• VIE

Đặc sản Tây Bắc có gì?

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 04/07/2022

Danh mục

Đặc sản Tây Bắc có gì?

Tây Bắc không chỉ làm say đắm lòng người bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn mà còn gây “thương nhớ” với những món ăn đậm chất núi rừng như thắng cố, pa pỉnh tộp, lợn cắp nách… Ẩm thực Tây Bắc nhiều vô kể, mỗi món đọng lại một hương vị rất riêng, khó lòng kiềm được. Nào, hãy cùng Huonganhtourist khám phá các đặc sản Tây Bắc nhất định bạn nên thử khi đến vùng đất này qua bài viết dưới đây nhé!

Thắng cố ngựa Bắc Hà 

Đến Lào Cai, một trong những món ăn được thực khách tìm kiếm hàng đầu để có trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn trong chuyến đi Sapa – Lào Cai đó là Thắng Cố. Cái tên nghe vừa lạ vừa quen đối với người dân Bắc Bộ và khiến nhiều người hứng thú khi đặt chân đến vùng đất Tây Bắc – Việt Nam. Thắng Cố xuất hiện ở khá nhiều nơi ở vùng núi Bắc Bộ thế nhưng để thưởng thức hương vị truyền thống của món ăn này có lẽ chỉ có ở Lào Cai mới thơm ngon và không lẫn lộn. Thắng cố ngựa Bắc Hà nổi tiếng và được tìm kiếm hàng đầu trong những món ăn đặc sản Tây Bắc.

 

Pa Pỉnh Tộp

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) là món ăn khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Người ta chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.

Xôi ngũ sắc

Được nấu từ gạo nếp thơm, đồ qua với các loại lá cây rừng để tạo nên 5 màu đặc trưng cho trời đất, xôi ngũ sắc thường xuất hiện trong những dịp lễ của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt là dân tộc Thái.

Xôi ngũ sắc không chỉ ngon mà rất đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ý nghĩa xôi ngũ sắc ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Món xôi này thể hiện cho lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lừa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

Cá bống vùi tro 

Cá bống vùi tro được làm từ cá bống được chế biến bởi bà con bản Vàng Pheo, Phong Thổ, Lai Châu. Cá bống được ướp rất kỹ rồi gói vào trong lá rong và vùi vào trong gio nóng để cá bống được chín từ từ. Cá bống vùi tro có mùi hương của lá rong nướng, khi ăn có vị ngậy, không béo mà rất rai. Nếu đã đến Lai Châu, đừng bỏ qua món cá nướng đặc sản Tây Bắc thơm ngon này nha.

Khâu nhục

Nghe tên “ khâu nhục” thôi đã thấy rất đặc biệt rồi phải không? Khâu phục còn có tên gọi khác là “nằm khâu”. Đây là món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng và được coi là món ăn “sang trọng” của người Nùng. Thực chất, đây là món ăn được làm từ thịt ba chỉ, tẩm ướp cùng húng lìu, ngũ vị hương, rượu, mật ong và địa liền. Đặc biệt, “khâu nhục” được hấp cách thủy nên rất ngọt mềm, thơm hơn rất nhiều. Đây sẽ là đồ nhắm rượu rất tuyệt vời khi du lịch tới vùng đất Lạng Sơn đấy.

 

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức.

Cá hồi Sapa

Một trong những món ngon phải thử khi đến Sapa chính là món cá hồi. Cá hồi được nuôi ngay tại Sapa nên thịt luôn tươi, ngon và giá rẻ. Món cá ngon này được ưa chuộng nhất là lẩu với đầu cá nấu nước lẩu, mình cá tươi ăn kèm với các loại rau tươi ngon nhất như ngọn su su, rau cải…Món cá hồi chiên cũng được yêu thích. Một cách khác để ăn cá hồi chính là ăn sống với mù tạt, rau tía tô. Vào những đêm se lạnh của Sapa, quay quần quanh nồi lẩu nghi ngút khói, còn gì thú vị hơn.

Trên đây, Huonganhtourist vừa giới thiệu đến bạn những đặc sản Tây Bắc được nhiều du khách yêu thích. Hi vọng với những gì mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất về món ăn dân dã nổi tiếng của Tây Bắc. Chúc các bạn có một chuyến đi thật sự vui vẻ.

Xem thêm: Chinh phục đèo Pha Đin – “Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc”