• VIE

Động Ngườm Ngao, kiệt tác thiên nhiên hiếm có ở Cao Bằng

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 03/07/2023

Danh mục

Động Ngườm Ngao, kiệt tác thiên nhiên hiếm có ở Cao Bằng

Động Ngườm Ngao có kiến trúc độc đáo và là một hệ thống động đá với nhiều hang và hốc núi kết hợp thành một khối đá rất ấn tượng. Điểm đặc biệt của động là sự kết hợp giữa hình thái độc đáo của đá vôi và sự hòa quyện với thiên nhiên xung quanh.

Đôi nét về động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Động này nằm tại xã Nà Phặc, huyện Trùng Khánh, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 45 km về phía Đông Bắc.

Động ngườm ngao

Động Ngườm Ngao hay còn có tên gọi khác là động Ngao được phát hiện năm 1921 và khai thác du lịch năm 1996. Theo một chuyến khảo sát năm 1995 của Hội Hang động Hoàng Gia Anh, động có chiều dài 2144m và có 3 cửa chính có tên Ngườm Lồm (ẩn dưới khối đá dưới chân núi), Ngườm Ngao (cách chân núi vài trăm bước chân), Bản Thuôn (nằm phía sau núi, sát bản Thuôn của người Tày).

Động Ngườm Ngao nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên tuyệt đẹp và kiến trúc độc đáo. Điểm nổi bật của động là hệ thống hang động phức tạp và đa dạng, với nhiều phòng lớn, hành lang và hốc đá được hình thành từ hàng triệu năm qua. Kiến trúc động mang nét đặc trưng của đá vôi, với các hình thái đá khác nhau, tạo nên một không gian độc đáo và hấp dẫn.

Động ngườm ngao

Đến Động Ngườm Ngao, bạn sẽ có cơ hội khám phá những hành lang hẹp, những ngõ hẹp và những căn phòng rộng lớn trong lòng núi đá. Cảnh quan bên trong động rất đa dạng và thú vị, với những khối đá hình thù độc đáo và những đường nước chảy suốt năm. Bạn có thể ngắm nhìn những hình thể đá độc đáo và những hình ảnh tự nhiên tuyệt đẹp.

Động Ngườm Ngao cũng là một địa điểm linh thiêng, nơi mà người dân địa phương thường tổ chức các nghi lễ và hoạt động tôn giáo. Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo và lịch sử địa phương qua các hoạt động tại đây.

Cấu tạo địa chất động Ngườm Ngao

Theo các nhà nghiên cứu, hang đá vôi này được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm. Nhũ đá trong động có màu khác biệt các hang động khác do lượng canxi pha nhiều tạp chất.Thật choáng ngợp khi bước vào trong động và thấy một không gian rộng lớn kỳ vĩ với hệ thống nhũ đá đủ hình dạng, kích thước và lóng lánh tuyệt đẹp dưới ánh đèn.

Nhũ đá mọc từ dưới đất lên hay buông từ trên xuống, lúc thì như búp sen nở, lúc thì như thiếu nữ chải tóc, lúc lại giống bầu sữa mẹ hoặc tạo thành lớp lớp như ruộng bậc thang… tùy theo trí tưởng tượng phong phú của con người. Các chi tiết đan xen khiến du khách cảm thấy như đang lạc vào một mê cung kỳ diệu.

Động ngườm ngao

Hang động có chiều dài tới khoảng 3km, hiện ban quản lý mới đưa vào khai thác trong phạm vi chừng 1km. Càng đi vào sâu bạn sẽ càng thích thú với những điều kỳ thú mở ra bên trong động.Trong lòng động phân chia thành nhiều hành lang, mỗi nơi lại có nhiều nhũ đá đủ mọi kích cỡ, các măng đá, cột, riềm đá với rất nhiều hình dáng thỏa sức cho bạn liên tưởng. Nào là cây san hô hay con tàu. Chỗ này thác vàng chỗ kia thác bạc. Nổi bật nhất trong động là khối nhũ đá có hình đài sen úp ngược. Truyền thuyết kể lại rằng xưa kia có một vị phật đã úp ngược đài sen của mình nên đài sen nằm ngược ở đó mãi tới nay. Mỗi khi nước từ những cánh hoa nhỏ giọt rơi xuống rất đẹp mắt. Có những ngách nhỏ chỉ một người đi lọt, lại có đoạn nhũ đá từ trần hang buông xuống chạm mặt người khiến bạn phải né người mới đi qua. Những khối thạch nhũ kỳ thú màu vàng rực và vòm hang xoáy tròn tạo cảnh quan kỳ ảo, có chỗ thạch nhũ như dòng thác đang đổ xuống.

Động Ngườm Ngao có cấu tạo địa chất đa dạng và phức tạp, phản ánh quá trình hình thành và biến đổi của nó qua hàng triệu năm. Dưới đây là một phần cấu tạo địa chất chính của động này:

Đá vôi: Đá vôi là thành phần chính của cấu tạo địa chất trong Động Ngườm Ngao. Nó được hình thành từ cặn biển và hóa thạch của sinh vật biển cổ đại trong quá trình chuyển hóa và kết tủa. Đá vôi có tính chất dễ bị xói mòn bởi nước, tạo ra các hốc và hệ thống hang động phong phú.

Đá đá cuội: Đá đá cuội xuất hiện ở một số vị trí trong động, có thể là kết quả của quá trình trầm tích đá vôi và hoạt động địa chất sau đó. Đá đá cuội thường có màu sắc đa dạng, từ màu trắng đến màu xám hoặc màu nâu.

Động ngườm ngao

Hệ thống hang và hốc: Động Ngườm Ngao có một hệ thống hang và hốc phong phú. Các hang và hốc được hình thành từ quá trình xói mòn và làm mềm đá vôi bởi nước trong suốt hàng triệu năm. Sự xâm nhập nước qua các khe nứt và hệ thống sông ngầm đã tạo ra những không gian độc đáo bên trong động.

Các hình thể đá: Trong Động Ngườm Ngao, bạn có thể tìm thấy các hình thể đá độc đáo và đa dạng. Có những khối đá hình thù kỳ lạ, có hình dạng giống như các vật thể tự nhiên hoặc hình thú. Những hình thể này được hình thành từ quá trình kết tủa và xói mòn của nước trong suốt thời gian dài.

Hướng dẫn di chuyển tới động Ngườm Ngao

Từ thành phố Cao Bằng: Bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Cao Bằng. Chỉ cần đi theo đường quốc lộ 3A về hướng Đông Nam khoảng 52 km, sau đó quẹo phải vào đường tỉnh 211B và tiếp tục đi thẳng khoảng 14 km. Bạn sẽ đến địa điểm động Ngườm Ngao.

Từ thành phố Hà Nội: Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, có thể di chuyển bằng xe ô tô hoặc xe khách. Cách xa khoảng 300 km, bạn cần đi theo Quốc lộ 3 điều hướng về Cao Bằng. Khi đến thành phố Cao Bằng, bạn có thể tiếp tục theo hướng như đã mô tả ở trên.

Từ các tỉnh lân cận: Nếu bạn đang ở các tỉnh lân cận như Lạng Sơn, Bắc Kạn hoặc Tuyên Quang, bạn có thể đi theo các tuyến đường nối liền với tỉnh Cao Bằng và sau đó đi theo hướng như đã mô tả ở trên.

ĐỌC THÊM: CHINH PHỤC ĐÈO MÃ PHỤC, CUNG ĐƯỜNG ĐẸP NHẤT CAO BẰNG