• VIE

Chùa Minh Thành – Ngôi chùa đẹp nhất Gia Lai

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 25/05/2022

Danh mục

Chùa Minh Thành – Ngôi chùa đẹp nhất Gia Lai

Gia lai không chỉ có rừng núi bạt ngàn, những đồi café, những biển hồ nên thơ trữ tình, những di tích lịch sử văn hóa hào hùng của dân tộc. Tại Tây Nguyên cũng có những ngôi chùa đẹp, mang nét kiến trúc giống với những ngồi chùa ở Nhật Bản. Nếu du khách đã đến nơi đây chắc chắn không thể bỏ qua Chùa Minh Thành, nổi tiếng với Bảo Tháp Xá Lợi. Hãy cùng Huonganhtourist khám phá địa điểm này nhé.

Chùa Minh Thành Gia Lai

Giới thiệu chung 

Cổng Chính

 

 

Ngôi chùa đẹp nhất Gia Lai – Tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, chùa Minh Thành, ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản – nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2 km. Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng.

 

Khuôn viên Chùa

Tượng phật Quan ÂM

 

Trước khi vào khuân viên du khách sẽ thấy ngay tượng Phật Quan Âm đặt chính giữa hồ Liên Trì. Phía trước Hồ Liên Trì là lưu hương bằng đồng nặng tới 4 tấn- được công nhận là lư hương khủng nhất Việt Nam. Xung quanh được trang trí cây, cột đá, tượng kỳ lân. Con đường dẫn tới Đại Sảnh có thật nhiều bức tranh viết về lời răn dạy của Phật pháp dành cho phật tử, chúng sinh.

 

các tiểu cảnh

 

Sân chùa rộng rãi, nhà chùa đã bố trí các bức tượng đá, vật liệu gỗ được chạm khắc rất tinh tế, khéo léo. Những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc này đều dựa trên những tinh hoa của triết lý và văn học Phật giáo. Không gian xanh được các nhà sư thiết kế khá hợp lý bằng cây cối và tiểu cảnh , hồ nước để tạo không gian thoáng đãng làm cho bầu không khí thêm trong lành, thanh tịnh giữa không khí uy nghiêm của ngôi chùa.

 

Kiến trúc độc đáo của chùa Minh Thành

Chính điện

 

Chùa được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn – đà – la. Khuôn dáng vòng tròn tượng trưng cho đá hoa sen nở rộ –  là căn bản trong vũ trụ luận Mật giáo.  Đặc biệt, kiến trúc mái tạo nên điểm nhấn thiết kế với kết cấu đấu – củng, có nguồn gốc từ thời Lý – Trần mang tính nghệ thuật cực cao. Bởi sự tỉ mỉ và cầu kì đó, nơi đây được xem là công trình văn hóa tâm linh được phục dựng với kiến trúc cổ xuất sắc của Việt Nam.

 

Mái vòm Long Phụng

 

Trước mặt chánh điện là tượng đá 18 vị la hán, cao 16m,  Toàn bộ trần được làm bằng gỗ pơ-mu và sập gụ. Khu tăng phường nằm bên phải chánh điện có diện tích hàng ngàn mét vuông bao gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát.

 

18 Vị La Hán

 

Bên phải chánh điện là tòa bảo tháp xá lợi 9 tầng, ngoài ra còn có các công trình khác như phương trượng đường; khách đường và một sống công trình đang được thi công xây dựng và sắp hoàn thành.

 

Tháp từ ân

Tháp Từ Ân

 

 

Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn cũng nằm ở phía bên trái chánh điện, tháp có ba tầng, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu, được xây dựng rất giống với lối kiến trúc đền chùa của Nhật Bản. Nhưng mang  đậm nét Việt Nam.

Tháp Chuông

Tháp Chuông

 

Tháp chuông tôn trí đại hồng nặng 4 tấn nằm phía bên trái chánh điện, có lối cầu thang bộ đi lên để chiêm ngưỡng và ngắm cảnh vật xung quanh chùa. Kiến trúc này cũng khá giống với kiến trúc chùa 1 cột.

Bảo Tháp 

Bảo Tháp Xá Lợi

 

 

Bảo tháp Xá Lợi – biểu tượng của ngôi chùa Minh Thành. Bảo tháp xá lợi cao tới 9 tầng cao 72 m, và nằm phía bên trái chánh điện. Điều đặc biệt của Tháp là được xây dựng từ đỉnh tháp mới xuống chân tháp. Bảo tháp là sự kết hợp giữa hai tone màu đỏ màu vàng rực rỡ, nổi bật giữa nền trời xanh, tạo nên một bức tranh uy nghiêm mà sống động. Đây là khu vực thờ thất Phật và Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

 

Chùa Minh Thành được xem là ngôi Ngôi Chùa đẹp nhất Gia Lai . Mỗi năm thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan chụp ảnh, cúng bái. Mình tin rằng sau bài viết này du khách sẽ có riêng cho mình sự lựa chọn đầu tiên khi đến Gia Lai – thành phố Pleiku nên đi đâu rồi chứ? Chúc bạn có một chuyến đi nhiều niềm vui và nhiều niềm hứng khởi.

 

XEM THÊM:

Điểm đến tham quan ở Gia Lai thu hút khách

Ẩm thực ngon nhất Kom Tum 2022

Các địa điểm du lịch hot nhất “Kon Tum” 2022