• VIE

Bí ẩn Lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 06/06/2022

Danh mục

Bí ẩn Lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Quảng Bình là một vùng đất có nhiều địa điểm du lịch đẹp, còn nguyên nét hoang sơ, xong cũng là vùng đất có nhiều di tích lịch sử hào hùng dân tộc, nhân dân nơi đây có tinh thần yêu nước đến từ trái tim, chính bởi điều này đã xuất hiện nhiều anh hùng trong đó không thể nói đến một người đàn ông vĩ đại, sinh sống tại xã An Xá, đó chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau khi ông hưởng thọ 103 tuổi, bác vẫn muốn ở bên quê hương. Hôm nay hãy cùng Huonganhtourist tìm hiểu về Lăng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nơi tịnh giấc yên thiên thu của bác .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lăng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Người là học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là “người anh cả” trong lực lượng vũ trang nhân dân. Ông là vị tướng đầu tiên của Việt Nam và là Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Danh tiếng và năng lực của Người đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Năm 2013, đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời thượng thọ 103 tuổi.

Di nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

 

Đối với đại tướng bác chưa đưa ra yêu cầu nào đối với tổ chức, trong suốt cuộc đời của mình, nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Bác muốn trở về Quảng Bình, vùng đất nghèo nhưng đầy truyền thống anh hùng, cũng không nhất thiết phải ở An Xá, quê bác. Cuối cùng đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Để làm nơi tịnh giấc thiên thu.

Lăng mộ bác Giáp ở đâu?

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại vuũng chùa đảo yến – một hòn đảo đẹp hoang sơ ở phía Bắc Quảng Bình, gần huyện Lệ Thủy – quê hương của Đại tướng.

Nơi an nghỉ cuối cùng của ông là ngọn núi Thọ Sơn, mũi rồng thuộc vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến trên sườn núi Hoành Sơn. Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình, cách Quốc lộ 1A khoảng 3km và cách khoảng 4km so với Đèo Ngang, ranh giới giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh.

Cách đi chuyển

– Để thuận tiện cho quá trình di chuyển du khách có thể sử dụng ô tô hoặc xe máy đều được cả

– Theo con đường quốc lộ 1A : Đa phần từ đâu cũng di chuyển vào quốc lộ 1A, đi giới khu mộ của bác Giáp

– Theo con đường quốc lộ 16: Thời gian di chuyển sẽ  luôn dài hơn nên hay cân nhắc con đường này.

Đặc điểm khu mộ

 

Khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp được bao bọc bởi ba hòn đảo Hòn Gió, Hòn La, và Hòn Nồm.

Phiến đá nguyên khối từ để xây lăng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lấy từ núi Non Nước Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam). Đá xanh nguyên khối luôn để xây mộ cho người tài , mộ gia tộc để thể hiện lòng biết ơn thành kính với người đã mất.

Để lên tới được nơi an nghỉ của Đại Tướng, ta phải đi qua 103 bậc thang bằng đá hoa cương tượng trưng cho tuổi thọ của người.

Ngày xưa khu mộ luôn được các chiến sĩ biên phòng Quảng Bình canh giữ 24/24h. Ngày nay lăng mộ đã được người nhà và thành phố Quảng Bình tiếp quản.

Ý nghĩa phong thủy

 

 

Ngày xưa, các bậc đế vương, nhà thông thái, quý tộc rất chú trọng đến phong thủy trong việc xây nhà, chọn đất đóng đô, xây dựng đền đài, lăng tẩm, chọn đất để yên giấc ngàn thu.

Theo phong thủy phương Đông,  một đô bền vững, một nhà cửa thịnh vượng, một khu lăng mộ phong thuỷ tốt hội đủ 3 yếu tố: Bối sơn, diệp thủy, hướng dương.

Bối sơn là lưng dựa núi

Diệp thủy là mặt hướng biển

Hướng dương là hướng ra phía mặt trời

Và Vũng Chùa là nơi hội tụ đủ yếu tố đó.

Ý nghĩa quân sự

Một số tác giả Việt Nam cho rằng khu vực Đèo Ngang (Vũng Áng – Hòn La) là tử huyệt  quân sự. Nếu có chiến tranh, đất nước sẽ bị xâm lược, đây là vị trí tấn công đầu tiên sẽ cắt đôi đất nước Việt Nam.Người ta cho rằng Đại tướng ngầm chỉ cho con cháu canh giữ vùng đất quan trọng này.

Ý nghĩa biển đảo

Phải chăng Đại tướng muốn làm “bạn” của ngư dân, trở thành ngọn hải đăng thường xuyên cháy sáng trong lòng ngư dân, giúp ngư dân bám biển, giữ biển bền vững.

Lưu ý

Giờ viếng mộ: Du khách vào viếng mộ Đại tướng từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày. Tuy nhiên vì cả nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bên Covid 19 diễn ra gay gắt nên nơi đây sẽ tạm đóng cửa và đón khách trở lại sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Về trang phục: Du khách đến viếng mộ phải ăn mặc trang phục phù hợp với văn hóa Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm.

Về tác phong: Du khách cần đảm bảo tác phong phải trang nghiêm và phù hợp với nơi thờ tự linh thiêng, đặc biệt đu khách không được tạo dáng chụp ảnh bên phần mộ.

Những vật dụng không được phép mang vào khi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Không được phép mang nước uống, túi xách và các đồ dùng khác trừ điện thoại. Tất cả các vật dụng của du khách mang theo phải được giữ lại trong xe hoặc trong tủ khóa của nhân viên bảo vệ ở phía bên ngoài phần mộ.

Về lễ vật Phúng Viễn: Làm theo yêu cầu của Đại tướng đối với những người yêu mến Đại tướng đến viếng thăm ông sau khi ông mất, du khách đến viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được cúng tiến bất cứ thứ gì (kể cả hoa quả để tránh lãng phí). Do đó du khách không nên mua hoặc đem theo tiền vàng và các đồ lễ khác khi đến dây thăm mộ. Mỗi người có thể mang một bông hoa và vài nén hương ngoài để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.

Hy vọng sau bài viết này du khách có cách nhìn tổng quan về lăng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Xem thêm:

Hang Sơn Đòng

Quảng Bình

Động Thiên Đường