DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trNếu bạn và gia đình của mình sắp có chuyến đi du lịch tại Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk những chưa hiểu hết gì về đặc sản nơi đây như là: Gà Nướng Buôn Đôn, Lẩu Cá Lăng, Gỏi Lá…. và không biết nên mua quà gì cho bạn bè cơ quan thì hãy cùng theo chân Huonganhtuorist tìm hiểu về những món ngon, đặc sản Buôn Mê Thuột nhé!
Gà Nướng Buôn Đôn
Nhắc đến Buôn Đôn thì không thể quên được hình ảnh của những ”Chú Voi Bản Đôn” đã gắn liền với khu du lịch Buôn Đôn. Đến Buôn Mê Thuột thì chắc chắn bạn phải đến Buôn Đôn, vậy đến Buôn Đôn thì bạn phải đi thưởng thức ngay món Gà nướng Buôn Đôn – món ngon lẫy lừng vùng núi Tây Nguyên.
Khác với những món gà nướng quen thuộc, gà nướng Tây Nguyên được ướp với mật ong rừng nguyên chất và những gia vị, nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Nguyên, sau này được nướng trên than hồng. Ăn gà nướng Buôn Đôn thì phải ăn kèm với rau rừng, chấm muối tiêu chanh và uống rượu Cần thì không gì tuyệt hơn nữa.
Bún Chìa Buôn Mê Thuột
Nghe cái tên Bún Chìa chắc bạn sẽ nghĩ rằng đây là món ăn xa lạ nhưng thực chất món bún này lại khá là giống với bún Bò Huế. Khác biệt lớn nhất số 1 là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được đem đi rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội.
Mỗi lúc có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc vào, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát.
Gỏi Cà Đắng Cá Cơm
Gỏi cà đắng cá cơm là mốn ăn dân dã trong buổi tiệc hằng ngày của đồng bào vùng núi Tây Nguyên. Chỉ qua cái tên món ăn thì chúng ta có thể biết được nguyên liệu để chế biến món gỏi cà đắng cá cơm. Cà đắng và cá cơm khô là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này.
Cà đắng đơn giản như là chính lối sống dân giã của người đồng bào dân tộc bản địa Ê Đê, vị đắng là đặc điểm rõ nét nhất của món ăn đặc sản này nổi tiếng rất dỗi gần gũi này. Loại cà này mọc rất nhiều tại nương rẫy, trên rừng nên được người dân nơi đây đem về thái lát, trộn với cá cơm và gia vị riêng là đã đạt đưuọc món ăn đơn giản nhưng hết sức đặc biệt quan trọng.
Bò Nhúng Me
Bò nhúng me là món thịt khá quen thuộc với cuộc sống mọi người, thịt bò chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn trong buổi tiệc hàng ngày hoặc trong các buổi tiệc. Mặc dù những món bò bạn đã quá quen nhưng bạn không nên bỏ qua món vò nhúng me lúc đến Buôn Mê Thuột.
Nóng hổi vừa thổi vừa ăn đó chính là món bò nhúng me. Vị bò đậm lẫn vị chua thanh của me ăn kèm với bánh mì và rau rừng thì không thể chê vào đâu được nữa.
Lẩu Cá Lăng
Cá lăng là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại sông Seperok – dòng sông lớn của Buôn Mê Thuột. Cá Lăng đưuọc chế biến thành nhiều món ăn rất là ngon những ngon hơn hết vẫn là món lẩu. Sẽ thật là lãng phí chuyến du ngoạn đến Buôn Mê Thuột nếu như bạn không thường thức món lẩu cá lăng này.
Lẩu Cá Lăng chẳng quá cầu kỳ, phức tạp như mọi người nghĩ, món ăn này chỉ đơn thuần là sự việc kết hợp giữa cá lăng cùng nước hầm ngon ngọt, một chút sả, tỏi, ớt, xanh, cà chua, đặc biệt quan trọng là một chút măng chua sẽ làm mùi vị của món lẩu này được thêm hấp dẫn. Món lẩu cá lăng này sẽ thật hoàn chỉnh hơn khi ăn kèm với bún và các loại rau thả lẩu quen thuộc.
Gỏi lá
Nhắc đến món gỏi lá là nhắc đến Tây Nguyên nói chung cũng như Buôn Mê Thuột nói riêng, món gỏi lá được ví như tinh hoa đất trời vùng Tây Nguyên.
Món gỏi lá là sự kết hợp táo bạo của hơn 40 loại rau lá từ những lại rau lá quen thuộc như: tía tô, lá cải, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hàng, rau húng…. cho tới những loại rau lá ít được xuất hiện trong các buổi tiệc: lá chùm ruột, lá xoài,…. và rất nhiều loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mà không phải ai cũng có thể biết được. Giữa một mâm đầy lá là thức ăn kèm như thịt ba chỉ luộc, vài lát cá chép vàng, tôm luộc, bì lợn trộn cùng với bột nếp rang và không thể thiếu dĩa muối, đĩa tiêu nguyên hạt. Nhưng có lẽ thứ quyết định độ ngon của món gỏi lá đó chính là nước chấm đặc biệt và có màu vàng của nghệ. Nước chấm ăn gỏi lá được làm tự gạo nếp lên mem ủ cùng tôm khô, thịt ba chỉ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó được đun liu riu trên chảo dầu đã phi thơm hành khô lên rồi thêm mẻ, sa tế, gia vị.
Với mỗi món khác nhau sẽ tạo cho người thưởng thức đến mùi vị món ăn rất khác nhau, sự khác biệt này tạo nên nét độc đáo cần người thưởng thức chiêm nghiệm để cảm nhận được. Thêm vào đó, các loại lá rừng này còn tông tại công dụng tốt cho sức khỏe con người, là điều thuốc nam chữa trị tốt nhất các bệnh về đường tiêu hóa cũng như tim mạch,….
Bánh Cuốn Thịt Nướng
Bánh cuốn thịt nướng là một trong những món điểm tâm vào buổi sáng nhẹ nhàng quen thuộc với những người dân ở Buôn Mê Thuột. Bánh cuốn thịt nướng là sự kết hợp giữa bánh cuốn với thịt heo nướng, các loại rau, dưa chuột và dứa thơm. Món bánh cuốn thịt nướng có trở nên hoàn hảo hơn hay là không phần quan trọng là nhờ vào nước chấm .
Một vài cuốn hòa quyện với nước chấm đúng thương hiệu thơm ngon đậm vị để đủ bạn cảm thấy no căng bụng và còn đọng lại mùi vị thơm ngon vô cùng.
Cafe Buôn Mê Thuột
Nhắc đến bất kì địa danh nào tại Tây Nguyên không thể không nhắc đến cafe, và cafe Buôn Mê Thuột lại nổi tiếng hơn hết. Được mệnh danh là thủ phủ cafe, với diện tích S đất bazan rộng lớn, cafe Buôn Mê Thuột luôn có chỗ đứng hàng đầu trên thị trường bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ đã được kiểm chứng .
Mùi hương thì mê hoặc những ai đã thử, cafe nguyên chất không có phụ da, khoogn chất bảo quản, cafe nơi đây được nhìn nhận là những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Nguyên. Chắc rằng những ai đã đi Buôn Mê Thuột về thì ai cũng sẽ mua đặc sản nổi tiếng này về làm quà hay để thưởng thức mỗi buổi sáng.
XEM THÊM:Món ngon xứ Nghệ – Đặc Sản Nghệ An