• VIE

Hải Phòng – thiên đường ẩm thực…

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 20/04/2022

Danh mục

Hải Phòng – thiên đường ẩm thực…

Hải Phòng là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất cả nước với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các lễ hội lớn và những khu du lịch nghỉ mát, giải trí nổi tiếng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vài năm trở lại đây, Hải Phòng nổi lên như một “hiện tượng” với vẻ đẹp thơ mộng mà hoang sơ của Cát Bà, với con đường giữa biển dài nhất Việt Nam,… hay với những món ăn ngon làm say đắm lòng du khách. Hãy cùng Huonganhtourist khám phá top những món ăn ngon không thể bỏ lỡ nếu bạn có dịp đến với thành phố Hoa Phượng đỏ nhé!

 Bánh đa cua

Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… nhưng chính từ những nguyên liệu có từ đất, có từ đồng ruộng ấy qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các chị đã trở thành đặc sản.

Bánh đa cua Hải Phòng

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức.

Ốc

Hải Phòng là một thành phố nổi tiếng về du lịch cũng như các món hải sản. Nhưng một trong những thức quà ngon lành và dân dã mà làm người ta nhớ nhất phải kể đến các món về ốc. Từ các nhà hàng sang trọng cho tới các quán vỉa hè, ta có thể dễ dàng gọi được một món về ốc. Các món chế biến về ốc rất đa dạng như: ốc rang muối ớt, ốc sốt bơ tỏi, ốc xào, ốc sốt trứng mặn, ốc luộc sả, ốc nướng mọi, ốc xào me, ốc nướng mỡ hành,… với các loại ốc rất đa dạng: ốc hương, ốc sư tử, ốc gai, ốc đĩa, ốc móng tay, ốc leng, ốc đỏ môi.

Các món chế biến từ ốc

Ốc to, giòn sần sật và thơm ngon “hết sảy” chắc chắn sẽ khiến thực khách ngất ngây.

Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng có nước dùng được làm từ gạch cua có màu nâu nhạt. Vị ngọt đậm đà của cua cùng gạch cua vàng ươm béo ngậy khiến mọi người bị cuốn hút. Lẩu cua đồng có mang hương vị thơm ngon và thanh thanh của cua đồng.

Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng được ăn kèm cùng với các loại đồ nhúng như thịt bò, lòng non, chả cá, chả lá lốt, giò sống, hải sản, đậu phụ,… Thả tất cả vào nồi lẩu đang sôi, mùi hương tỏa ra thơm phức, thật sự là quyến rũ vô cùng. Thật là tiếc nếu các bạn bỏ qua món ăn này khi đến với Hải Phòng.

 Nem cua bể

Nem cua bể Hải Phòng là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng với những nguyên liệu ngoài thành phần thực vật còn có trứng gà, thịt lợn nạc vai băm nhuyễn cùng với mỡ gáy, thịt tôm tươi, thịt cua bể tươi và phương pháp chế biến bằng cách rán trong dầu ăn là chủ đạo.

Nem cua bể

Vị nem giòn giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong chấm với nước mắm chua cay ngọt vừa phải sẽ đem đến cho bạn một cảm giác mới lạ mà chỉ có nem cua bể mới có. Chắc hẳn đây sẽ là một món ăn làm nên đặc trưng của vùng đất hoa phượng đỏ.

Cá mòi kho 

Cá mòi kho là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Đây vốn là món ăn dân dã gắn với các món ăn đồng quê trong mâm cơm hàng ngày của người dân như canh cua, cà pháo,… được lưu truyền nhiều thế hệ cho đến hôm nay và trở thành đặc sản vùng miền.

Cá mòi kho

Thời gian kho cá kéo dài từ 12-14h, phải đảm bảo xương nhừ nhưng thịt cá rắn chắc. Để thịt cá được rắn chắc phải điều chỉnh lửa cho phù hợp trong giai đoạn kho, màu sắc của cá phải vàng óng. Vị chua chua, thanh thanh của chay, vị ngọt ngào của mía, vị cay cay, thơm nồng của gừng, ớt tạo nên một hương vị đặc trưng, khó lẫn.

Nem chua – An Lão, Hải Phòng

Nhắc đến “nem chua”, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ đến quê hương Thanh Hóa, nhưng ít ai biết rằng Nem chua – An Lão, Hải Phòng cũng là  một đặc sản không bỏ qua khi đến với nơi này. Nem chua An Lão được làm từ thịt tươi ngon tuyển chọn, để lên men tự nhiên nên có hương vị rất thơm ngon. Đây là món ăn lâu đời và rất quen thuộc trên bàn nhậu của người dân An Lão, An Thọ, thường được dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách, chấm nước mắm chua ngọt để tăng hương vị.

Nem chua Hải Phòng

Chả chìa Hạ Lũng

Chả chìa Hạ Lũng  là tinh hoa của làng nghề giò chả Hạ Lũng, là món ăn thể hiện được tay nghề điêu luyện của người đầu bếp, sự kết hợp hài hòa của mực, thịt lợn và mía.

Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần: Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa.

Chả chìa Hạ Lũng

Để có được những cái chả chìa thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Hạ Lũng hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn chọn loại mực ngon, người ta kén mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Giá bể

Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến: bánh đa cua, lẩu cua đồng, dừa dầm,… thì có một món ăn mang hơi thở của vùng đất Cảng đó chính là giá bể hay còn gọi là giá biển.

Giá bể  là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, thoạt nhìn khá giống con trai. Phần thịt mềm và ngọt. Chúng sống sâu dưới lớp cát biển nên có phần chân dài, lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn.

Giá bể Hải Phòng

Vị ngọt, thơm của thịt giá bể hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn, đủ chua cay mặn ngọt khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Bạn cũng có thể ăn kèm bánh mì chấm với phần nước sốt dậy mùi thơm và đậm đà hương vị.

Dừa dầm Hải Phòng

Dừa dầm Hải Phòng là một món ăn vặt nổi tiếng ở vùng đất xứ Cảng, với vị ngọt thanh mát và béo ngậy của nước cốt dừa, là món ăn giải khát cực đã trong mùa hè thì quả thực đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè nắng nóng.

Dừa dầm Hải Phòng

Bánh mỳ cay

Không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ, bánh mì cay chinh phục người ta bởi hương vị dân dã, giá cả phải chăng. Và cứ thế, cái tên “bánh mì cay Hải Phòng” đã đi đến rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bánh mì cay là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hải Phòng.

Khác với kiểu ăn bánh mì thường thấy là rưới tương ớt vào trong ruột bánh, bánh mì que phải chấm với loại tương ớt đặc trưng. Tương ớt ở đây là loại tự làm, loãng hơn đa số các loại tương khác nhưng hương vị cay nồng thì rõ hơn nhiều, hoà với vị bánh mì và pate thì vô cùng phù hợp.

Bánh mì cay

Mỗi chiếc bánh chỉ to bằng 2 đầu ngón tay sẽ được nhồi đầy pate, sau đó nướng giòn. Bánh này phải ăn nóng mới ngon và giòn.

Còn rất nhiều món ngon khác tại ” thiên đường ẩm thực” này mà nhất định bạn sẽ phải thử khi đến với Hải Phòng. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi đến với cùng đất Cảng.

Đọc thêm: Đặc sản Hải phòng