• VIE

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 05/07/2022

Danh mục

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Nếu ban có dịp đến với mảnh đất cực Tây của tổ quốc, bạn hảy thử một lần ghé thăm Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ – nơi đã ghi dấu ấn lại biết bao nhiêu chiến tích lịch sử “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” của thế hệ ông cha đi trước. Những tự liệu, những hiện vật và hình ảnh trưng bày tại đây như giúp ta được sông trong những giấy phút hào hùng, anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ bộ đội để bảo vệ nền độc lập dân tộc nước nhà. Hãy cùng theo chân Huonganhtuorist tham quan một vòng nơi đây để được trải nghiệm thử đại điểm lịch sử này nhé!

Bảo Tàng Ở Đâu?

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ tọa lạc trên một trong những con đường trọng yếu nhất ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ – đường Võ Nguyễn Giáp. Đây là con đường tấp nập, có nhiều đại điểm tham quan vui chơi cho khách du lịch. Ngoài ra, nhờ vị trí địa lý thuận lợi nên trong hầu hết mọi tuor tham quan Điện Biên đều có địa điểm này trong lộ trình. Địa chỉ cụ thể của Điện Biên. Đặc Biệt, bảo tàng nằm đối diện với Nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1 nên khá dễ để tìm.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

 

Cấu Trúc Của Bảo Tàng

Nhìn từ bên ngoài, du khách sẽ cảm thấy ấn tượng và trầm trồ với phong cách thiết kế độc đáo của bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Xây dựng trên khu đất cực kỳ lớn với diện tích 22.000 m2. Bảo tàng có thiết kế hình nón cụt với khung bên ngoài bằng chất liệu kim loại tạo cảm giác sang trọng, cứng cáp, phù hợp với tính chất lưu trữ của bảo tàng. Bảo tàng gồm có một tầng hầm và một tầng nổi với tổng diện tích xây dựng là hơn 7.000 mét vuông.

 

Hiện vật được phục dựng lại cực kỳ tỉ mỉ

 

Tầng hầm là nơi mà du khách đến tham quan sẽ được tiếp đón trước khi đến những khu vực khác. Tầng nổi là khu trưng bày cố định những di vật, hình ảnh,… có trong cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ. Bảo tàng còn có không gian trưng bày bên ngoài rộng hơn 6500m2 trưng bày các loại phương tiện trong chiến tranh như máy bay, xe tăng, phòng chiếu phim có 250 chỗ ngồi, phòng trưng bày hiện vật; khu vực tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ bằng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng.

Lịch Sử Phát Triển

Bảo tàng Chiến Thắng Điên Biên Phủ đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu đời. Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi, Phòng Truyền thống Trung đoàn 174 Đại đoàn 316 được thành lập với mục đích lưu giữ, sưu tầm hiện vật, tài liệu để con cháu thế hệ mai sau luôn nhớ về quá khứ lẫy lừng.

Đến năm, 1959, nhà truyền thống Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng Điện Biên Phủ. Nhằm kỷ niệm 10 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bảo tàng được cấp kinh phí để trùng tu, bảo tồn.

 

 

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng thêm với diện tích 366 m2, nhà kho Bảo tàng là 46m2. Địa điểm xây dựng lúc đó nay là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, bảo tàng bị hư hỏng nặng do bị quân Mỹ đánh bom. Bảo tàng phải sơ tán vào Noong Bua.

Hòa bình lập lại, ngày 05/7/1965, Bảo tàng Điện Biên Phủ giờ đây mới được chính thức thành lập trên cơ sở các tài liệu, hiện vật mà phòng truyền thống Đại đoàn 316 đã thu thập, sưu tầm và gìn giữ trong suốt thời gian qua. Đến năm năm 1974, Bảo tàng Điện Biên Phủ được khảo sát, tìm kiếm địa điểm xây dựng mới là ở đồi C2.

Năm 1979 khi một lần nữa chiến tranh Biên giới xảy ra, bảo tàng phải giải thể vì sức tàn phá khủng khiếp của bom đạn. Hiện vật trưng bày trong bảo tàng phải bị sơ tán về Viện Bảo tàng Quân đội.

Giờ mở cửa Bảo Tàng Chiến Thắng Điên Biên Phủ

Bảo Tàng Chiến Thắng Điên Biên Phủ giờ mở cửa những ngày trong tuần. Giờ mở cửa là:

Sáng: 7h00 đến 11h00

Chiều: 13h30 đến 17h00

Giá vé Tham Quan

Là một trong những địa điểm nổi tiếng, được đầu tư quy mô như vậy nhưng giá vé tham quan bảo tàng lại cực kỳ “hạt dẻ”. Bảo tàng được chia ra làm 5 phân khu và mỗi khu đều được bán giá vé riêng để thuận tiện cho khách tham quan. Với những địa điểm ban chỉ mất giá vé với chỉ 5.000đ/người.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ mà Huonganhtuorist đã thu thập được. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Điện Biên. Chúc bạn sẽ sớm chuẩn bị thời gian để những hành lí để đặt chân đến với vùng cực Tây xinh đẹp của tổ quốc trong một ngày ngần nhất.

XEM THÊM:Kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A đến Z