Phú Yên thu hút du khách gần xa không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ kỳ ảo của mình. Mà nơi đây còn khiến du khách nhớ nhung vì các món ăn nổi bật phải kể đến như: Cơm gà Phú Yên, Mắt cà ngừ đại dương, Muối kiến vàng, Bánh hỏi lòng heo,.. Hãy cùng Huonganhtourist khám ẩm thực Phú Yên nhé.
Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ đại dương là một đặc sản Phú Yên có 1-0-2 mà bạn không nên bỏ qua. Với kích thước siêu to – gần bằng một chén cơm, mắt cá ngừ tươi ngon được sơ chế sạch sẽ rồi hầm trong nồi đất cùng với thuốc bắc, gia vị, hành ớt,… Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị ấn tượng bởi độ béo, nước dùng đậm đà hòa cùng vị ớt hành cay cay, cực kỳ thích hợp cho một buổi tối se lạnh.
Cơm Gà Phú Yên
Tuy không nổi tiếng bằng cơm gà ở Tam Kỳ hay Hội An nhưng cơm gà Phú Yên vẫn giữ cho mình một sức hút riêng, khó nơi nào sánh bằng. Thành phẩm của cơm gà là 1 đĩa thịt gà mềm, ẩm, thơm ngon, béo ngậy, thêm chút nước chấm cay cay và rau dưa giòn ngọt làm cho du khách nhớ mãi không thôi
Dê Chóp Chài
Đã đến tới Phú Yên mà không thưởng thúc món thịt dê núi và uống ly sữa dê ở đây thì quá đáng tiếc. Đây là một đặc sản ở Phú Yên. Người dê dùng thịt dê làm thành nhiều món, đều để lại cho người ăn những hương vị ngậy thơm khó quên, kết hợp với nhiều loại nước chấm làm hương vị thật ngon nức nở.
Bánh Hỏi Lòng Heo
Món ăn được làm từ gạo xay nhuyễn, pha thành hỗn hợp sệt sau đó dùng khuôn ép bột đã tạo khối thành bánh, hấp cách thủy để làm chín. Bánh hỏi ăn kèm với lòng heo hoặc thịt nướng, chấm thêm cùng nước mắm pha chua chua ngọt ngọt. Miếng bánh ăn thơm đậm mùi gạo và không hề bị khô.
Muối Kiến Vàng
Ẩm thực tuyệt vời của Phú Yên. Món ăn rất thơm ngon và độc lạ, thành phần dinh dưỡng cao bổ, dành cho những người sành ăn. Ăn kèm với bò một nắng. 2 vị hòa quyện vào nhau tạo nên một bộ đôi hoàn hảo, không thể tìm được bất cứ ở đâu
Bò Một Nắng
Được chế biến từ loại bò chăn thả tự nhiên, sau quá trình chế biến tạo thành phẩm, thịt giữ được độ thơm, mềm, có độ săn hoàn hảo, không quá cứng.
Sò huyền đầm ô Loan
“Nhất nước mắm Phú Quốc, nhì sò huyết đầm Ô Loan” – Đây là câu nói mà mọi tín đồ ẩm thực truyền tai nhau về độ ngon nổi tiếng của loại hải sản này. Được nuôi tự nhiên và đánh bắt thường xuyên, sò huyết tại đây dày thịt, đậm vị, mọng nước và giàu dinh dưỡng, có thể làm nướng, luộc, xào. Món ăn đều ngon và gây thương nhớ
Bắp Nêm Hẹ
Bắp được nướng thơm trong quá trình nướng được quét lên lớp hẹ và nêm. Cắn một miếng bắp nướng, bạn sẽ thấy được hạt bắp dẻo ngọt, đi cùng là vị mằn mặn của mắm nêm khiến bạn nhớ mãi không thôi.
Chả Dông
Chả dông khi ăn sẽ được chiên ngập dầu cho đến khi vỏ bánh bên ngoài vàng ươm, giòn rụm. Lấy một miếng bánh tráng, cho miếng chả, thêm rau sống và dưa leo cuốn lại, chấm vào nước mắm tỏi ớt cay, tất cả tạo nên hương vị khiến bạn nhớ mãi.
Chào Hàu
Nhiều du khách hỏi “Phú Yên có món gì ngon về đêm?”. Thì xin trả lời đó chính là cháo hàu Bát cháo nóng hổi, đầy ăm ắp những con hàu béo mập được ướp gia vị vừa phải, ở trên rắc thêm hành ngò cắt nhỏ hẳn sẽ đủ để kích thích cả khứu giác và vị giác.