• VIE

Đến với Thanh Hóa có đặc sản gì…?

Thanh Hoá

Thời gian

Đăng ngày 27/04/2022

Danh mục

Đến với Thanh Hóa có đặc sản gì…?

Thanh Hóa nổi tiếng là vùng đất với những danh lam thắng cảnh đẹp mê người và sự ưu ái thiên nhiên ban tặng với nguồn lương thực dồi dào, chất lượng

Chính vì vậy có rất nhiều món ăn ngon đã được người dân sáng tạo ra. không dừng lại ở đó các món đặc sản nơi đây cũng khiến những du khách nào ghé thăm cũng phải đem lòng lưu luyến.

Hãy cùng Hương Anh Tourist điểm danh các đặc sản nức tiếng Thanh hóa nha !

Nem chua Thanh Hóa 

Nem chua là đặc sản của Thanh Hoá mà có lẽ không ai không biết. Đến Thanh Hoá, bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức món ăn độc đáo này. Mặc dù nem chua có mặt ở rất nhiều những địa phương khác nhau, nhưng nem chua Thanh Hoá có vị rất riêng mà nơi khác không có

Nem chua có nhiều loại, người ta dựa vào hình dạng và cách làm để chia thành nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,… Nem được làm từ thịt lợn nạc xay nhuyễn và bì lợn thái chỉ,  trộn cùng các gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi, ớt, lá ổi, lá đinh lăng,…. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán.

Du khách đến xứ Thanh mà chưa ăn nem chua hay mua nem chua về làm quà thì có khác gì chưa đến

Nem chua là đặc sản Thanh Hóa làm quà đặc trưng nhất

Chả tôm

Chả tôm là món ăn không thể không nhắc tới khi liệt kê về đặc sản Thanh Hóa. Đi khắp vùng đất Bắc Trung Bộ, chắc chỉ có ghé Thanh Hóa thì bạn mới có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo này.

Chả thường được ăn ngay khi nóng, kèm một bán nước chấm chua ngọt và rau sống. Khi cắn, miếng chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt, chua cay của nước chấm hoà quyện với vị thanh mát của rau tan ngay trên đầu lưỡi, thật sự là một thức quà tuyệt vời của Thanh Hoá.

Gọi là chả nhưng món ăn này lại được nướng trên bếp mà không phải là chiên. Việc nướng làm miếng chả thơm hơn, ăn lại không bị ngấy. Chả ăn kèm với nước mắm chua ngọt cho thêm miếng tỏi, miếng ớt và đặc biệt là dưa góp đu đủ và sung muối. Chả giòn phần vỏ, ngọt thơm của thịt tôm, chấm ngập nước mắm rồi ăn kèm với miếng đu đủ,… nghĩ đến đó thôi cũng đã thấy chảy nước miếng rồi.

Người xứ Thanh bán rất nhiều chả tôm ở các khu chợ phiên và các gánh hàng rong bên đường. Nếu có cơ hội đến đây, đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

Chả tôm là ẩm thực Thanh Hoá nổi tiếng

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực xứ Thanh.Món bánh rất dân dã và đậm đà vị quê khiên bất cứ du khách nào thưởng thức cũng khó quên

Bánh có hương thơm đặc trưng của lá gai, lá chuối quyện vào nhau. Thưởng thức một miếng bánh, ta sẽ cảm nhận được dư vị thơm bùi của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và đậm đà của thịt ruốc. Bánh gai Tứ Trụ có thể để ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần đối với mùa hè, mùa đông bánh sẽ để được lâu hơn khoảng 10 đến 15 ngày.

Nguyên liệu để làm bánh gai Tứ Trụ khá dễ tìm, tuy nhiên khâu chuẩn bị lại vô cùng tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Gạo nếp được lựa chọn để làm bánh phải là nếp cái hoa vàng ngâm với nước vài giờ, sau đó mang đi xay lấy bột mịn. Đậu xanh đãi vỏ sạch, hấp đến khi chín và giã nhỏ. Mật mía được chọn là loại ngon nhất vùng, thịt lợn nạc phải xao thành ruốc, dừa nạo thành sợi, vừng rang thơm. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu đó là lá gai, phải là loại vừa tới không được quá non hay quá già.

Nếu có dịp đi qua Thanh Hóa, hãy nếm thử bánh gái Tứ Trụ và đừng quên mua đem về làm quà nhé !.

Bánh gai Tứ Trụ – món ngon Thanh Hóa không thể chối từ

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa Thanh Hóa hay còn gọi là bánh lá Thanh Hóa, một loại bánh truyền thống và cũng là món ăn dùng để tiến vua ngày xưa.

Bánh được gọi là “răng bừa” bởi hình dạng thuôn dài và gần giống với chiếc răng bừa dùng trong nông nghiệp.

Nguyên liệu tạo nên bánh răng bừa bao gồm gạo tẻ dẻo, ngon, thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai, hành khô, mộc nhĩ, lá dong loại nhỏ hoặc lá chuối xé nhỏ. Gia vị bột ngọt dầu ăn, tiêu bắc, muối, nước mắm ngon, nấm hương…

Bánh răng bừa ăn càng nóng lại càng ngon.Người địa phương chấm bánh răng bừa với nước mắm mặn có thêm chút tiêu. Miếng bánh dẻo dẻo, nhân bên trong thơm lừng rất dễ ăn. Những ngày đông đi du lịch Thanh Hóa mà có được chiếc bánh răng bừa nóng hổi trên tay thì còn gì bằng.

Bánh Răng Bừa dẻo thơm – Đặc sản tiến vua xứ Thanh

Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa mang một hương vị thơm ngon rất riêng không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh trong suốt, mỏng dính như tờ giấy nhưng lại dẻo dai không ngờ. Gói gọn trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,… Trộn bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm chanh tiêu ớt đã ăn thử một miếng là không muốn ngừng.

Bánh cuốn Thanh Hóa là món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích

Cá Rô Đầm Sét

Cá Rô Đầm Sét sinh sống ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một vùng đất có rất nhiều ao hồ. Chính vì vậy, nơi đây là một môi trường cực kỳ lý tưởng cho các loài cá và các loại thủy sản sinh sống

Thực khách có thể thưởng thức cá rô Đầm Sét quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa hè. Cá rô khi mang bầu, bụng sẽ rất to và khi chế biến những con cá này, trứng cá sẽ có một màu vàng ươm và có mùi vị béo ngậy.

Nếu có dịp ghé qua Thanh Hoá nhất định phải thử qua món cá rô Đầm Sét một món ăn dân dã nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn

Cá rô tại Đầm Sét luôn có một hương vị rất đặc biệt

Canh lá đắng

Canh lá đắng là loại canh đặc sản miền núi Thanh Hóa và là đặc sản người Mường.

Mới ăn lần đầu có thể sẽ không quen nhưng người nào đã trót phải lòng món ăn này rồi thì phải nói là nghiền không bỏ được. Lá đắng thon dài, mọc thành chùm, thường được dùng để nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng.

Hiện tại, lá đắng còn được nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn. Khi ăn, canh có vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nếu chưa quen sẽ cảm thấy khó ăn. Nhưng nếu tiếp tục ăn, sẽ thấy món ăn này cũng khá hấp dẫn.

Canh lá đắng là đặc sản Thanh Hóa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất phát từ những tỉnh miền núi

Mắm cáy và mắm tép Thanh Hóa

Nếu bạn đang tìm đặc sản biển Thanh Hóa để làm quà nhưng ngại vận chuyển đồ tươi sống thì các loại mắm chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Thanh hóa là tỉnh có biển nên có rất nhiều loại mắn đặc sản mà du khách nên lựa chọn mua về làm quà

Mắm cáy được làm từ con vật cùng tên, tương tự con cua nhưng nhỏ hơn. Cáy bắt về sẽ được sơ chế sạch sẽ, tách yếm ra rồi đem đi giã nhuyễn. Cho muối vào trộn đều rồi bỏ vào chum đậy kín lại. Để bình trong mát độ khoảng 10 ngày rồi đem ra phơi nắng khoảng 1 tuần. Cuối cùng là cho thính gạo hòa với men gạo vào chum để khử bớt mùi cáy và tạo ra vị ngon đặc trưng

Mắm tép là món đặc sản Thanh Hoá mà hầu hết các du khách phải mê mẩn. Mắm tép được chế biến từ những con tép tươi được các ngư dân đánh bắt xa bờ. Sau khi làm sạch, tép được xay nhuyễn, ủ lên men cùng với thính.

Mắm tép là đặc sản Thanh Hoá nên mua về làm quà

 

Trên đây là những đặc sản mà Hương Anh Tourist muốn giới thiệu tới các bạn khi đi du lịch tại Thanh Hóa

Chúc các bạn có một chuyến du lịch du lịch trọn vẹn và nhớ mua những món quà chất lượng làm quà cho người thân nhé !

ĐỌC THÊM : Những điểm du lịch siêu “Hot” tại Thanh Hóa