DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trLạng Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc hùng vĩ mà những món đặc sản cũng góp phần làm nên sức hút của vùng đất này như là: Vịt Quay Lạng Sơn, Bánh Chưng Đen, Khâu Nhục… Bạn có đang thắc mắc rằng du lịch Lạng Sơn nên mau những gì để về làm quà? Hãy Tham khảo những món đặc sản mà Huonganhtourist giới thiệu để làm quà mang đậm hương vị của núi rừng, được rất nhiều du khách yêu thích ở nội dung bài viết dưới đây nhé.
Na Chi Lăng
Trong các loại quả trái cây đặc sản của Lạng Sơn thì an ở huyện Chi Lăng rất nổi tiếng. Nếu bạn chưa biết đi Lạng Sơn mua quà gì thì cso thể lựa chọn mua vài kg na về làm quà. Giống na này có đặc điểm là vừa to lại còn ngọt, múi dày, ít hạt, ăn dai dai mãi không thấy ngán.
Na Chi Lăng được bán nhiều ở chợ Đồng Bành, giá khoảng 45.000 đồng/kg.
Đào Mẫu Sơn
Nếu đã đến Lạng Sơn mà không biết nên mua món quà gì thì hãy ghé đến vùng đất Mẫu Sơn, Lạng Sơn vào đúng dịp thu hoạch đào thì dây chính là gợi ý dành cho bạn. Khác với đào Sapa, đào ở Mẫu Sơn to và ngọt hơn nhiều, và nó được trồng nhiều ở 2 huyện: Cao Lộc và Lộc Bình của đất Mẫu Sơn. Mỗi năm chỉ có một vụ đào, thu hoạch vào vịp hè nhưng đều sai trĩu quả. Đào Mẫu Đơn có màu xanh trắng, lông tơ bọc ngoài mềm mại như nhung, thịt ở trong màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bao trọn lấy chiếc hạt bé xíu bên trong.
Giá tham khảo: 30.000 đồng/kg, có thể mua ở chợ Mẫu Sơn.
Vịt Quay Lạng Sơn
Một món ăn đặc sản Lạng Sơn khá nhiều người biết, đó là món vịt quay Lạng Sơn. Không chỉ thưởng thức tại chỗ mà bạn có thể mau về cho gia đình, người thân thưởng thức nếu khoảng cách không quá xa.
Vịt Quay Lạng Sơn được sử dụng để quay là những con vịt bầu béo múp, được làm sạch và nhồi bên trong những là móc mật đặc trưng, sau đó đem ướp từ 2 – 3 giờ rồi đem đi nướng cho đến khi vịt chuyển màu nâu thẫm thì cho vào một chảo dầu đã phi sẵn xả, ớt, gừng cho dậy mùi thơm và làm cho thịt được bóng.
Khâu Nhục
Khâu Nhục là món ăn có gốc từ Trung Quốc, nhưng đã theo chân người đan tộc Nùng, Tày du nhập vào Việt Nam, và đã trở thành một món đặc sản nơi đây rất được ưa chuộng, thường có trong những bữa tiệc cưới hỏi, hoặc ngay cả trong những bữa ăn hàng ngày. Khâu Nhục là món ăn bạn phải thử mỗi khi đến với nơi đây vì khi đã nến thì bạn chỉ muốn ăn thêm chứ không thể ngừng lại được bởi sự hấp dẫn.
Rượu Mẫu Sơn
Du lịch Lạng Sơn mua gì để làm quà cho bố và ông ? Còn Gì tuyệt vời hơn khi có bình rượu Mẫu Sơn. Đây được coi là loại rượu nổi tiếng khắp cả nước, được kết tinh từ nước suối với khí hậu mát mẻ quanh năm ở Mẫu Sơn, cùng với loại gạo được chưng cất vô cùng thủ công, tỷ mỷ và hơn 30 loại dược liệu quý hiếm. Công thức làm rượu Mẫu Sơn đã được lưu truyền từ xa xưa đến bây giờ và vẫn luôn khiến người ta uống rượu vào xong là nhớ mãi không quên.
Quýt Bắc Sơn
Là một loại trái cây đặc biệt của Lạng Sơn cũng xứng đáng để liệt vào danh sách những món quà xứ Lạng, đó chính là quýt Bắc Sơn. Loại quả mà khi chín có một màu vàng ươm, vỏ nhắn nhụi, rất thơm, múi dày và mọng nước, nhìn ngoài thôi là đã muốn cắn một miếng ngay vào thịt.
Quýt Bắc Sơn có giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, có 2 loại là quýt tròn và quýt ngọt, quýt tròn thì ngọt hơn, còn quýt dẹt thì thiên chua, tùy theo khẩu vị mà lựa chọn cho phù hợp nhé. Nếu muốn mua quýt ngon thì ghé đến thôn Nà Riềng 2 là tốt nhất.
Bánh Phồng Lạng Sơn
Trong những đặc sản của Lạng Sơn thì Bánh Phồng không thể thiếu, bạn vừa có thể mua làm quà cũng vừa mua về cho các bạn nhỏ ở nhà ăn. Món bánh này là của người Tày, người Nùng thường làm trong những dịp lễ Tết, được làm từ gạp nếp cùng với tro của cây Trù Dù(là loại cây đạc biệt của xứ Lạng).
Để có một món bánh phồng thì công đoạn làm cùng không hề dễ đâu. Gạo sau khi được ngâm kỹ thì sẽ giã thật nhuyễn sau đó cho một bát rượu trắng pha khoai môn vào tiếp tục giã cho mềm cho mịm, đến khi bột quyện vào với nhau, không bị dính thì mới đạt. Sau đó người đân đem phơi nắng vài ngày cho đến khi bánh khô thì mới được coi là hoàn thành. Mua Bánh phồng về bạn có thể chiên qua với chảo dầu để cho bánh giòn hơn, vừa ngon nhé.
Lạp Xưởng
Lạp xưởng thì đâu cũng như nhau những loại lạp xưởng ngon nhất mà mọi người hay yêu thích là lạp xưởng Lạng Sơn. Cái hương vị không thể đặc trưng hơn của nó luôn khiến người thưởng thức nhwos mãi mà không thể quyên đi được. Món Lạp xưởng này được chế biến từ thịt nạc vai đã qua tẩm ướp, nhồi vào lòng non đã sơ chế rồi đi phơi dưới trời nắng hoặc hong lạp xưởng trên bếp than hoa cho đến khi khô cũng được.
Bánh Chưng Đen
Bánh chưng xanh thì không còn gì xa lạ với chúng ta nữa, những bạn đã bao giờ thử thưởng thức bánh chưng đen bao giờ chưa? Nhìn qua thì khá giống món bánh tét của miền Nam hay bánh gù của người Giáy. Nhưng món bánh đặc trưng của người Tày ở huyện Bắc Sơn có màu đen bóng rất lạ mắt, quyệt chặt vào với nhau từng hạt nếp chắc mẩy và khiến không ít người nhìn thấy cũng phải tò mò muốn nếm thử.
Bánh Ngải Lạng Sơn
Với bánh ngải thì người cùng nứi phía Bắc Lạng Sơn thường hay dudn lá ngải non với nước tro sạch cho nhừ, rồi rửa sạch, bỏ xơ, cho vào cối giã nhuyễn. Xôi đồ chín cũng được giã đều trong cối cùng với lá ngải đã giã mịn từ trước. Cứ giã thế từ lúc xôi nóng hừng hực tới lúc thành thứ bột mềm, mịn và dẻo thì chuyển sang bắt bánh. Chính nhờ cấc công đoạn đó đã tạo thành một món bánh đặc sản này làm quà ngon nức tiếng du khách gần xa .
Rau Bò Khai
Món đặc sản Lạng Sơn làm quà này có nhiều tên gọi khác nhau như: Dạ Yến, rau Hến, Khau Hương, Phắc hiến (Tày), Lò Châu Sói (Dao). Rau bì là cây thân leo, ngon nhỏ mềm, thường dùng để xào, nấu canh, ăn giòn bùi rất hấp dẫn, đảm bảo bạn đã thử thì sẽ muốn thử thêm và không thể quên hương vị thơm ngon này được.
Trên đây là những món Đặc Sản Lạng Sơn mà Huonganhtuorist muốn giới thiệu đến bạn và để bạn hiểu nhiều hơn và có nhiều sự lựa chọn để mua những món quà ý nghĩa cho ông bà, bố mẹ, bạn bè nhé.