• VIE

Cổng trời Pha Luông, mùa Đỗ Quyên khoe sắc

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 13/04/2022

Danh mục

Cổng trời Pha Luông, mùa Đỗ Quyên khoe sắc

Được ví như loài hoa nữ hoàng của vùng Tây Bắc, Đỗ Quyên mang một vẻ đẹp quyến rũ, kiêu sa nhưng lại đầy chất hoang sơ, dẫn dã như chính cảnh sắc núi rừng nơi đây. Khi mùa hè đến trên đỉnh Pha Luông, nóc nhà của Mộc Châu lại được tô thắm bởi sắc đỏ rực rỡ của loài hoa này. Đối với những du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá thì việc chinh phục đỉnh Pha Luông và ngắm nhìn Đỗ Quyên thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

Đường lên đỉnh Pha Luông thực sự là một con đường tuyệt vời với những đám mấy trắng bồng bềnh, ôm lấy những dãy núi điệp trùng. Hành trình kéo dài khoảng 4-6 tiếng từ đồn biên phòng Pha Luông. Càng lên cao không khí càng mát mẻ và khi lên tới đỉnh ta ngỡ như đã đến được cổng trời.

Hoa đỗ quyên trên đỉnh Pha Luông

Mùa này đỉnh Pha Luông càng trở nên hấp dẫn, tươi đẹp hơn bởi loài hoa đỗ quyên đang khoe sắc. Mùa hoa nở trở thành điểm hẹn ước của những đôi trai gái, các bạn trẻ người Mông lên ngắm hoa, tỏ tình yêu đương. Còn những du khách dưới xuôi cũng không quên lên lịch để bắt đầu hành trình chinh phục.

Đứng trên đỉnh núi, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những khóm đỗ quyên màu đỏ, xen lẫn hồng phớt ở vách đá treo leo. Ta còn bắt gặp cả vạt rừng đỗ quyên đỏ giữa thung lũng hoang vu, mây mù. Hoa đỗ quyên đã góp phần làm cho bức tranh thiên nhiên hoang sơ Pha Luông thêm đẹp quyến rũ.

Cảnh sắc tuyệt đẹp nơi cao nguyên Mộc Châu

Nhắc đến ý nghĩa hoa đỗ quyên, chúng ta không thể không nhắc đến sự tích của loài hoa này. Truyện xưa kể rằng, rất lâu trước đây, có 2 vợ chồng sống hạnh phúc cùng nhau tại một ngôi làng nhỏ. Ban ngày, người chồng thường hay vào rừng sâu săn bắn, đốn củi. Nhưng rồi một hôm, người chồng đi rồi mãi không thấy trở về.

Người vợ cứ đợi chồng mòn mỏi suốt 1 tháng, 2 tháng rồi 3 tháng mà tin chồng chẳng thấy bất kỳ tin tức nào. Đến một ngày nọ, nàng quyết tâm khăn gói đi vào rừng sâu để tìm chồng. Nhưng định mệnh dường như muốn trêu đùa họ. Buổi sáng người vợ vừa cất bước ra đi thì buổi chiều người chồng trở về. Nên họ chẳng thể gặp mặt nhau. Người  nghe hàng xóm kể lại chuyện bèn quay trở lại rừng sâu đi tìm vợ mình.

Người vợ đi tìm chồng, hóa thành hoa Đỗ quyên

Lại nói đến người vợ, nàng đi vào rừng tìm chồng ngày qua ngày. Nhưng chẳng tìm thấy, đến một ngày nọ, nàng kiệt sức và gục xuống chết bên một tảng đá. Nơi đó sau này mọc lên một cây hoa rất đẹp. Mỗi khi xuân về đều tỏa hương thơm ngát. Hồn người vợ sau khi mất gặp được Tiên Ông liền kể lại đầu đuôi sự tình. Tiên Ông nghe xong liền đặt tên cho loài hoa này là hoa Đỗ.

Câu chuyện tình đầy cảm xúc về loài hoa Đỗ Quyên

Về phần người chồng, suốt dọc đường đi, chàng gọi tên vợ không ngừng. Nhưng sau bao ngày không thấy tin tức gì, chàng cũng gục xuống vì kiệt sức ngay dưới tảng đá đó. Hồn người chồng hóa thành một loài chim đơn độc. Thường hót vào mỗi buổi chiều khi hoàng hôn về. Tiên Ông cảm động tiếc thương cho tình yêu của 2 vợ chồng này mà đặt tên cho loài chim kia là chim Quyên (đọc lái đi là chim Quên). Sau này, dân gian vì mong muốn 2 vợ chồng đoàn tụ với nhau trong hạnh phúc nên gọi loài hoa kia là hoa đỗ quyên.

Các bạn nhớ mang theo chứng minh thư để đăng kí với đội Biên Phòng, không nên đi vào ngày trời mưa vì khi đó đường sẽ rất trơn và nguy hiểm.

ĐỌC THÊM: BẢN PA PHÁCH THIÊN ĐƯỜNG HOA NƠI CAO NGUYÊN MỘC CHÂU