• VIE

Khám phá Bảo Tàng Dân Tộc Học từ A – Z

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 19/05/2022

Danh mục

Khám phá Bảo Tàng Dân Tộc Học từ A – Z

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị về văn hóa của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước.

Đây là địa điểm thu hút rất đông du khách tới tham quan tìm hiểu về nét văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hãy cùng HuongAnhTourist tìm hiểu xem bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có những gì thú vị nhé!

 

Bảo Tàng Dân Tộc Học ở đâu ?

Địa chỉ: Số 1, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy  thành phố Hà Nội.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm ngay trên trục đường Nguyễn Văn Huyên, trực thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 8km, rất dễ dàng để bạn di chuyển và tìm kiếm.

Bạn có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng nhiều phương tiện như ô tô, xe máy hoặc taxi. Đối với nhiều du khách khi đến Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn nằm trong danh sách những điểm đến “không thể bỏ qua”.

Bảo tàng này là nơi mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa vô cùng to lớn. Đối với du khách khi tới Hà Nội, bảo tàng Dân tộc học luôn là điểm đến nằm trong danh sách không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá Thủ đô.

 

Giới thiệu về Bảo Tàng Dân Tộc  Học

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Museum of Ethnology) là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu khoa học, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế hiện vật và tư liệu về các dân tộc.

Là 1 trong 6 bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng cấp quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vừa là một cơ sở khoa học vừa là một trung tâm văn hóa. Bảo tàng nằm trong danh sách những bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á trang web du lịch quốc tế uy tín TripAdvisor xếp hạng. Nét kiến trúc độc đáo là một trong những yếu tố thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Nơi đây tổ chức trưng bày,trình diễn và những hình thức hoạt động khác nhằm giới thiệu, phổ biến và giáo dục về các giá trị lịch sử, văn hoá của các dân tộc trong và ngoài nước; cung cấp tư liệu nghiên cứu về các dân tộc cho các ngành; đào tạo cán bộ nghiên cứu, nghiệp vụ, quản lý về nhân học bảo tàng.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cũng được biết đến là một trong những địa điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn bậc nhất, và ngoài những phòng trưng bày thì nơi đây còn thường xuyên diễn ra các buổi trình diễn nghề thủ công hay các loại hình văn hóa dân gian khác nhau. Hiện nay, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang xếp thứ nhất trong những bảo tàng hấp dẫn nhất Việt Nam và thứ 4 ở châu Á.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang xếp thứ nhất trong những bảo tàng hấp dẫn nhất Việt Nam và thứ 4 ở châu Á

 

Giá vé vào cửa

– Giá vé tham quan bảo tàng: 40.000 VNĐ / lượt.

– Giá vé tham quan dành cho sinh viên: 15.000 VNĐ / lượt.

– Giá vé tham quan dành cho học sinh: 10.000 VNĐ / lượt.

– Các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, dân tộc thiểu số: Giảm 50% giá vé.

– Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người có thẻ ICOM, thẻ nhà báo, nhà tài trợ: Miễn phí.

– Phí thuyết minh bảo tàng dân tộc học Việt Nam trong nhà/ngoài trời bằng tiếng Việt: 50.000 VNĐ.

– Phí thuyết minh trong nhà bằng tiếng Anh/Pháp: 100.000 VNĐ.

Giờ mở cửa: 8h30 – 17h30, tất cả các ngày trong tuần và có thể thay đổi tùy vào các dịp lễ trong năm.

 

Đi Bảo Tàng Dân Tộc Học tham quan những gì ?

Bảo tàng có 3 khu trưng bày chính ở ngoài trời và trong nhà là Vườn Kiến trúc, Trống Đồng và Cánh Diều.

Vườn kiến trúc

Đây là khu trưng bày ngoài trời với diện tích lên đến 2ha. Vườn kiến trúc giới thiệu tới du khách các kiểu nhà cửa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên cũng như vùng núi phía Bắc. Ở đây, bạn có thể chiêm ngưỡng 10 mô hình phục dựng hình dáng nhà của các dân tộc Việt như: Nhà rông, nhà sàn, nhà ngói,… Từng chi tiết từ cổng vào, giếng nước, bậc thang đều y như thật, làm nổi bật lên nét đặc trưng của mỗi dân tộc.

Nhà Rông của người Bana

 

Khu trưng bày Trống Đồng

Tòa nhà Trống Đồng có hai không gian, 1 không gian trưng bày theo chủ đề và luôn được làm mới ở tầng 2, còn không gian tầng 1 giới thiệu bản sắc đến người xem các kiểu trang phục truyền thống, nghi lễ, công cụ lao động truyền thống, đồ dùng sinh hoạt thời xa xưa… của các dân tộc trên khắp đất nước.

Hiện tại, nơi này trưng bày và giới thiệu 15.000 hiện vật, 42.000 phim, ngoài ra còn có phim dương bản, băng ghi âm, âm nhạc nông cụ và tôn giáo tín ngưỡng cũng như các tục lệ của đồng bào dân tộc… Để phục vụ khác tham quan, các hiện vật ở đây đều được dịch chủ yếu 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, Tiếng Pháp và một số thứ tiếng khác để du khách tiện cho việc tham quan, tìm hiểu bảo tàng.

Bảo Tàng dân Tộc Học điểm đến thu hút du khách trong nước và ngoài nước

 

Khu trưng bày Cánh Diều (Đông Nam Á )

Hiện nay, Bảo tàng Đông – Nam Á dưới dáng hình của cánh diều chở gió đã tương đối hoàn chỉnh với diện tích gần 7000 m2. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, chỉ có tầng một (khu trưng bày thường xuyên về văn hóa Đông – Nam Á) đang mở cửa đón khách. Tại đây, trưng bày gần 400 hiện vật và 130 ảnh theo năm chủ đề chính: tôn giáo, nghệ thuật biểu diễn, đời sống xã hội, đời sống hằng ngày và đồ vải.

Du khách có thể tham quan khu trưng bày Đông Nam Á nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực ASEAN. Cánh diều tượng trưng cho ước mơ, hoài bão, cho sự tự do còn mãi với thời gian.

Ngoài ra, bảo tàng còn thường tổ chức các hoạt động giáo dục, chiếu phim, để du khách được xem tư liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN. . Đây chính là cầu nối, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và bạn bè khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều nơi trên thế giới.

ở trong bảo tàng. là tòa nhà 4 tầng, giới thiệu những hiện vật về đời sống sinh hoạt của người dân các quốc gia Đông Nam Á.

 

Một số lưu ý khi tham quan 

Để chuyến tham quan bảo tàng Dân tộc học  được suôn sẻ và trọn vẹn nhất,  du khách hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

-Không nên tổ chức các đoàn đi quá đông để đảm bảo chất lượng tham quan.

-Bảo tàng có hướng dẫn viên thuyết minh về bảo tàng dân tộc học bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Việt, tiếng Anh, Pháp cho các khu vực khác nhau. Do đó, bạn có thể yêu cầu hướng dẫn tại chỗ, mua vé ở cổng hoặc đăng ký trước khi đến bảo tàng.

-Để tư trang đúng nơi quy định, mang tiền và những vật phẩm có giá trị cao theo người.

-Giữ gìn vệ sinh chung, không gây ồn ào, mất trật tự.

-Không mang theo đồ ăn, thức uống vào bên trong khuôn viên bảo tàng.

-Không sờ mò, ngồi hay di chuyển các vật phẩm trưng bày.

-Không mang theo thú cưng, súc vật vào trong bảo tàng.

 

Trên đây là bài viết khám phá Bảo Tàng Dân Tộc Học từ A – Z mà du khách không nên bỏ qua.

Hương Anh Tourist – Đi là mê tít.

Xem Thêm : Văn Miếu Quốc Tử Giám có những gì ?