• VIE

Cổng trời quản bạ, điểm giao thoa đất trời

Cẩm nang du lịch

Thời gian

Đăng ngày 11/10/2022

Danh mục

Cổng trời quản bạ, điểm giao thoa đất trời

Là một trong những cổng trời nổi tiếng nhất Việt Nam, cổng trời Quản Bạ nằm ở cao nguyên đá Đồng Văn, là điểm đến không thể bỏ qua khi tới du lịch Hà Giang, bên sau cánh cổng cũng đã từng tồn tại một ” Vương quốc tự xưng của người Mông”, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bí ẩn về vương quốc này và khám phá vẻ đẹp của cổng trời Quản Bạ nhé.

Cổng trời nằm ở độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển, là cửa ngõ đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của cao nguyên đá Đồng Văn, là điểm khởi đầu của con đường Hạnh Phúc. Để đến được với cổng trời Quản Bạ du khách sẽ phải vượt qua một cung đường dài khoảng 50km với một bên là núi cao, một bên là vực sông, đèo dốc quanh co rất hiểm trở, hơn nữa con đường này luôn được bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc nên rất khó khăn cho việc di chuyển, khiến cho cung đường này trở nên dài vô tận và là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với du khách.

Cổng trời quản bạ

Cổng trời Quản Bạ

Tuy nhiên khi lên tới đây du khách sẽ cảm thấy mình không hề bỏ phí công sức vì tại nơi đây du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ sự hùng vĩ của đất trời nơi đây cũng như được nghe kể những câu chuyện, những dấu mốc lịch sử quan trọng nhuốm màu huyền thoại nơi đây.

Núi đôi quản bạ

Trên đường tới cổng trời du khách sẽ được đi qua và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hoá Núi đôi Quản Bạ

Vào thời điểm hiện tại, cổng trời Quản Bạ chỉ là một khoảng trống giữa hai ngọn núi nhưng ít ai biết rằng trước đây vào những năm 40 của thế kỷ trước nơi đây đã từng tồn tại một cánh cửa thật sự làm bằng gỗ nghiến vô cùng vững chắc để ngăn cách hai bên, nhưng do thời gian và các cuộc tấn công thì cánh cổng nay chỉ còn là vết tích.

Cổng trời Quản Bạ là nơi gắn liền và sát sườn nhất với cuộn truyện ký ” Cuộc chiến đấu và bảo vệ Đồng Văn ” sau đó đã được tiểu thuyết hoá thành ” Bên kia Cổng trời ” của tác giả Ngôn Vĩnh vào năm 1977. Những nhân vật trong tiểu thuyết đã được pha trộn nhưng bóng dáng những con người và vùng đất nơi đây vẫn rất thực tế.

Vua mèo Vương Chí Sình

Đã có lúc vua Mèo Vương Chí Sình có thái độ nước đôi trong nạn loạn phỉ

Câu chuyện kể về những huyền thoại của những người anh hùng tiêu phỉ nơi cao nguyên đá, sau nhiều chiến dịch truy quét của lực lượng vũ trang và nhân dân trong vùng đã đánh bại hoàn toàn loạn phỉ và mang lại một cuộc sống hoà bình cho đồng bào nơi đây.

Lưu ý bạn đọc, từ phỉ hay thổ phỉ chỉ dùng để chỉ đám thảo khấu Trung Quốc vô chính phủ xâm nhập, giành đất, giành ảnh hưởng quyền lực vùng biên giới. Xưa, chúng là các nhóm khởi loạn, chống triều đình như đám Cờ Đen, Cờ Vàng. Sau này phỉ chỉ là đám tán quân Tưởng Giới Thạch vô chủ, âm mưu cát cứ và cướp phá. Người các sắc dân vùng biên viễn tham gia hoặc ủng hộ không gọi là thổ phỉ, bởi họ hoạt động trên chính quê hương họ, dù theo mục tiêu có thể do bị tuyên truyền, lừa bịp. Sau này, hai kình địch năm nào là Sùng Dúng Lù (đoàn tiễu phỉ) và người bị ông khuất phục, đầu lĩnh Vàng Vạn Ly đều sống hòa hợp, đã trở thành thông gia với nhau. Con cháu của cả hai nhà đều lần lượt tham gia vào bộ máy chính quyền địa phương Đồng Văn. Sau tan là hợp, hoàn toàn không có chuyện phân biệt nào trong lý lịch của họ.

Vẻ đẹp nơi cổng trời

Thời điểm hoàn hảo nhất để tới thăm cổng trời Quản Bạ là vào khoảng tháng 8, là thời điểm mùa lúa chính nên du khách sẽ được chiêm ngưỡng những mảnh ruộng bậc thang chín vàng cực đẹp. Hơn nữa, du khách cũng sẽ có cơ hội săn mây vào thời điểm từ 5-8h sáng.

Vào mùa xuân, khoảng tháng 2 – tháng 4 là mùa hoa rừng nở rộ. Những bông hoa rừng với vẻ đẹp độc đáo đua nhau khoe sắc suốt dọc đường đèo. Gác chân chống và làm vài post check-in sống ảo thì quá hợp lý luôn nha. Ngoài ra, bạn còn được khám phá rất nhiều lễ hội đầu xuân độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây nữa đó.

Cổng trời quản bạ

Ngắm nhìn vẻ đẹp đất trời Hà Giang

Hơn nữa tới nơi đây du khách cũng sẽ được hoà mình vào cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, một cuộc sống vô cùng bình yên và giản dị nơi núi rừng vô cùng thiên nhiên.

Nếu bạn muốn ngắm trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên nơi núi rừng Tây Bắc này thì đừng quên tới cổng trời Quản Bạ Hà Giang này nhé! Hi vọng với bài viết chia sẻ ở trên sẽ giúp được các bạn có những kinh nghiệm chuyến trải nghiệm ở Hà Giang.

ĐỌC THÊM: HÀ GIANG VÀ MỐI THÂM THÙ ĐẠI HẬN GIỮA CÁC VUA MÈO