• VIE

Đền Bà Triệu tại Thanh Hóa có gì đặc biệt ?

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 26/05/2022

Danh mục

Đền Bà Triệu tại Thanh Hóa có gì đặc biệt ?

Thanh Hóa có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó có Đền Bà Triệu. Đền Bà Triệu là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ vào mùa lễ hội hay dịp đầu xuân năm mới.

Ngôi đền này còn là điểm đến tâm linh của du khách khắp mọi nơi khi đến với Thanh Hóa.Ngôi đền linh thiêng với nét kiến trúc cổ kính thu hút rất đông người dân về hành hương tại đây.

Giới thiệu đôi nét về Đền Bà Triệu 

Đền Bà Triệu là nơi thờ tự vị nữ anh hùng dân tộc Việt tên là Triệu Thị Trinh, người đã có công đánh đuổi quân xâm lược Đông Ngô (Trung Quốc) vào giữa thế kỷ thứ 3.

Đền thờ bà Triệu được dựng trên núi Gai (còn gọi là núi Ải) sát đường quốc lộ 1A, thuộc làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa,cách thành phố Thanh Hóa 18 km về phía Bắc, cách Hà Nội 137km.

Đền Bà Triệu có lịch sử lâu đời. Đền được xây dựng từ thế kỷ 6, dưới thời Tiền Lý Nam Đế. Đến thời nhà Nguyễn, sau nhiều lần được trùng tu lại, cải tạo . Nơi đây trở thành một di tích lịch sử quý giá của dân tộc Việt Nam trên mảnh đất Thanh Hóa.

Đền Bà Triệu có lịch sử lâu dài hàng ngàn năm ở mảnh đất Thanh Hóa

 

Thời gian nên đến tham quan

Du khách có thể đến thăm Đền Bà Triệu vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, hãy đến đây vào đầu năm để kết hợp du xuân, đi lễ. Nếu sắp xếp được hãy đây vào thời gian diễn ra lễ hội để thưởng thức các hoạt động văn hóa.

Kiến trúc của ngôi đền Bà Triệu

Được xây dựng kiến trúc của đồng bằng Bắc Trung Bộ truyền thống, tổng thể ngôi đền gồm từ ngoài vào trong sẽ là cổng ngoại, hồ nước, bình phong rồi đến cổng nội, tả hữu mạc và cuối cùng cũng là chủ yếu sẽ là ba khu vực tiền đường, trung đường và hậu cung.

  • Nghi môn ngoại: Khu vực này được xây bằng đá nguyên khối với kiểu tứ trụ độc đáo. Đỉnh cột có chim phượng lá lật, chi tiết lồng đèn được chạm hình tứ linh, bức tường hai bên được chạm nổi tượng voi chầu.
  • Hồ nước: Chiều dài và chiều rộng của hồ lần lượt là 29.8m và 42.2m.
  • Sân trước nhà Tiền đường: Chiều rộng 11.55m, chiều dài 51.4m, sân được lát bằng đá tảng đục, trên sân có 2 cây đèn, 1 bát hương đá hình tròn.
  • Tả/Hữu mạc: Tạo lạc ở khu vực sân trước của Tiền đường, mỗi nhà được xây dựng 5 gian, kèo làm bằng gỗ lim, nền lát gạch bát cổ.
  • Tiền đường: Cấu
  • Trung đường: Xây dựng theo kiến trúc gỗ 5 gian 2 tầng và có phần mái cong, nằm ngăn cách với khu vực nhà Tiền đường ở sân thượng. Công trình được trang trí với hoa lá, rồng hóa, vân mây đặc sắc…
  • Hậu cung: Kiến trúc 3 gian 2 chái, chiều dài 2.45m và chiều rộng 6.9m. Hệ khung vì là ở hậu cung cũng được trang trí với nhiều bức tranh chạm nổi cầu kỳ, đẹp mắt.

Với kiến trúc độc đáo, đền Bà Triệu trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Việt Nam, thu hút đông đảo khách thập phương đến chiêm bái, khám phá kiến trúc tâm linh.

Du khách đến đây tham quan sẽ thấy hậu cung ở giữa là nơi thờ Bà Triệu, cánh tả thờ thân phụ phụ Vua Bà, cánh hữu thờ thân mẫu Vua Bà, trung đường là nơi thờ tướng quân Trần Quốc Đạt.

Bước vào đền sẽ thấy một hồ sen và vào trong đầu tiên sẽ thấy Tiền đường, khu vực này có 5 gian riêng biệt với những cột đá mài.

Ở phía sau nhà Tiền đường, bạn sẽ thấy một khoảng sân với hai bên là nhà tiếp khách và nhà lễ. Đi cuối sân là bạn sẽ thấy ba gian hậu cung với địa thế trên lưng núi cao hơn hẳn nơi khác.

 

kiến trúc đền bà Triệu rất đơn sơ và giản dị nhưng không kém phần uy nghi và cổ kính

 

Lễ hội đền Bà Triệu

Lễ hội Bà Triệu được tổ chức hàng năm từ 19-24 Âm lịch để tưởng nhớ vị anh hung Triệu Thị Trinh – người lãnh đạo nhân dân đứng lên chống lại ách đô hộ của nhà Ngô năm 248. Năm nay, lễ hội được dễn ra đúng vào dịp tưởng nhớ 1770 ngày Bà Triệu hy sinh trên núi Tùng.

Không chỉ là điểm du lịch tâm linh, chiêm bái, đền Bà Triệu còn là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội Thanh Hóa nổi tiếng. Lễ hội chứa đựng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của người Việt. Trong những sự kiện lễ hội, du khách và người dân có thể tham gia nhiều hoạt động như: rước kiệu, tế lễ, tế nữ quan… hay các trò chơi dân gian như: thổi cơm, thi đấu vật, đánh cờ tướng…

Lễ hội đền Bà Triệu đặc sắc thu hút du khách

 

Đền Bà Triệu đến nay đã hơn 2000 năm tuổi, thời gian có thể làm công trình hao mòn nhưng giá trị về lịch sử, văn hóa vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Do đó, nếu có dịp đến thăm mảnh đất xứ Thanh, du khách có thể lên lịch trình để đến với ngôi đền trên ngọn núi Gai kỳ vĩ, lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử và tìm hiểu về kiến trúc xây dựng độc đáo của Bắc Trung Bộ thời xưa. Hy vọng những chia sẻ này của Hương Anh Tourist sẽ giúp bạn dễ dàng lên lịch trình cho chuyến đi sắp tới !

Đến Hương Anh Tourist – Đi là mê tít !

Xem thêm : Du lịch Sầm Sơn – Thanh Hóa chơi ở đâu…