DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trGia lai không chỉ nổi tiếng với những cảnh thiên nhiên có nên thơ có hùng vĩ, những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc, hay những ngôi chùa làm nên vị thế du lịch. Gia lai là vùng đất của Tây Nguyên nên cũng là một cái nôi văn hóa ẩm thực, Gia Lai có nhiều món ăn đặc sản Gia Lai phải kể đến như Bún mắm nêm, Bún mắm cua, Rượu Cần, Nấm Linh Chi, Măng chua rừng, Bò một nắng, Muối kiến vàng,…. Hãy cùng Huonganhtourist tìm hiểu các món ăn đặc sản này nhé
Món ăn Đặc Sản Gia Lai đầu tiên nhắc tới chính là phở khô có tên gọi khác là phở hai tô, vì khi được phục vụ món ăn này. Du khách sẽ được phục vụ 1 bát bánh phở và 1 bát súp. Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai, không được vón cục, đi với đó là và thịt gà xé hoặc thịt heo. Bát súp được ninh kĩ với xương có độ ngọt và thơm, chắc chắn phải đi thêm với thịt bò,… chọn loại thịt cho nước lèo cho thơm ngon. Khi ăn, ăn kèm với rau sống và một bát tương đen để cảm nhận được hết vị ngon ngọt của món phở khô.
Là loại muối độc nhất vô nhị du khách nhất định phải thử khi đến Gia Lai vì vị ngon của loại muối này. Muối kiến vàng được làm từ kiến vàng ở vùng Gia Lai – Krông Pa . Cách làm đặc sản muối kiến vàng. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…
Lại là một đặc sản khác nằm trong vùng Krông Pa, chính xác là cao nguyên Sơn Hoà tỉnh Phú Yên. Rồi xuất phát ra toàn tỉnh. Để làm món bò một nắng người ta chọn thịt đùi hoặc thịt thăn. Thịt bò được lạng theo chiều dọc sớ, lớn cỡ bàn tay dày non một phân, ướp mắm muối, tiêu, sả, bột ngọt, ớt hiểm rồi mang phơi nắng. Hôm nào trời quang, chỉ cần phơi một nắng là được; nếu nắng yếu hoặc trời mưa thì sấy bằng lò than.
Đây là một món đặc sản đúng với chất thiên nhiên đại ngàn, khi ăn món lẩu lá rừng du khách sẽ cảm nhận được mùi vị của thiên nhiên, Các loài lá được lựa chọn rất kĩ càng, không có độc tố, mỗi loài lá đều mang cho mình một chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Cùng với các loại lá thì mắm thịt và nem thính được cuốn vào lá, vị cay cay nồng của lá tươi cộng với vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính cho ta nhiều cảm giác lạ. Đây là món ăn khá quen của vùng Tây Nguyên
Gia Lai có địa thế là một vùng đất cao nguyên badan rộng lớn rất thích hợp để phát triển các loại cây công nghiệp đặc biệt là Coffe. Nơi đây là nguồn cung cấp cà phê lớn nhất cho cả nước. coffe ở đây sạch và tươi ngon, khi đi du lịch gia lai bạn sẽ rất dễ bắt gặp hương vị coffe vào mỗi sáng sớm. Đến đây bạn hãy lựa những túi coffe để mang về làm quà nhé
Gia Lai là vùng đất được thiên nhiên ban tặng vùng đất màu mỡ, bất kỳ loài cây nào nơi đây cũng xanh tốt xum xuê. Vậy nên nơi đây cũng là nơi loài ong rừng tập trung đông và phát triển mạnh.
Mật ong ở Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng sậm, người ta thường dùng mật ong như một vị thuốc trong đông y. Màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong.
Là đặc sản nổi tiếng ở Gia Lai, măng chua rừng sau khi được hái về rửa sạch thái mỏng, ngâm cùng với ớt, tỏi , gừng, muối, một chút đường. Đợi đến khi măng chua có độ ngon vừa ăn thì đem ra sử dụng. Khi ăn măng đã ngấm vị vừa có vị chua chua dôn dốt của măng, giòn, vị the the cay nơi đầu lưỡi của ớt, thơm thơm của gừng. Ăn với com rất ngon.
Là đặc sản không thể nhắc đến là Nấm Linh Chi, do được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng nguyên sinh to lớn, nơi đây cũng chứa và sản sinh ra nhiều vật hiếm, Nấm Linh Chi là một trong những loài nấm bổ và tốt cho sức khỏe. Có giá thành rất cao.
Là đặc sản của cả vùng Tây Nguyên nói chung là Gia Lai nói riêng.
Rượu sẽ được ủ, nấu bằng thứ gạo nếp trên nương to, tròn, mọng hạt và rất thơm. Rượu được để trong các vò sành, sứ. Khi uống không rót ra chén như các loại rượu khác mà uống bằng ống mây. Một vò rượu được bê ra sẽ có rất nhiều cần để trong đó, nhiều người sẽ uống chung một vò. Đây là loại rượu không thể thiếu trong những dịp lễ.
Là một món ăn đặc sản truyền thống nơi đây. Tuy nhiên không phải món ăn dễ ăn với tất cả mọi người
ua đồng được chọn lựa kĩ lưỡng, những con to chắc thịt đêm về làm sạch và nấu mắm, mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.
Một bát bún mắm cua bao gồm: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, chả nem, bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm… nguyên liệu không thể thiếu rưới lên tất cả đó là mắm cua. ăn kèm giá, rau thơm hoặc một số loại rau rừng khác để dậy lên mùi hương của bát bún mắm cua.
Loại gia vị ăn kèm với bún đó là mắm nêm. Một loại mắm đặc biệt được làm gia từ những con cá cơm tươi ngon Sau khi đươc chọn lựa kĩ lưỡng cá sẽ được rửa sạch, ướp cùng với muối theo một tỷ lệ phù hợp rồi được ủ kĩ. Sau 5- 9 ngày cá chín và tạo thành mắm nêm. Khi đem ra dùng mắm nêm có màu đỏ đồng sánh mịn, đặc quánh nom rất bắt mắt.
Khi ăn cùng bún, mắm nên sẽ được cho thêm chanh tỏi ớt, để giảm bớt đi độ mặm của mắn và dậy lên mùi thơm cho món bún mắn nêm. Một tô bún sẽ được ăn kèm cùng chả, giò, thịt ba chỉ, trứng cuộn, hành phi… và một số loại rau ăn kèm như giá, xà lách, dưa leo…
Xem thêm: