DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trLà một trong những tỉnh đồng bằng ven sông Hồng, cách thành phố Hà Nội 90km. Qua bao dấu vết thời gian, nơi đây vẫn giữ được vẹn nguyên những quần thể di tích văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp… .Nơi đây còn nổi vô cùng tiếng với kho ẩm thực dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng Huonganhtouist khám phá ngay nhé!
1. Phở bò Nam Định
Du khách nào khi tới Nam Định đều không quên ghé ăn Phở bò Nam Định. Nếu Phở Bò Hà Nội hấp dẫn bởi bát phở nhìn đầy đủ nguyên liệu thì Phở bò Nam Định hấp dẫn bởi cách chế biến nước phở và thịt bò.
Phở Bò được nấu theo công thức riêng của từng gia đình nhưng sức hấp dẫn thu hút du khách “dễ nghiện” món này chính là bánh phở sợi nhỏ và mềm, không bị nhão kết hợp với nước dùng có chút béo thơm ngậy, có hương vị đậm đà, thanh thanh. Mà nước dùng là một trong những yếu tố thành công để Phở bò Nam Định có chất riêng của mình. Cùng với đó là những miếng thịt bò mềm, ngọt vị thịt thật khiến du khách muốn ăn tiếp mà không muốn về.
Tên gọi bún đũa khác biệt đã trở thành một dấu ấn đối với du khách gần xa. Điểm đặc biệt của bún đũa đúng như tên gọi của nó, sợi bún lớn hơn hẳn so với bún thông thường, to bằng đầu đũa và mang một màu trắng ngần.
Bún lại có độ mềm dẻo nhất định và không hề bị nhũn. Người ta thường làm bún đũa Thành Nam với gạch cua, nước dùng, bò, chanh, ớt,… để cho ra một tô bún đậm vị, ngọt vị bò và gạch cua, thêm chút tươi mát của giá, rau thơm khiến du khách mê ly.
Đến Nam Định bạn không thể thiếu món quà mang về là bánh nhãn. Bánh nhãn không phải được làm từ nhãn hay long nhãn mà được làm từ bột mì, trứng gà, đường và mỡ heo. Người thợ làm bánh phải khéo léo nặn bánh thành từng viên tròn đều nhau. Bánh có màu vàng bắt mắt, giòn và ngọt càng ăn càng mê. Nhấm nháp bánh nhãn với chút trà chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự thư thái, thoải mái và ngon miệng nhất.
Là một món ăn độc đáo thường có mặt trong mâm cơm ngày Tết tại Nam Định, món cá nướng úp chậu phản ánh sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của người dân nơi đây. Cá được mua về, làm sạch, ướp gia vị sau đó lót rơm, trấu bên dưới, đặt cá lên, xung quanh được bao bằng gạch nung và úp chậu nhôm lên trên cá sao cho viền chậu nằm vừa vặn bên trong hàng gạch tròn.
Đốt lửa bằng rơm cho cháy xung quanh thành chậu khoảng nửa giờ và tiếp tục bỏ trấu, rơm lên mặt chậu, nướng trong vòng 4 – 5 giờ. Món cá nướng thơm nức, thịt cá ngọt lịm ăn kèm với nước chấm chua ngọt khiến du khách chỉ còn biết xuýt xoa.
Không còn xa lạ trên những bàn nhậu, nem thính Giao Thủy đã gây được tiếng vang từ rất lâu nhờ độ ngon ngọt, béo ngậy. Những cuộn nem được cuốn tròn trong lá sung, khi bóc ra là những sợi nem li ti được thái mỏng dính theo phương pháp hoàn toàn thủ công.
Bánh Xíu Páo cũng là một trong những đặc sản ngon dân dã của người dân Nam Định. Du khách chỉ cần nhìn thấy bánh xíu páo thôi sẽ thấy bánh xiu páo rất giống bánh su kem với hình dáng nhỏ nhỏ, tròn như vậy.
Xíu páo là loại bánh có vỏ mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Được nhào nặn rất tỉ mỉ và cẩn thận từ bột mì. Nhân xíu báo gồm có thịt xá xíu, trứng, bột mì, chút mỡ heo và một số gia vị đặc trưng của người Nam Định.
Bánh chưng bà Thìn là một món đặc sản Nam Định trứ danh, đây còn được xem là niềm tự hào của người dân vùng quê Hải Hậu. Bánh chưng của bà Thìn đã có từ rất lâu trước đây, vào khoảng năm 1948. Hồi ấy, bánh chưng của bà Thìn vô cùng nổi tiếng ở phố huyện. Bánh chỉ cần vớt ra đến đâu là hết vèo ngay đến đó. Bánh ngon là bởi cái tâm của bà gói gọn trong từng lớp bánh. Dù cho gạo, thịt đậu có tăng giá theo thời gian, bánh bà Thìn gói vẫn không hề lỏng tay, chắt bớt nhân hay rút bớt gạo.
Xôi xíu khi được nhắc đến là cái tên rất lạ với du khách khi đặt chân đến Nam Định. Đây cũng là món ăn nổi tiếng cũng không kém gì bánh Gai Nam Định.
Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu mềm ngon, nóng hổi và lạp xưởng hòa quyện với thứ nước sốt sột sệt thơm ngon mà không thể lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Du khách chỉ cần trộn đều bát xôi sẽ không thôi suýt xoa hương vị ngon tuyệt. Dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt.
Món ăn đặc sản Bánh cuốn Làng Kênh là món ngon lâu đời của người dân Nam Định. Du khách sẽ dễ thu hút không chỉ bởi mùi thơm của bánh cuốn nóng hổi mà dễ dàng bị quyến rũ bởi cách làm bánh cuốn lâu đời này.
Món bánh cuốn hấp dẫn ở màu trắng trong của bánh. Gắp từng miếng bánh trắng mịn, rất mỏng lên miệng, rắc một chút nhân thịt, hành phi thơm cuộn tròn đều rồi cho lên đĩa. Du khách chỉ cần thử những miếng đầu tiên ăn kèm với nước chấm thơm vị chua ngọt, cay cay vị ớt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị truyền thống của bánh cuốn làng Kênh.
Những gợi ý tuyệt vời trên đây sẽ giúp du khách có một chuyến du lịch thoải mái và no nê vì món ăn đặc sản Nam Định. Nếu có ghé đến Nam Định, du khách hãy thưởng thức ngay những món ăn này luôn nhé!
Đọc thêm: Khám phá VQG Xuân Thủy