• VIE

Ẩm thực đặc trưng của Yên Bái P1

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 30/04/2022

Danh mục

Ẩm thực đặc trưng của Yên Bái P1

Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc có danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, là nơi cư trú của chủ yếu dân tộc Thái vì vậy nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc đa dạng, hãy cùng Huonganhtourist tìm hiểu những món ăn đặc trưng nhất của tỉnh thành thân thương này nhé.

Một mâm cơm thường thấy ở Yên Bái

Cá suối nướng

Khi nhắc đến ẩm thực của đồng bào anh em Thái, không thể không nhắc tới Cá nướng suối, món ăn xuất hiện từ bao đời đặc trưng nhất, sở dĩ vì đồng bào Thái thường định cư ở những thung lũng, ven con sông, nên cá suối là thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Cá suối nướng thường được nẹp vào tre để nướng, khi cá vàng giòn thịt thơm chấm với chẩm chéo, muối ớt là ngon nhức nách.

Cá suối nướng

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản bắt nguồn từ người Thái Đen. Được làm từ thịt bắp của chú trâu thả rông ăn cỏ tự nhiên, đây là món ăn cầu kì cần thời gian để lên hương vị của muối, gừng, nước lá rừng, mắc kén, sau một khoảng thời gian dài, thành phẩm của món ăn chắc chắn làm bạn nhớ đến món ăn độc nhất vô nhị này suốt đời.

Thịt trâu gác bếp

Xôi ngũ sắc

Gồm 5 màu : đỏ, tím, xanh, trắng, vàng. Các màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho sự đoàn kết các an hem dân tộc trên cả nước, ngoài ra còn mang ý nghĩa ngũ hành. Mỗi màu sắc của xôi gắn liền với mỗi dân tộc. Người dân Yên Bái xử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho xôi : màu đỏ là lá cơm xôi đỏ, màu tím lá cây cơm đen hay lá câu sau giã nhỏ và lọc lấy nước ngâm cùng gạo khoảng 6 – 7 tiếng cho đều màu. Còn màu vàng thì đơn giản hơn chỉ cần sử dụng nghệ giã nhỏ rồi lọc lấy nước cốt để đồ xôi. Màu xanh dùng lá gừng giã nhỏ lấy nước cốt rồi trộn đều với gạo. Đây là món ăn cực kì ngon nên bạn hãy thử đến Yên Bái nhé

Xôi ngũ sắc

 

Mắc khén

Đây là gia vị đặc trưng nhất của vùng núi phía Bắc. ây mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Quả mắc khén sau khi thu về, bắc chảo rang nóng. Tiếp đó, đưa vào giã thành bột mịn, dùng tiếp ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, rau mùi tầu xắt nhỏ rang khô, tất cả đều giã thành bột mịn. Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì tạo thành mắc khén, một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế.

Hạt mắc khén

 

Nậm Pịa

Phải nói rằng đây là món ăn lạ lẫm bậc nhất nhưng trong đó lại mang hương vị, màu sắc hoang sơ nhất của vùng núi Tây Bắc nói chung, Yên Bái nói riêng.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già của bò, dê, trâu

Khi chế biến món này đầu tiên người ta chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa, ninh xương và nội tạng của bò, dê, trâu lên để lấy nước, sau đó đổ pịa vào (có nơi còn cho thêm chút mật vào pịa). Phần ruột non sau khi lấy phải buộc chặt hai đầu, sau đó cắt thành khúc, trộn kèm rau thơm, bột hạt sẻn (một gia vị đặc trưng cho núi rừng Tây Bắc), tỏi, ớt, mùi tàu…tất cả các gia vị được băm nhỏ. Dùng để chấm các món ăn. Có vị đặc biệt chuyển từ đắng sang ngọt.

Nậm pịa

 

Măng sặt

Yên Bái có mảnh đất thổ nhưỡng, kết hợp khí hậu thích hợp xuất hiện nhiều loại Măng nứa, măng mai, măng lay, măng tre, nhưng đặc biệt nhất là măng sặt, nó còn được nhiều thực khách bình chọn là món ăn ngon nhất. Măng sặt có vị ngọt và mềm, dễ để chế biến các món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, măng sặt ăn ngon nhất khi ngọn măng mới nhú mập mạp, thân mầu trắng còn tươi nguyên mùi đất rừng. Chọn được những cây măng ngon thì cần biết cách chế biến để có những món ăn ngon hấp dẫn nhất. Măng sặt có thể chế biến được rất nhiều các món ăn như: món luộc, món om, món xào, món nướng…

Măng sặt

 

Xem thêm:  Ẩm thực đặc trưng của Yên Bái P2