – Đà Nẵng, xuyên không về quá khứ

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 28/07/2022

Danh mục

Khám phá bảo tàng điêu khắc Chăm Pa – Đà Nẵng, xuyên không về quá khứ

Được mở cửa vào năm 1919 đến nay đã Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa Đà Nẵng đã có hơn 100 năm lưu giữ và bảo tồn những tin hoa văn hoá của vương quốc Chăm Pa cổ. Nếu có dịp tới du lịch Đà Nẵng bạn hãy dừng chân và ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm để cùng tìm hiểu về một vương quốc đã từng khá thịnh vượng và hùng mạnh trước đây nhé.

Đôi nét về Bảo tàng điêu khắc Chăm

Có tên đầy đủ là Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa hay tên gọi khác là Cổ viênh Chàm, nằm tại số 2 đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nơi đây là nơi lưu giữ các hiện vật văn hoá Chăm lớn nhất cả nước với trên 2000m2 được sử dụng để trưng bày các hiện vật cổ, tranh ảnh và các tài liệu vô cùng quý hiếm về nền văn hoá Chăm Pa.

Bảo tàng chăm

Khuôn viên bảo tàng điêu khắc Chăm được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic

Bảo tàng được mở cửa chính thức vào năm 1919, bảo tàng được khởi công và xây dựng bắt đầu từ năm 1915 dưới sự trợ giúp của người Pháp, bảo tàng đã trải qua nhiều đợt sửa sang và tu bổ để có hiện trạng như ngày hôm nay

Bảo tàng điêu khắc Chăm có gì

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng mang đậm giá trị lịch sử và lịch sử văn hoá của người Chăm Pa cổ, nơi đây không chỉ thu hút đông đảo du du khách người Việt mà còn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách Quốc tế.

Tượng Chăm

Bảo tàng là nơi lưu giữ

Kiến trúc độc đáo của Bảo tàng Chăm Pa

Được thiết kế thưo phong cách Gothic Châu Âu bởi 2 kiến trúc sư người Pháp Delaval và Auclair.

Khu nhà chính nổi bật với mái vòm hình vòng cung, đầu nhọn, giúp bảo tàng nổi bật giữa lòng thành phố. Các gian phòng của tòa nhà được thiết kế mở với nhiều cửa sổ, đảm bảo các khu trưng bày được chiếu sáng tự nhiên. Đặt chân vào khuôn viên bảo tàng, du khách sẽ nhận thấy một bầu không khí cổ xưa với các khối kiến trúc cổ điển, tường vàng nhuốm màu rêu phong và sắc trắng tinh khôi của giàn hoa sứ.

tượng bảo tàng

Ký ức về một đế chế Chăm hào hùng xưa kia

Khám phá các phòng trưng bày hiện vật

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện đang lưu giữ hơn 2.000 cổ vật lớn nhỏ, trong đó khoảng 500 cổ vật được trưng bày, số còn lại được lưu trữ cẩn thận trong kho.

Các tác phẩm điêu khắc này hầu hết đều nguyên bản, được làm trên 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng. Chúng có niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV và phản ánh rõ nét đời sống văn hóa, tâm linh và tín ngưỡng của người Chăm Pa. Phần lớn tác phẩm miêu tả các vị thần trong Ấn Độ giáo như: thần Shiva, thần rắn Naga, thần hạnh phúc Laksmi,…

Tham quan bảo tàng Chăm

Du khách tham quan và chiêm ngưỡng những hiện vật tại bảo tàng

Bên cạnh đó là các tác phẩm có nội dung gần gũi với cuộc sống. Không chỉ độc đáo về chất liệu, các tác phẩm tại bảo tàng còn thể hiện đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc ở cả tạo hình, nội dung và tư tưởng.

Các cổ vật này được xếp vào các phòng trưng bày theo khu vực địa lý mà chúng được khai quật như: Trà Kiệu, Tháp Mẫm, Mỹ Sơn, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Cách phân chia này không chỉ giúp du khách thuận tiện tham quan mà còn dễ dàng nhận biết dấu ấn riêng của kiến trúc Chăm theo từng địa phương.

Chiêm ngưỡng những bảo vật Quốc gia

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng, hiện có 3 cổ vật được xếp vào loại bảo vật quốc gia đó là Đài thờ Mỹ Sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu và Tượng Bồ Tát Tara.

đài thờ mỹ sơn

Đài thờ Mỹ Sơn E1 gồm các bức chạm thể hiện sinh động cảnh sinh hoạt trong rừng của các tu sĩ Ấn Độ giáo

Đài thờ Trà Kiệu

Đài thờ Trà Kiệu là kiệt tác bất hủ của nghệ thuật điêu khắc Chăm. Các chi tiết được chạm trổ trau chuốt, tỉ mỉ đến từng milimet

Bảo tàng điêu khắc Chăm

Tượng Bồ tát Tara là tác phẩm được làm bằng đồng duy nhất của Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Với chiều cao 1.148m, đây cũng là bức tượng bằng đồng lớn nhất của nghệ thuật điêu khắc Chăm tính đến thời điểm hiện tại. Bằng những đường nét chạm trổ tinh tế, tượng Bồ tát Tara toát ra vẻ đẹp uy nghi và siêu thoát

Lưu ý khi tham quan bảo tàng Chăm

  • Bảo tàng sẽ dừng nhận đoàn đăng ký thuyết trình tại quầy trước 10h00 sáng và trước 16h00 chiều để đảm bảo thời gian tối thiểu cho việc thuyết minh theo đúng lộ trình
  • Các đoàn có hướng dẫn viên đi cùng hoặc có yêu cầu hướng dẫn bằng tiếng Anh và Pháp liên hệ trước ít nhất 03 ngày.
  • Các trường hợp miễn phí, giảm thu phí vui lòng liên hệ bảo tàng để được thông tin chi tiết.
  • Nên đi theo tour có kèm hướng dẫn viên, để được giới thiệu cho tiết về bảo tàng và bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều thú vị mà có thể không tìm thấy trong sách vở.

Không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật vô giá, Bảo tàng Điêu khắc Chăm còn là một công trình kiến trúc và nghệ thuật độc đáo được giữ gìn trong suốt nhiều thập niên qua. Đến bảo tàng là thấy lại một thời hưng thịnh của cả một dân tộc với khả năng sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao. Bởi vậy, đây là điểm đến không thể bỏ qua dành cho mọi du khách trong hành trình khám phá thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp.

ĐỌC THÊM: NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH ĐÀ NẴNG NỔI TIẾNG KHÔNG THỂ BỎ QUA