DU LỊCH HÀ NỘI – CÁT BI – LỆ GIANG – ĐẠI LÝ – 6N5Đ
Thời gian
6N5ĐGiá từ
19,0trQuảng Bình nơi đây không chỉ biết đến với những hang động hoang sơ, thác nước hùng vĩ mà còn khiến du khách “say lòng” bởi những món ăn đặc sản ngon miệng. Những món ăn đậm chất quê hương mộc mạc dưới đây sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quảng Bình.
Cháo Canh Cá Lóc
Cháo canh cá lóc là một trong những món ăn đặc sản của Quảng Bình dược nhiều người yêu thích tại đây. Được làm từ sợi bánh canh to ăn “ đẫy miệng”, kếp hợp cùng nước dùng nóng hổi ngon từ thịt, ngọt từ xương, và đặc biệt trên hết là những miếng cá lóc chiên sơ giòn giòn, công thêm trứng cút, chả, thịt cùng phần nước dùng thơm ngon và ăn kèm với rất nhiều loại rau đa dạng sẽ làm món ăn đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Sò Huyết Sông Roòn
Sò huyết sông Roòn là một trong những loại đặc sản không thể bỏ qua ở Quảng Bình. Sò Huyết ở vùng sông nước này có thể được chế biến thành rất là nhiều món ăn, nhung đặc biệt nhất có lẽ là sò huyết tái chanh và sò huyết chấm nước nắm. Với cách chế biến độc đáo cùng với nguyên liệu tươi ngon thì món ăn này chắc chắc sẽ là đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Bình.
Đẻn biển Quảng Ninh
Đến với vùng biển Quảng Bình nổi tiếng với sự độc và lạ và trong đó phải kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao. Từ đẻn biển, người dân Quảng Ninh có thể biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: Ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt,…. Ram đẻn có lẽ là món ăn phổ biến hơn cả với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy, càng ăn càng “ghiền”.
Khoai Deo
Khoai deo là một món đặc sản của Quảng Bình thì không thể bỏ qua món ăn vặt đầy thú vị được làm từ khoai lang sấy khô lên được biến tấu siêu lạ miệng. Là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và được chế biến từ khoai lang đỏ trồng trên đất thịt. Người Quảng Bình cẩn thận chế biến khoai deo từ công đoạn chọn khoai, đem đi luộc chín rồi cắt lát và phơi trên cát trong khoảng 9–12 ngày nắng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị khoai deo ngọt bùi nguyên chất và thấm đậm hương vị của gió và cát trắng.
Lẩu Cá Khoai
Lẩu cá khoai được chế biến từ các loại cá khoai có xương mềm, thịt nhão. Để làm nên món ăn dặc trưng này, cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát, nước lẩu cũng phải có đầy đủ các nguyên liệu như nước cốt me, khế chua, măng chưa, cà chua,… mới tạo nên hương vị ngọt chua đặc trưng. Đến Quảng Bình vào mùa đông thì đừng quên quây quần bên nồi nước lẩu nóng hổi và thưởng thức món lẩu cá khoai vô cùng thơm ngon.
Cá Nghéo Quảng Bình
Là một loại dặc sản nức tiếng ở vùng đất Quảng Bình, cá nghéo (hay được gọi là cá nhám) có ít mỡ, nhiều nạc, da nhám và được làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon. Nếu như gỏi cá nghéo dùng với nước lèo, rau sống ngon thanh mát, cá nghéo kho với nghệ, gừng lại đậm đà, thì cháo cá nghéo lại dân giã với mùi hành phảng phất, nóng hổi mà bổ dưỡng, có thể ăn để giải cảm, giải sốt.
Bánh Khoái
Một loại bánh đặc biệt ở Quảng Bình có nguyên liệu khá giống bánh xèo nhưng cách chế biến, hình dạng và hương vị thì lại có điểm khác biệt rõ rệt đó là bánh khoái của Quảng Bình. Bột bánh được chọn từ các loại gạo ngon nhất, sau đó xay nhuyễn ra hòa với nước, đánh với lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp lỏng. Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ, tôm, giá. Khi thưởng thức bạn sẽ có cảm nhận được hương vị thơm ngon của nhân tôm, thịt, phảng phất hương gạo thơm của vỏ bánh giòn tan, chấm với nước mắm đạu lạc, gan heo bùi ngậy.
Mắm Ruốc
Ruốc biển có rất nhiều ở cùng biển Quảng Bình, vừa dồi dào nhất là từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Ruốc tươi khi được mang đi phơi khô, trải qua nhiều giai đoạn chế biến tỉ mỉ thì sẽ tạo ra một món ăn lạ miệng đó chính là mắm ruốc. Đặc sản mắm ruốc sền sệt, có hương thơm khó cưỡng, nấu cùng mồng tơi, rau khoang hay trộn gỏi thì ngon bá cháy.
Rượu Võ Xã
Võ Xá là thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền của người dân làng Võ Xá. Rượu là kết tinh của dòng nước tinh khiết tại Động Cát Trắng và gạo thôn qua kết hợp với công thức lên men độc đáo đã có từ thời chúa Nguyễn.
Mùi hương nồng nàn va hương vị đặc trưng của rượu khiến nhiều người say mê, đặc biệt là những người yêu thích rượu. Đến Quảng Bình, chắc chắn bạn phải mua về loại rượu truyền thống, đậm nét văn hóa ẩm thực của người dân Quảng Bình này. Là loại rượu góp mặt ở rất nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Quảng Bình, ngoài ra cũng được mua về làm quà rất nhiều.
Quảng Bình không chỉ “ làm níu chân” du khách với địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi những món đặc sản Quảng Bình làm quà mộc mạc, đơn giản àm thơm ngon, mang đạm nét ẩm thực miền Trung đặc sắc, chắc chắn sẽ là những “chiều lòng” mọi thực khách khó tính nhất khi đến với nơi đây!