• VIE

Chùa Hoằng Phúc, ngôi chùa 700 năm tuổi linh thiêng bậc nhất ở Quảng Bình

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 05/04/2023

Danh mục

Chùa Hoằng Phúc, ngôi chùa 700 năm tuổi linh thiêng bậc nhất ở Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình là một ngôi chùa có tuổi đời lên tới hơn 700 năm, nơi đây là nơi các phật tử và du khách thường tới để cầu sức khoẻ, bình an và thưởng ngoạn phong cảnh đẹp tuyệt vời của nơi đây. Ngày hôm nay chúng ta cùng về Quảng Bình và tìm hiểu những nét đặc sắc của ngôi chùa vô cùng linh thiêng này nhé!

1.. Chùa Hoằng Phúc ở đâu

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình là một ngôi chùa nằm ở xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1959, và đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp để trở thành một ngôi chùa lớn và đẹp.

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình là một ngôi chùa nằm ở xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình là một ngôi chùa nằm ở xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam

Xã Mỹ Thuỷ là một xã ven biển, có nhiều vùng đất cát và nhiều vùng đất trồng lúa, hoa màu. Xã này có diện tích gần 22km² và dân số khoảng 7.500 người (năm 2021). Nơi đây còn có nhiều khu du lịch nổi tiếng như Khu Du Lịch Mỹ Khánh, Khu Du Lịch Hòn La, và Thác Mỹ Nữ.

2. Ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia

Không chỉ có hang Sơn Đoòng được công nhận di sản văn hóa thế giới, Quảng Bình còn tự hào là nơi sở hữu di tích lịch sử quốc gia: chùa Hoằng Phúc.

1. Lịch sử hình thành

Theo các văn bản thuyết minh về chùa Hoằng Phúc có ghi chép lại:

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đến thăm chùa Hoằng Phúc để cầu phúc đức cho nhân dân.
Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đổi tên chùa từ Am Tri Kiến thành Kính Thiên.

Hình ảnh chùa Hoằng Phúc Quảng Bình vào ban đêm

Hình ảnh chùa Hoằng Phúc Quảng Bình vào ban đêm

Năm 1821, vua Minh Mạng ghé lại chùa và đổi tên thành Hoằng Phúc cho tới ngày nay.
Trong thời gian diễn ra hai cuộc đấu tranh kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chùa bị thiệt hại nặng nề do bom đạn. Mặc dù đã tu sửa lại nhiều lần nhưng không thể khôi phục chùa hoàn toàn như ban đầu.

Ngày 8/5/2006, chùa Hoằng Phúc Quảng Bình được bổ nhiệm là chùa tỉnh, tức là trở thành trung tâm tôn giáo của tỉnh Quảng Bình, và được phong tặng Huân chương Hữu nghị Việt Nam – Lào do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng.

Năm 2012, chùa Hoằng Phúc Quảng Bình đã được Thủ tướng Chính phủ cấp giấy chứng nhận là địa danh du lịch quốc gia, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngôi chùa này.

Ngày nay, chùa Hoằng Phúc Quảng Bình đã trở thành một trong những điểm du lịch văn hóa và tâm linh hấp dẫn ở khu vực này, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia các hoạt động tôn giáo và văn hóa. Từ khi được thành lập đến nay, chùa Hoằng Phúc Quảng Bình đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phật giáo và văn hóa tại địa phương.

2. Kiến trúc cổ xưa của chùa Hoằng Phúc có gì đặc sắc

Kiến trúc của Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ xưa của Việt Nam, pha trộn giữa các yếu tố kiến trúc độc đáo của Champa, đặc biệt là về các cột trụ, các họa tiết chạm khắc, tượng Phật và các hình thức điêu khắc.

Chùa Hoằng Phúc, ngôi chùa 700 năm tuổi linh thiêng bậc nhất ở Quảng Bình

Kiến trúc của Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ xưa của Việt Nam

Một trong những đặc sắc của kiến trúc cổ xưa của Chùa Hoằng Phúc là hệ thống các cột trụ đá chạm khắc tinh xảo. Các cột trụ được chạm khắc đều đặn với các họa tiết hoa văn phức tạp, gợi lên sự tinh tế và tinh xảo trong công nghệ chạm khắc của người xưa.

Ngoài ra, chùa còn có nhiều tượng Phật và điêu khắc cổ xưa đặc sắc, được tạo ra từ đá hoặc gỗ, với các hình thức khác nhau. Các tượng Phật và điêu khắc được chạm trổ đẹp mắt và có giá trị nghệ thuật cao.

Chùa Hoằng Phúc, ngôi chùa 700 năm tuổi linh thiêng bậc nhất ở Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc, ngôi chùa 700 năm tuổi linh thiêng bậc nhất ở Quảng Bình

Đặc biệt, kiến trúc của Chùa Hoằng Phúc được bảo tồn và tu sửa tốt, giúp giữ gìn được những giá trị văn hóa và lịch sử của ngôi chùa trong suốt nhiều thế kỷ.

3. Các hoạt động lễ hội đa dạng của chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc là một trong những địa danh linh thiêng và được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Bình yêu mến và tôn kính. Do đó, hàng năm, chùa Hoằng Phúc tổ chức nhiều hoạt động lễ hội và tín ngưỡng thu hút đông đảo các du khách và những người quan tâm.

Một trong những hoạt động lễ hội đặc sắc của chùa Hoằng Phúc là Lễ Hội Đền Ông Hạnh, diễn ra vào mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tôn vinh vị Đại Thánh Tổ của huyện Quảng Trạch, đồng thời cầu nguyện cho may mắn và an lành cho gia đình, con cháu và cộng đồng.

Lễ hội tại chùa vẫn được tổ chức thường niên

Lễ hội tại chùa vẫn được tổ chức thường niên

Ngoài ra, chùa Hoằng Phúc còn tổ chức các hoạt động lễ hội khác như Lễ Hội Vu Lan, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan Báo Hiếu… Trong các hoạt động này, người dân sẽ có cơ hội cầu siêu cho tổ tiên và đặt nghi thức cúng dường tại chùa. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng được tổ chức như hội diễn âm nhạc, văn nghệ, triển lãm tượng Phật và các tác phẩm điêu khắc.

Tất cả các hoạt động lễ hội tại chùa Hoằng Phúc đều mang ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa, tín ngưỡng và lịch sử của địa phương, đồng thời giữ gìn và phát triển những nét đẹp của truyền thống tín ngưỡng Phật giáo Việt Nam.

4. Những lưu ý khi tham quan, lễ phật tại chùa Hoằng Phúc

Nếu bạn đang có ý định tham quan chùa Hoằng Phúc Quảng Bình, hãy lưu ý một số điều sau đây để có một chuyến đi thú vị và an toàn:

  1. Trang phục lịch sự: Bạn nên mặc trang phục lịch sự, trang trọng khi đến chùa để tôn trọng không gian linh thiêng và tôn giáo.
  2. Đi giày thoải mái: Chùa Hoằng Phúc có nhiều bậc thang và đường nét kiến trúc cổ xưa, vì vậy bạn nên chọn giày thoải mái để dễ dàng di chuyển.
  3. Mang theo áo khoác: Chùa Hoằng Phúc nằm ở vùng núi, khí hậu thay đổi nhanh và thường có gió, nên bạn nên mang theo áo khoác để tránh cảm lạnh.
  4. Chụp ảnh: Bạn có thể chụp ảnh trong khuôn viên chùa nhưng hãy chú ý không chụp vào những nơi có biểu tượng Phật hay những nơi bị cấm.
  5. Tôn trọng tín ngưỡng: Hãy tôn trọng tín ngưỡng của người địa phương khi đến chùa. Tránh làm ồn ào, hú hí trong không gian linh thiêng và không bịp bợm, lăng nhục đối với tín đồ Phật giáo.
  6. Không mang đồ ăn, đồ uống vào khuôn viên chùa: Khuôn viên chùa là nơi linh thiêng, bạn nên tránh mang đồ ăn, đồ uống vào khuôn viên chùa để tránh gây mất trật tự, làm bẩn nơi linh thiêng.
  7. Giữ gìn sạch sẽ: Hãy giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên chùa và đặt các vật dụng, rác thải vào nơi quy định.

Những lưu ý trên giúp bạn có một chuyến đi tham quan chùa Hoằng Phúc Quảng Bình đầy trọn vẹn và ý nghĩa.

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình thực sự là một điểm đến vô cùng hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ. Đến với nơi đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những hiện vật cổ mà còn được nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc cho người thân, bạn bè.

ĐỌC THÊM: ĐỘNG PHONG NHA, KỲ QUAN ĐỆ NHẤT ĐỘNG